Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Khám phá điểm du lịch đình Phú Cang tại Nha Trang>

Khám phá điểm du lịch đình Phú Cang tại Nha Trang

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 19/10/2017
Chưa phân loại
4.9K lượt xem

Nha Trang sở hữu một địa điểm thăm quan cách xa trung tâm thành phố nhưng vẫn được nhiều du khách tìm đến, đó là đình làng Phú Cang. Ngôi đình cổ hàng trăm năm qua vẫn lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của quá trình hình thành cộng đồng người Việt. Qua những thăng trầm của lịch sử, mái đình vẫn nguyên đó, in hằn dấu tích của thời gian.

Đình Phú Cang được Bộ Văn hóa Thể thao công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1998.

Xem thêm: Du lịch Nha Trang

Đình làng Phú Cang được xây dựng từ cuối thế kỷ 17
Đình làng Phú Cang được xây dựng từ cuối thế kỷ 17 (Ảnh sưu tầm)

Trong số 248 đình làng ở Khánh Hòa, di tích lịch sử đình Phú Cang là địa điểm du lịch Nha Trang được khá nhiều du khách biết đến. Những ai yêu thích tìm hiểu và khám phá những nét đẹp, các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống thì di tích đình Phú Cang sẽ là một điểm đến khá thú vị.

Đình Phú Cang nằm ở xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tọa lạc trong một khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây xanh. Ngôi đình này mang kiến trúc đặc trưng của miền Bắc và Trung Bộ.

Đình được thành lập gắn liền với quá trình di dân, lập ấp, khai khẩn và hình thành làng vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18.

Đình làng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia
Đình làng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia (Ảnh sưu tầm)

Đến với địa điểm du lịch Nha Trang này, du khách sẽ được thăm một ngôi đình cổ nhỏ nhắn nằm trong một làng quê thanh bình. Vẻ cổ kính và trang nghiêm sẽ khiến du khách cảm thấy thích thú và muốn khám phá nhiều hơn.

Gian chính có diện tích khoảng hơn 70m2 với chiều dài 9m, chiều rộng 8m, được kết cấu theo mô hình đình làng truyền thống với tứ trụ gồm 16 cột gỗ, phân bố thành bốn hàng cách đều nhau.

Mái đình được lợp ngói vẩy cá, sân lát gạch và bao xung quanh là cây cối tươi tốt, sum suê. Phía trên cửa ở mặt trước của đình được chạm khắc trên gỗ với những hoa văn tinh xảo và cầu kỳ. Chính giữa có tấm biển khắc gỗ với ba chữ uy nghiêm “Phú Cang Đình”.

Mái đình rêu phong cổ kính đem lại cảm giác bình yên cho du khách
Mái đình rêu phong, cổ kính đem lại cảm giác bình yên cho du khách (Ảnh sưu tầm)

Đình thờ thành hoàng với danh hiệu là Dục Bảo Trung Hưng Linh Phò ban cảnh Thành Hoàng chi thần, các vị tiên hiền, bàn thờ bà mẹ xứ sở Thiên Yana (vị thần được cư dân miền Nam Trung Bộ tôn kính và thờ phụng). Đây là những vị thần có công lao lớn với nhân dân trong suốt quá trình mở mang bờ cõi, mở làng, lập ấp và phát triển của vùng đất Vạn Ninh.

Đặc biệt hơn, đình có thờ bài vị của phó tướng – tổng trấn Trần Đường, người gắn liền tên tuổi với phong trào Cần Vương cuối thế kỷ 18. Trong suốt thời kỳ vua Hàm Nghi lãnh đạo phong trào Cần Vương, Tổng trấn có công đức to lớn trong việc tập hợp nông dân, binh lính để đánh Pháp. Vì vậy, ông được nhân dân vùng Vạn Ninh tôn kính.

Bia đá tưởng niệm tổng trấn
Bia đá tưởng niệm tổng trấn – phó tướng Trần Đường (Ảnh sưu tầm)

Trong thời kì phong kiến, cụ thể là các thời vua Nguyễn, đình làng Phú Cang đã nhiều lần nhận sắc phong, quả chuông cổ và một chiếc trống lệnh. Hiện nay, đình vẫn còn lưu giữ được hai sắc chỉ do vua Thành Thái và vua Duy Tân nhà Nguyễn phong tặng.

Trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, đình làng Phú Cang trở thành nơi che giấu, bảo vệ các chiến sĩ cách mạng. Thời đó, ngay trong đình còn có một tổ sản xuất vũ khí để cung cấp cho lực lượng cách mạng địa phương chiến đấu chống lại kẻ thù và bảo vệ quê hương.

Di tích đình Phú Cang sẽ là một điểm du lịch khá thú vị
Di tích đình Phú Cang sẽ là một điểm du lịch khá thú vị (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, những dấu tích thời gian đã in hằn trên từng lớp mái ngói, từng chiếc cột gỗ của ngôi đình cổ. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, nơi đây dần trở thành một địa điểm thăm quan hấp dẫn trong chuyến du lịch Nha Trang của du khách.

Tin liên quan:

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ