Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Hội An của những loại hình nghệ thuật dân gian>

Hội An của những loại hình nghệ thuật dân gian

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 14/11/2017
Chưa phân loại
5.7K lượt xem

Thương cảng Hội An phồn hoa, đô hội một thời không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp trầm mặc, bình lặng mà còn là điểm đến mang dấu ấn truyền thống với những loại hình nghệ thuật dân gian.

Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hội An từ A – Z

Hội An của những loại hình nghệ thuật dân gian
Hội An của những loại hình nghệ thuật dân gian (Ảnh sưu tầm)

Nghệ thuật tạo hình dân gian

Nghệ thuât tạo hình dân gian được hiểu nôm na là hình thức hội họa, điêu khắc để tạo ra những sản phẩm mang tính thẩm mỹ và sự độc đáo.

Làng nghề gốm sứ
Làng nghề gốm sứ (Ảnh sưu tầm)

Điêu khắc trên đá, gỗ hay các sản phẩm trên sành sứ, tượng thờ,… là những nét văn hóa truyền thống, xuất hiện rất sớm ở phố cổ Hội An. Với bề dày lịch sử của mảnh đất này, Hội An là cái nôi của nhiều ngành nghề truyền thống trong đó có làng mộc, làng gốm hay làng đúc đồng,… tất thảy có 12 làng truyền thống.

Bảo tàng Hội An
Bảo tàng Hội An (Ảnh sưu tầm)

Chính bằng sự giao lưu văn hóa, sự tiếp thu những tinh hoa của những nền điêu khắc hàng đầu trên thế giới tại thời điểm đó, cùng với sự sáng tạo của những bàn tay khéo léo đã cho ra đời những sản phẩm thủ công nhưng tinh tế.

Sắc màu Hội An
Sắc màu Hội An (Ảnh sưu tầm)

Nghệ thuật tạo hình dân gian đã cho ra đời những sảnh phẩm mỹ thuật không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn đóng góp vào đời sống thường nhật của con người hay các hoạt động của tôn giá. Ra đời từ thuở sơ khai của lịch sử, ban đầu chỉ là trên đá, trên lá cây, dần dần là đúc đồng, chế tác tượng,… cho đến nay, những sản phẩm ấy đã trở thành chứng nhân lịch sử, chứng kiến biết bao thăng trầm của thời gian, biến động của lịch sử .

Ngày nay, những sản phẩm mang tính lịch sử ấy đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hội An, đây là một trong những điểm du lịch cuốn hút đối với những người đam mê nghệ thuật.

Nghệ thuật diễn xướng dân gian

Hát bài chòi xứ Quảng
Hát bài chòi xứ Quảng (Ảnh sưu tầm)

Nếu nghệ thuật tạo hình dân gian thiên về hội họa, điêu khắc thì nghệ thuật diễn xướng là những loại hình được biểu trên sân khấu dân gian. Được kết tinh từ đời sống của cư dân địa phương, các hình thức diễn xướng này đến nay vẫn được gìn giữ như môt phần không thể thiếu của đời sống tinh thần con người.

Nét đẹp diễn xướng
Nét đẹp diễn xướng (Ảnh sưu tầm)

Là mảnh đất của những lời hát giao duyên, hò, những điệu lý nhưng nổi bật nhất là hát bài chòi đươc biểu diễn vào tối 14 âm lịch hàng tháng và thường được tổ chức ở những địa điểm công cộng như sân đình, sân bãi,… ngày nay đang được khôi phục lại.

Bên cạnh đó, hình thức Múa Thiên cẩu là một trong những hình thức diễn xướng dân gian độc đáo được diễn xướng trong dịp Tết Trung thu. Hình thức múa linh vật này có nét tương đồng với nền văn hóa Trung Hoa mà ngày nay ta vẫn thấy trong hình thức múa lân của trẻ nhỏ dịp tết thiếu nhi.

Múa Thiên Cẩu
Múa Thiên Cẩu (Ảnh sưu tầm)

Hát bả trạo gắn liền với những vùng đất miền biển, thường được tổ chức diễn xướng trong dịp lễ tế cá Ông, cầu cho mưa thuận gió hòa, biển lặng; được hát dưới thuyền.

Hát bả trạo
Hát bả trạo (Ảnh sưu tầm)

Những hình thức nghệ thuật dân gian đã tồn tại trên mảnh đất phố Hội cổ kính, trầm mặc như những chứng nhân lịch sử muôn đời.

Xem thêm:

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ