Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Homestay làm từ 4.000 cây dừa>

Homestay làm từ 4.000 cây dừa

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 18/03/2020
1.2K lượt xem

Toàn bộ cột kèo, nội thất, đồ trang trí trong homestay đều làm từ gỗ dừa với kinh phí xây dựng 6 tỷ đồng. Homestay của bà Nguyễn Ngọc Giác (xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) được xây dựng với vật liệu đều làm từ gỗ dừa. Gian nhà chính của homestay cũng là nơi ở và tiếp khách của gia chủ dựng theo kiểu nhà ba gian truyền thống Nam Bộ.

Căn nhà chính có diện tích 300 m2 với các cột, kèo, cửa, nội thất… đều từ gỗ dừa. Toàn bộ ngôi nhà được chống đỡ với 36 cột vững chãi. Bà Giác cho biết, homestay sử dụng khoảng 4.000 cây dừa, riêng căn nhà là 1.700 cây; đều có tuổi thọ trên 50 năm.

Bà Giác ngồi trong gian giữa ngôi nhà với bộ bàn ghế, tủ thờ, các câu đối…  đây là nơi gia chủ tiếp khách. Để hoàn thành homestay, năm 2017, gia đình bà thuê hơn 30 nghệ nhân và thợ lành nghề về xây dựng ngôi nhà và phải mất hai năm mới hoàn thiện.

“Tuổi thơ của tôi gắn liền với cây dừa nên từ lâu đã ấp ủ có một căn nhà như vậy. Thấy khu đất rộng rãi, vườn tược xanh mát lại gần bờ sông nên con cháu bảo tận dụng làm homestay luôn”, người phụ nữ 67 tuổi cho biết.

Ngoài cột, kèo thì tất cả nội thất trong nhà đều chế tác từ gỗ dừa. Chủ nhà cho biết, gỗ dừa dễ bị mục ruỗng nên trước khi xây dựng phải ngâm nước một năm rồi đem lên bào vỏ, ngâm thuốc xử lý mối mọt.

Bộ ly, đồng hồ, hộp tăm, bình đựng ấm trà… cũng làm từ gỗ và trái dừa. “Công đoạn khó nhất là xử lý các xớ dừa, bởi chúng rất bén. Người thợ phải mất rất nhiều thời gian bào, gọt rồi lấy giấy nhám chà cho đến khi sờ vào không còn thấy gồ ghề”, bà Giác kể.

Bên trong phòng ngủ mang màu sắc ấm cúng. Giá thuê qua đêm khoảng 600.000 đồng một phòng hai giường.

Trong phòng khách treo những bức tranh chế tác từ gỗ dừa với cảnh quan về sông nước miền Tây.

Đèn treo trong nhà được làm từ những hoa dừa để khô.

Những bức tượng làm từ gốc dừa được đặt trước hiên nhà. Nhiều bonsai từ cây dừa được trang trí quanh sân nhà.

Homestay có 6 phòng với sức chứa tối đa khoảng 30 người. Những dãy nhà liền kề nhau lợp bằng lá dừa, cửa hướng ra khu vườn trái cây.

Khách đến homestay được tham gia nhiều hoạt động như hái trái cây, tát mương bắt cá, làm kẹo dừa, cốm gạo, thưởng thức món ăn dân dã miền Tây…

Homestay có kinh phí xây dựng 6 tỷ, với diện tích 4.000 m2, nằm trên cù lao An Bình, bao quanh bởi vườn cây trái xanh mát. Nếu khách không ở lại qua đêm có thể tham quan homestay với giá vé 20.000 đồng một người.

   Theo Quỳnh Trần, Vnexpress.net

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Đặt tour trọn gói giảm tới 60%

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ