Hương vị Bánh Xèo Nam Bộ – Món đặc sản Sài Gòn

Bánh xèo từ lâu đã đi vào tiềm thức của người dân vùng Nam Bộ và trở thành món đặc sản không thể thiếu mỗi dịp có khách du lịch ghé thăm. Chiếc bánh xèo ấy như mang đậm nghĩa tình của con người Nam Bộ hiếu khách.

Tin liên quan: Top 10 địa điểm ăn uống ở Sài Gòn luôn thu hút khách du lịch

Bánh xèo Nam Bộ

Bánh xèo Nam Bộ – Món ăn vặt Sài Gòn nổi tiếng

Các đặc điểm của món bánh Xèo 

Không biết bánh Xèo được ra đời từ khi nào. Nhưng có người nói bánh Xèo có nguồn gốc từ miền Trung, nổi bật nhất là ở Bình Định vì bánh Bình Định có độ lớn vừa phải, nhưng gói ghém bên trong là tất cả tinh hoa của đất trời. Còn bánh Xèo miền Trung thường rất giòn, cái nhỏ, đổ trên khuôn đất, có nắp đậy…

Nguồn gốc bánh xèo miền Trung

Nguồn gốc bánh Xèo Miền Trung

Còn bánh Xèo Nam Bộ lại có nguồn gốc từ người Khmer Nam Bộ. Bánh xèo miền Nam thì dẻo và dai, có phần rìa bánh là giòn. Trải qua nhiều năm tháng, sự trao đổi văn hóa ẩm thực giữa các vùng miền bánh xèo Nam bộ đã được “thành thị” hóa và trở thành món ăn quen thuộc của người dân thành phố và các vùng miền khác.

Món Bánh Xèo Nam Bộ

Món Bánh Xèo Nam Bộ

Nguyên liệu và cách làm bánh Xèo

Như một nét đặc trưng trong tính cách con người, chiếc bánh Xèo Nam Bộ luôn to và  tròn vành vạnh, nhân bánh là ít thịt mỡ, mấy con tép bạc, đậu xanh, ít giá và hành,…

Nguyên liệu làm bánh chỉ giản đơn và có thể các loại rau ăn kèm lại đòi hỏi sự chuẩn bị công phu hơn. Các loại rau được hái như lá cải non, ít rau thơm và những loại rau đặc trưng chỉ Đồng bằng Sông Cửu Long mới có và được dùng để ăn với bánh Xèo như: Đọt Xoài, lá Cách, bông Điên Điển…

Cách làm món bánh Xèo Nam Bộ

Cách làm món bánh Xèo Nam Bộ

Tiếp đến là công đoạn đổ bánh, công đoạn đổ bánh mới thật sự là một nghệ thuật kỳ công. Phải thật khéo tay bánh mới tròn, không bị rách, bánh xèo khi hoàn thành phải thật giòn nhưng lại không dễ vỡ.

Ở mỗi nơi, bánh Xèo được làm theo một cách khác nhau về thành phần nguyên liệu nhưng bột làm bánh Xèo về cơ bản là như nhau. Chỉ khác ở chỗ bánh Xèo Nam bộ luôn luôn có vị nước cốt dừa. Bởi lẽ, dừa là trái cây đặc sản của miền này. Vị bánh xèo Nam Bộ lúc nào cũng thơm, cũng béo.

Công thức làm Bánh Xèo Nam Bộ

Công thức làm Bánh Xèo Nam Bộ

Bánh Xèo rất hấp dẫn thực khách bởi cách ăn của nó đúng điệu phải dùng tay để gói. Trải những chiếc lá non lên bàn tay, bỏ vào một chút bánh kèm nhân, cuộn lại chấm nước mắm chanh, tỏi, ớt… từ từ nhai mà tận hưởng cái mùi vị của cây trái vườn nhà.

Các quán ăn bánh Xèo nổi tiếng ở Sài Gòn

  •   Bánh căn Hiền II – 989 Hoàng Sa, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Bánh căn Hiền II

Bánh căn Hiền II

  •   Bánh xèo Quảng Ngãi –  153 đường số 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Bánh xèo Quảng Ngãi

Bánh xèo Quảng Ngãi

  •   Bánh xèo Ăn là ghiền – Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Bánh xèo Ăn là ghiền

Bánh xèo Ăn là ghiền

  •   Bánh xèo tôm nhảy Thanh Diệu – Nguyễn Thị Nhỏ – 164 Nguyễn Thị Nhỏ, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Bánh xèo tôm nhảy Thanh Diệu – Nguyễn Thị Nhỏ

  Bánh xèo tôm nhảy Thanh Diệu – Nguyễn Thị Nhỏ

  •   Bánh xèo Mười Xiềm – 213 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Bánh xèo Mười Xiềm

Bánh xèo Mười Xiềm

  •   Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu – Cao Thắng – 102 Cao Thắng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu

Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu

Video món bánh Xèo  (Nguồn: Sưu tầm)

Tin liên quan: Thưởng thức món bánh khọt nổi tiếng khi du lịch Vũng Tàu

khach san sai gon

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...