Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Giỗ tổ hùng vương 2021 nên đi chơi, du lịch ở đâu?>

Giỗ tổ hùng vương 2021 nên đi chơi, du lịch ở đâu?

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 19/04/2021
1.8K lượt xem

Hằng năm, cứ đến giỗ tổ Hùng Vương thì cả nước lại rủ nhau “ăn giỗ” như đi chơi, du lịch tham quan, tổ chức ăn uống… Nhưng không phải ai cũng biết cội nguồn của ngày lễ giỗ này, một số người còn thắc mắc Việt Nam có đến 18 vị vua Hùng, vậy chúng ta đang tổ chức các sự kiện giỗ tổ cho vị vua nào? Giỗ tổ hùng vương 2021 này rơi vào ngày nào dương lịch? Giỗ tổ hùng vương 2021 nghỉ mấy ngày… Còn rất nhiều câu hỏi, thắc mắc xoay quanh ngày lễ Giỗ tổ Vua Hùng khác nữa, sau đây bạn hãy cùng Vntrip đi tìm lời giải nhé!

Ý nghĩa giỗ tổ Hùng Vương 
Ý nghĩa giỗ tổ Hùng Vương 

Ý nghĩa ngày giỗ tổ hùng vương

Ý nghĩa của ngày giỗ tổ hùng vương là gì? Hằng năm, cứ đến ngày 10/3 âm lịch, cả nước ta lại háo hức đón chờ ngày lễ giỗ tổ hùng vương với nhiều sự kiện lớn nhỏ tổ chức trong nước, cả làm giỗ lớn và những bữa tiệc nhỏ tại các gia đình. Đây là dịp để nhân dân cả nước còn có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đến các Vua Hùng đã có công dựng nước, giữ truyền thống uống nước nhớ nguồn của thế hệ sau đối với cha ông ta từ bao đời nay.

Giỗ tổ Hùng Vương cũng là dịp để người lao động được nghỉ ngơi sau những ngày làm việc vất vả. Bên cạnh đó, ngày giỗ này là dịp quan trọng để Việt Nam quản bá ra thế giới một di sản văn hóa vô cùng giá trị là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và đã được các chuyên gia UNESCO công nhận là đã đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí, đó là, di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó. Vì vậy, ngày 6/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Giỗ tổ Hùng Vương 2021 là ngày nào?


Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 là ngày nào?

Ngày giỗ tổ hùng vương 2021 năm nay rơi vào ngày thứ 4 ngày 21 tháng 4 dương lịch.

Giỗ tổ Hùng Vương 2021 nghỉ mấy ngày? Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ tết, bao gồm cả lễ giỗ tổ Hùng Vương, do năm nay rơi vào ngày 2 tháng 4 nên người lao động được nghỉ 1 ngày duy nhất vào thứ 4 và không được hoán đổi ngày nghỉ và không kèm ngày cuối tuần. Nếu trường hợp người lao động đi làm trong ngày lễ này sẽ được tính mức lương tăng thêm, theo luật lao động năm 2012 thì người lao động sẽ được thêm ít nhất 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Giỗ tổ hùng vương là giỗ ai?

Theo sự tích giỗ tổ Hùng Vương thì nước Việt Nam ta có 18 đời vua Hùng. Vậy giỗ tổ Hùng Vương là giỗ ai? Từng đời vua Hùng được tính là một triều đại như nhà Lê, Nguyễn…Truyền thuyết kể rằng khi xưa Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra lạc Long Quân và sau này Lạc Long Quân kết duyên cùng Âu Cơ sinh ra Hùng Vương. Hùng Vương như vậy là cháu đích tôn của Kinh Dương Vương, là niên hiệu được dùng cho hàng chục triều vua tiếp sau đó. Giỗ tổ vì vậy theo logic thì phải là giỗ Tổ Kinh Dương Vương, để tưởng nhớ vị Tổ phụ đã khai sinh ra đất nước.

Theo lịch sử ghi lại cách đây 2000 năm đã có ngày tưởng nhớ này. Dưới thời Thục Phán – An Dương Vương, cột đá thề đã được dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, ghi rõ: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu thất hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập”.

Các đời vua khác sau này cũng luôn ghi nhớ và để tưởng niệm các vị vua Hùng đi trước đã có công gầy dựng non sông và chọn ra một ngày đẹp để thực hiện nghi thức dâng hương cúng lễ để bày tỏ lòng thành kính và chọn ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm để con cháu cả nước cùng tham dự lễ giỗ Tổ. “Đây là ngày Giỗ Tổ chung của các vị vua Hùng, không riêng là ngày giỗ của một vị vua Hùng nào cả”, PGS.TS Bùi Xuân Đính nói.

Giỗ tổ Hùng Vương nên đi đâu chơi?

Trong ngày lễ này bạn có thể nghỉ đúng ngày theo quy định nhà nước và chọn các địa điểm gần trung tâm thành phố để thư giãn, những địa điểm vui chơi trong ngày dành cho cả gia đình và hội bạn. Hoặc nghỉ phép thêm thứ 6 và thứ 7 để lên kế hoạch cho một chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm, 3 ngày 2 đêm ở những nơi xa trung tâm.

Những điểm vui chơi đi về trong ngày

Năm nay giỗ tổ Hùng Vương 2021 rơi vào giữa tuần (thứ 4), chỉ một ngày duy nhất là bài toán khó để các gia đình, bạn bè muốn cùng nhau vui chơi ngày này. Vậy giỗ tổ Hùng Vương nên đi đâu chơi? Lý tưởng nhất vẫn là những địa điểm thuộc hoặc lân cận Hồ Chí Minh và Hà Nội, những gợi ý tụ tập trong ngày say đây sẽ mở ra cho bạn vô vàn lựa chọn điểm đến.

Những địa điểm đi chơi ngày Giỗ Tổ 2021 gần Hồ Chí Minh

Suối tiên, Cần giờ… là những điểm đi chơi đi về trong ngày rất lý tưởng, tuy nhiên nếu bạn muốn rời xa Sài Gòn một chút thì có thể tiện xem thêm những điểm đến, khu du lịch ngay sát Sài Gòn như:

Thác Giang Điền, Đồng Nai

 Thác Giang Điền, Đồng Nai

Thác Giang Điền ở Đồng Nai

Một số điểm đến thông dụng những chưa từng hết cơn sốt phải kể đến là khu du lịch thác Giang Điền, thuộc tỉnh Đồng Nai và chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50 km. Đến với thác Giang Điền, du khách sẽ có cơ hội tắm làn nước mát của các dòng suối, xua tan cái nóng Sài thành, tránh xa bụi bặm và cũng có thể cắm trại qua đêm tại đây.

Khu du lịch Thủy Châu, Bình Dương

Khu du lịch Thủy Châu tại Bình Dương cũng có nhiều suối, thác nhân tạo và cảnh thiên nhiên gần gũi, cũng là một lựa chọn tuyệt vời không kém cạnh thác Giang Điền, bạn có thể mang theo đồ ăn, trải bạc cùng nướng thức ăn bên khe suối vừa mát lạnh vừa cho trẻ nhỏ bơi lội thỏa thích.

Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương

Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương

Khu du lịch Đại Nam ở Bình Dương

Kế đến là khu du lịch Đại Nam thuộc tỉnh Bình Dương với nhiều trò chơi và khoảng không gian vui chơi rộng lớn, bạn có thể thỏa sức tham gia các trò chơi cảm giác mạnh cũng như hoạt động thể chất hết mình để tiêu hao năng lượng, tăng cường sức khỏe và thư giãn đầu óc.

Núi Bà Đen ở Tây Ninh

Một địa chỉ đáng tin cậy để vận động cơ thể, ra nhiều mồ hôi nữa có thể đưa vào danh sách lựa chọn của bạn là núi Bà Đen thuộc Tây Ninh. Nơi đây bạn có thể tham giá khám phá, trekking, viếng chùa, cắm trại, thưởng thức đặc sản Tây Ninh như bánh canh, bánh tráng…Nếu bạn không có nhiều sức khỏe để leo núi thì có thể đi cáp treo nhé, ngắm cảnh trên cao từ cáp treo cũng rất tuyệt đấy!

Núi Bà Đen, Tây Ninh

Núi Bà Đen, Tây Ninh

Đảo Long Sơn ở Bà Rịa

Nếu bạn yêu biển và vùng sông nước thì hãy thử phượt 100km đến đảo Long Sơn ở Bà Rịa, Vùng Tàu, nơi này có những bãi biển rất đẹp với các căn nhà cổ và món ăn nổi trội ở đây là hàu nuôi! Luôn thể bạn hãy ghé Hồ Cốc cũng cách đó không xa, là một trong những thiên đường check in và chụp ảnh của rất nhiều bạn trẻ. Nếu bạn chọn Hồ Tràm thì có thể trải nghiệm những dịch vụ cao cấp của resort và sân golf, là địa điểm nghỉ dưỡng thoải mái cho các gia đình đông người có cả người già và trẻ nhỏ.

Hồ Tràm, Bà Rịa Vũng Tàu

Hồ Tràm, Bà Rịa Vũng Tàu

Xem thêm: Những điểm du lịch gần Sài Gòn được yêu thích nhất

Những địa điểm du lịch lân cận Hà Nội

Gần Hà Nội có một cái tên mà rất nhiều người tìm đến khám phá vì sự yên bình, mộc mạc, gần gũi thiên nhiên cùng bầu không khí thoáng đãng, se lạnh, đó chính là Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ Quốc với những đồi hoa đào, hoa mận, hoa bang trắng nở bung khắp vùng đồi và những đặc sản có một không hai ngon khó cưỡng. Và tất nhiên Tam Đảo cũng là một điểm đến không thể bỏ lỡ vào dịp giỗ tổ Hùng Vương 2021 này.

Tam Đảo được mệnh danh là Đà Lạt thứ hai với khí hậu mát mẻ ôn hòa quanh năm và cảnh thiên nhiên thì không thể chê vào đâu được, lại cách Hà Nội chỉ 85 km, rất thuận tiện cho việc di chuyển bằng mọi phương tiện như xe bus, xe máy..Tam Đảo còn thu hút nhiều du khách bởi các danh lam thắng cảnh siêu đẹp như Thác Bạc, hồ Xạ Hương, cầu Đãi Tuyết, Thang Mây, đỉnh núi Rùng Rình và những món ngon quên lối về bao gồm rau su su, gà đồi, thịt bò tái kiến đốt, cá nướng…

Tam Đảo, Đà Lạt thu nhỏ tại miền Bắc
Tam Đảo, Đà Lạt thu nhỏ tại miền Bắc

Di chuyển xa hơn một chút, du khách có thể trải nghiệm Vịnh hạ long, một trong những 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Di sản văn hóa này thì ai cũng biết nó đẹp nên thơ bởi những đảo đá, hang động và cảm giác ngồi trên du thuyền băng qua vịnh, chiêm ngưỡng hòn Trống Mái, núi đá tự nhiên đẹp long lanh thì như lạc vào chốn tiên cảnh, không muốn rời mắt.

Để ngày vui chơi trở nên trọn vẹn hơn, bạn có thể ghé thăm làng chài Cửa Vạn hoặc câu mực đêm để trải nghiệm đời sống hằng ngày của người dân địa phương. Ngoài Vịnh Hạ Long, bạn cũng có thể di chuyển đến đảo Cô Tô, đây là một hòn đảo xinh đẹp còn hoang sơ với 50 đảo lớn nhỏ cùng biển xanh, cát trắng, nước trong xanh cùng rừng nguyên sinh với các con đường tình yêu tuyệt đẹp như phim Hàn. Một lần trong đời không đặt chân đến Cô Tô sẽ là hối tiếc lớn trong hành trình du lịch của bạn đấy!

Thiên đường đảo Cô Tô

Thiên đường đảo Cô Tô

Xem thêm: Những điểm du lịch gần Hà Nội lý tưởng

Những điểm vui chơi gần Đà Nẵng

Giếng trời Đà Nẵng

Giếng trời Đà Nẵng

Bạn là người dân miền Trung ở ngay trung tâm Đà thành chắc hẳn đã quá quen thuộc với các khu vui chơi như Cầu Rồng, cầu tình yêu, công viên châu Á Asia- Park. Vậy thì tại sao không thử đổi gió đến với làng Bích Họa cách Đà nẵng khoảng 70km, làng Bích Họa có điểm nhấn chính là những hình ảnh khắc họa đời sống hàng ngày của người dân, đến những câu chuyện cổ tích thú vị qua bàn tay khéo léo của các nghệ sĩ.

Hoặc bạn cũng có thể di chuyển đến làng cổ Phong Nam – Đà Nẵng để đổi gió với sự mộc mạc của làng quê qua hình ảnh quen thuộc của những lũy tre làng và những cánh đồng lúa bát ngàn. Tiếp đến là Đồng Xanh – Đồng Nghệ mang màu xanh của thiên nhiên và mặt hồ trong vắt, thổi cho những ai bước đến một tâm hồn nhẹ nhàng, trong veo. Cuối cùng là Giếng Trời, một địa chỉ mới nổi của giới trẻ, chỉ cách thành phố khoảng 39km.

Làng cổ Phong Nam, Đà Nẵng
Làng cổ Phong Nam, Đà Nẵng

Các điểm đến gần Phú Thọ


Đình Hùng Lô, Phú Thọ

Đình Hùng Lô, Phú Thọ

Nếu như mục đích ăn giỗ năm nay của bạn là trải nghiệm trọn vẹn lịch sử, văn hóa của ngày lễ này thì các điểm đến gần Phú Thọ sẽ hữu ích cho bạn. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phú Thọ vẫn giữ trong mình dấu ấn của những buổi đầu dựng nước của dân tộc. Các di sản văn hóa, di tích lịch sử và các loại hình nghệ thuật đặc sắc đều hiện rõ trên từng địa danh chúng tôi sắp kể đến. Ngoài đền Hùng, bạn có thể ghé thăm đền quốc tổ Lạc Long Quân mang kiến trúc độc đáo, uy nghiêm và linh thiêng, hoặc bảo tàng Hùng Vương nằm trên đường Trần Phú, bên bờ hồ công viên Văn Lang – trung tâm của thành phố Việt Trì.

Bản Cói, Phú Thọ

Bản Cói, Phú Thọ

Khu du lịch Bạch Hạc, Bến Gót là nơi lưu giữ những nét đẹp sinh hoạt của người dân trên nền văn minh lúa nước và nhiều lễ hội truyền thống như Hội bơi chải, Hội giã bánh dầy…và Thiên Cổ Miếu, đền Tam Giang, làng cổ Hùng Lô, Đình Hùng Lô, đồi chè Long Cốc, Bản Cỏi, Thác Mây, Đầm Ao Châu cũng là những địa danh thuộc Phú Thọ và lân cận, có rất nhiều điều để bạn tìm hiểu và khám phá.

Thác Mây, Phú Thọ

Thác Mây, Phú Thọ

Việt Nam còn hàng ngàn địa danh đẹp mê ly do tạo hóa ưu ái ban tặng, từ các địa điểm lân cận trung tâm thành phố đến các hòn đảo xinh đẹp, các vùng Tây Nguyên với núi non hữu tình, cảnh vật hoang sơ, thơ mộng và lễ giỗ tổ này những địa điểm lưu giữ nét đẹp dân tộc tại Phú Thọ cũng được gọi tên. Chỉ cần bạn muốn đi, sẽ lóe lên một danh sách cùng nhiều điểm đến, mỗi nơi mang một màu sắc đặc trưng và một điểm thú vị độc đáo riêng cho bạn khám phá, tịnh dưỡng cũng như không quên trải nghiệm cuộc sống văn hóa tinh thần, thưởng thức đặc sản địa phương chất riêng mà chỉ khi đến tận nơi mới thử được vị quê của nó đúng điệu.

Vịnh Hạ Long, một trong 7 kỳ quan thế giới

Vịnh Hạ Long, một trong 7 kỳ quan thế giới

Những điểm đến du lịch dài ngày (3-4 ngày)

Những điểm vui chơi dài ngày tùy theo kế hoạch của bạn là 4 ngày 3 đêm hay 3 ngày 2 đêm mà rút ngắn các điểm tham quan khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một kỳ nghỉ lễ dài hơn để di chuyển đến những điểm xa trung tâm, tận hưởng bầu không khí trong lành, yên tĩnh của biển xanh cát trắng, nắng vàng ở Phan Thiết, Phú Quốc, Bình Ba Bình Hưng hay những đồi thông reo trên Đà Lạt, những làn gió mát lành chốn Tây Bắc cùng ngắm hoa đào hoa ban nở hay tay chạm đến trời dưới làn sương và mây bồng bềnh thì điều đầu tiên bạn nên làm là chọn điểm đến và đặt vé xe hoặc vé máy bay và phòng khách sạn trước tránh cầu vượt quá cung. Để tìm được một nơi nghỉ chân ưng ý, phù hợp với nhu cầu của cả gia đình và nằm trong chi phí hoạch định là việc không hề dễ dàng. Do đó, một vài gợi ý đặt phòng khách sạn tại Vntrip theo từng điểm đến sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn nơi nghỉ dưỡng.

Mùa này có 2 nhóm người, một nhóm yêu biển và một nhóm yêu núi rừng, bạn thuộc nhóm thích trải nghiệm nào thì hãy lập hội triển ngay đi nhé! Cuối tháng 3 đầu tháng 4 cũng là thời điểm lý tưởng để lên núi xuống biển đấy!

Sapa khoác áo mới cuối Xuân đầu Hạ

Sapa mùa nước đổ đẹp như bức tranh thủy mạc

Sapa mùa nước đổ đẹp như bức tranh thủy mạc

Nếu bạn là người không chịu được lạnh nhiều và đã bỏ lỡ ngắm nhìn Sapa về đông đẹp như thế nào thì dịp lễ này càng không thể làm ngơ trước một Sapa mùa nước đổ đẹp lung linh như một bức tranh thủy mạc trong thời tiết khá ấm áp và không quá buốt giá với chút gió se lạnh đủ thổi vào hồn bạn. Đầu tháng 4 là lúc Sapa thay áo mới, bạn đến Sapa vào thời điểm này sẽ chứng kiến màn lột xác ngoạn mục của vùng đất này, chắc hẳn sẽ còn sót lại dư vị của hoa cỏ mùa xuân và các ruộng bậc thang bắt đầu phủ màu loang loáng màu của nước. Tất nhiên là không thể bỏ qua cảm giác chính phục đỉnh Fansipan, nóc nhà Đông Dương và thử cảm giác tay chạm tới mây và lưu lại bức ảnh săn mây có một không hai rồi!

Hà Giang trăm hoa khoe sắc


Hà Giang trăm hoa khoe sắc 
Hà Giang trăm hoa khoe sắc 

Cận Sapa còn có gì nào? Một địa danh mà bất cứ ai đi về đều tấm tắc khen, một địa điểm du lịch chưa bao giờ làm du khách thất vọng. Người ta yêu Hà Giang bởi cái nét thơ mộng, hồn nhiên mà mộc mạc của nó. Những cung đường đẹp như mơ uốn lượn quanh vách núi trùng điệp, những cánh đồng hoa trải dài khắp các triền đồi và thung lũng với hoa đào, hoa lê, hoa mận trắng, thấp thoáng những bản làng bé bé xinh xinh cùng nụ cười thơ ngây của trẻ con vùng cao, những nàng sơn cước má đỏ hây hây với nụ cười tỏa nắng trong bộ trang phục truyền thống đủ màu sắc là những gì người ta miêu tả khi nhắc về địa danh này. Tìm đến Sapa săn mây thì đến Hà Giang săn hoa, bạn nhé, hoa đẹp nhất vẫn là ở Thài Phùn Tủng, Ma Lé, Lũng Cú, Phố Cáo, Phố Bảng, Phố Là, Sủng Là…

Mộc Châu lãng mạng, nhẹ nhàng

Mộc Châu thu hút bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng, lãng mạng

Mộc Châu thu hút bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng, lãng mạng

Vào cuối tháng 3, Mộc Châu cũng không kém cạnh gì Hà Giang bởi một màu trắng tinh khôi của hoa cải trắng, hoa ban trải dài đến tận chân trời, chạy theo mỗi bước chân của người lữ khách. Màu sắc nhuộm cả vùng trời Mộc Châu lúc này chủ yếu là hai màu chính: màu trắng tinh khiết của hoa cải hoa ban và màu xanh mướt của cao nguyên chè khiến đôi mắt mệt mỏi của bạn như bừng lên sức sống, dịu êm và dễ chịu vô cùng. Cái nắng nhẹ ngọt ngào, ấm áp khẽ âu yếm, nâng niu người lữ khách, thử chạm nhẹ vào cánh hoa ban trắng muốt mềm mại đi, bạn sẽ thấy Mộc Châu dịu dàng, nhẹ nhàng đến mức nào! Để cảm nhận được hết vẻ đẹp của người con gái núi rừng này, đừng quên ghé thăm đồi chè Mộc Châu, thác dải Yếm, vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu hay Pha Luông nhé!

Vịnh Hạ Long đẹp ngỡ ngàng

Vịnh Hạ Long đẹp ngỡ ngàng khi hoàng hôn buông xuống

Vịnh Hạ Long đẹp ngỡ ngàng khi hoàng hôn buông xuống

Làm sao không một lần đặt chân đến một trong 7 kỳ quan của thế giới được chứ? Nếu bạn chưa đi, thì dịp lễ hội này hãy tìm đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tạo hóa ban tặng đi nhé! Có lẽ thời điểm đẹp nhất của di sản văn hóa thiên nhiên này là cuối tháng 3 đầu tháng 4. Non nước hữu tình, thời tiết mát mẻ, cảnh vật nên thơ là những gì Vịnh Hạ Long níu chân người lữ khách. Bạn đã từng thử cảm giác nhẹ nhàng lướt trên trên mặt nước ,tận hưởng vẻ đẹp mê hồn từ ban công, sân thượng hay phía trước chiếc du thuyền sang trọng chiêm ngưỡng hòn đảo xanh biếc này chưa? Làn nước ngọc lục bảo trong xanh vỗ vể bờ cát mịn màng với các tháp đá vôi, đảo lớn nhỏ và hang động kỳ bí đang chờ bạn khám phá đấy! Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long chỉ thật sự lột tả khi bạn ngắm vào thời điểm mặt trời mọc và lặn, một màu hồng và màu cam tuyệt đỉnh sẽ bao phủ lên toàn vịnh, đẹp không thể tả! Khi chạm ngõ tới Hạ Long thì đừng quên ghé thăm những động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Thiên Nữ hoặc những hòn đảo như Đầu Người, hòn Trống Mái vô cùng nổi tiếng.

Phú Quốc nắng ấm, biển xanh

Phú Quốc mê hoặc lòng người với nắng ấm biển xanh

Phú Quốc mê hoặc lòng người với nắng ấm biển xanh

Thiên đường biển đảo Phú Quốc làm mê mẩn du khách bởi vẻ đẹp quyến rũ, trong veo của những phiến đá xanh, những rạn san hô đầy sắc màu cùng làn nước trong mát. Khi nhắc đến nghỉ dưỡng, người ta thường chọn Phú Quốc làm điểm đến, một nơi có thể trút bỏ mọi muộn phiền của cuộc sống kỳ diệu. Họ đến đây mang theo những gánh nặng của cuộc sống và trở về với một tâm hồn nhẹ tênh. Hãy ngả lưng trên chiếc võng đong đưa trong gió, nhắm mắt và lắng nghe từng nhịp sóng vỗ rì rào, hòa mình vào thiên nhiên và trời xanh bao la, thả hồn theo từng cơn sóng xô bờ cát trắng…Mở mắt ra bạn sẽ thấy bí mật của hòn đảo này, đó là một ly cocktail bạc hà mát lạnh được tạo nên bởi sự pha trộn vi diệu của màu xanh da trời, của nước biển và bờ cát trắng mịn. Và tất nhiên để hưởng trọn từng khoảnh khắc của Phú Quốc, bạn không thể không tìm đến check in tại các điểm vui chơi xinh đẹp nhu Bãi Sao, Bãi Dài, Gành Dầu, làng chài Hàm Ninh, Vinperal Safari…và tất nhiên thời điểm nghỉ lễ giỗ tổ là tuyệt vời nhất bởi lúc này khí hậu mát mẻ, nắng không quá gắt và biển êm lộng gió, rất thích hợp cho chuyến đi cùng gia đình.

Đà Lạt tháng 3: người tình không bao giờ cũ

    Đà Lạt, người tình không bao giờ cũ
                Đà Lạt, người tình không bao giờ cũ

Người ta nói Đà Lạt tháng 3 không bao giờ cũ bởi Đà Lạt vẫn vẹn nguyên với khí trời mát mẻ quanh năm, vẫn có trăm hoa khoe sắc thắm như cái tên của nó “Thành phố ngàn hoa” nhưng mỗi năm nó được điểm tô thêm nhiều màu sắc mới với những khu vui chơi, những điểm chụp ảnh sống ảo đẹp như mơ khiến du khách một năm lại muốn quay lại với nó nhiều lần để tận hưởng hết những cái mới của nó. Đà Lạt cái gì cũng có là vậy, người ta yêu nó là thế, bởi thay vì bạn đến tận Sapa để chụp những bức ảnh săn mây thì thành phố sương mù này cũng dành cho bạn được điều đó, hãy đi vào những buổi sáng sớm, khi bình minh vừa ló dạng, chắc hẳn bạn sẽ hài lòng với những tuyệt phẩm sống ảo cực đỉnh. Điều tuyệt vời khác mà Đà Lạt mang lại cho bạn vào tháng 3 này là gì, bạn biết không, là hoa ban đấy, hoa ban mang trong mình một vẻ đẹp chân chất mộc mạc, thuần khiết, thanh tao và  tỏa ra hương thơm nồng nàn mê hoặc những ai lướt qua nó. 

Nếu bạn muốn kết hợp giữa đi chơi, tham quan tại các đền chùa thờ Vua Hùng với việc khấn bái, cầu xin nhiều điều thì tham khảo về cẩm nang chuẩn bị đồ dâng cũng, và bài văn khấn cúng ngày giỗ tổ dưới đây nhé.

Bài Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương


Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương

Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương

Sắm lễ, đồ cúng giỗ tổ Hùng Vương

Bộ Văn hóa hướng dẫn nghi thức tưởng niệm các Vua Hùng Trong Công văn số 796/HD-BVHTTDL ngày 18/3/2009) ghi rõ Lễ phẩm gồm: bánh dày 18 chiếc (dâng lên 18 đời Vua Hùng), bánh chưng 18 chiếc (dâng lên 18 đời Vua Hùng). Ngoài ra còn có hương hoa, nước, trầu, cau, rượu và ngũ quả, xôi, oản, hoa quả, rượu, hương, gạo muối, gà luộc (bắt buộc phải là gà trống thiến), thịt lợn (bắt buộc là lợn đen).

Bài cúng giỗ tổ Hùng Vương

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.

Con kính lạy các Vua Hùng linh thiêng, gây dựng nên đất Tổ.

Hương tử con là………………………………………………..Tuổi………….

Ngụ tại……………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày…… tháng……năm………………..(Âm lịch) Nhân ngày giỗ Tổ

Hương tử con đến nơi……………Đền thờ Vua Hùng thành tâm kính nghĩ: Vua Hùng và các bậc tổ tiên đã có công dựng nước, tạo nên giang sơn đất nước mấy nghìn năm, luôn ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản…

Cầu mong cho các Vị Vua Hùng luôn giữ mai uy nghiêm và linh thương để bảo vệ nước, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài khấn giỗ tổ Hùng Vương

Nam mô a di đà Phật! ( 3 lần )

Kính lạy chín phương trời đất,

Mười phương chư Phật, Thánh hiền.

Lạy các Vua Hùng linh thiêng,

Gây dựng đất này Tiên tổ.

Con tên là…… địa chỉ…………… Nhân ngày Giỗ tổ con xin gởi đến đáng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các

Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ,

Mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan,

Điều lành mang đến vẹn toàn.

Điều dữ mang đi, yên ổn.

Đi đến nơi, về đến chốn,

Tai qua nạn khỏi tháng ngày.

Cầu được ước thấy, gặp may,

Mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới,

Ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha.

Thi đỗ lớp gần, trường xa,

Mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước,

Ý trung nhân… xứng muôn phần.

Tình xa duyên thắm như gần,

Suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm… thăng quan tiến chức,

Buôn bán một vốn bốn lời.

Hạnh phúc thanh thản một đời,

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất,

Lạy các Vua Hùng linh thiêng.

Đức Thánh Trần cõi người hiền,

Muôn đời độ trì phù hộ! Nam mô a di đà Phật! ( cúi lạy 3 cái )

Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương

Dưới đây là bài Văn khấn ngày giỗ Tổ Hùng Vương được sử dụng rộng rãi nhất.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy chín phương trời đất, Mười phương chư Phật, Thánh hiền.

Lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng đất này Tiên tổ.

Con tên là…… địa chỉ……………

Nhân ngày Giỗ tổ con xin gởi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ,

Mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan,

Điều lành mang đến vẹn toàn. Điều dữ mang đi, yên ổn.

Đi đến nơi, về đến chốn,

Tai qua nạn khỏi tháng ngày

Cầu được ước thấy, gặp may, Mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới, Ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha. Thi đỗ lớp gần, trường xa, mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước, Ý trung nhân… xứng muôn phần.

Tình xa duyên thắm như gần, Suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm… thăng quan tiến chức, Buôn bán một vốn bốn lời.

Hạnh phúc thanh thản một đời.

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất, Lạy các Vua Hùng linh thiêng. Đức Thánh Trần cõi người hiền, Muôn đời độ trì phù hộ!

Nam mô a di đà Phật! (cúi lạy 3 cái)

Văn tế Giỗ tổ Hùng Vương

Việt Nam, ngày 10 tháng 3 năm 4897 Việt lịch. Tế chủ thành tâm chắp tay cúi đầu đảnh lễ dâng hương, kính cáo cùng:

Tiên Linh Thủy tổ Việt tộc Kinh Dương vương Lộc Tục

Tiên Linh Việt tổ phụ Lạc Long Quân Sùng Lãm

Tiên Linh Việt tổ mẫu Âu Cơ

Tiên Linh 18 đại Hùng Vương

Tiên Linh tiên vương các triều đại

Tiên Linh các Anh hùng Liệt nữ

Tiên Linh trăm họ Âu Lạc Việt

Cáo rằng:

Nước có nguồn, cây có cội

Chim có tổ, người có tông

Bảo tồn bản sắc cội nguồn để làm người không vong bản

Ghi nhớ công nghiệp tiên tổ cho con cháu biết giống dòng

Nhớ chư tổ linh xưa,

Lĩnh Nam một dải hoang vu, công khai phá mồ hôi tràn Đông Hải

Âu Lạc hai dòng hợp nhất, giữ giống nòi máu đỏ đẫm Hoa Nam

Tiếng BỐ ƠI rươm rướm lệ dân Hùng

Lời LY ƯỚC nỉ non đàn chim Việt

Nào bảo bọc dân ương

Nào chăm lo dân hạnh

Chống giặc tự thiếu niên, tài Thánh Gióng vang danh Phù Đổng

Ngăn sông bằng đức tịnh, hạnh Sơn Tinh rạng rỡ Tản Viên

Lo nông tang như An Tiêm, hoang đảo thành đồng dưa trù phú

Tình bao la như Đồng Tử, thành trì hóa dạ trạch phiêu diêu

Gương hiếu đạo mộc mạc Lang Liêu

Tình sắc son thủy chung Cao thị

Trống đồng dội vạn thù khiếp vía

Đàn đá reo muôn dân ca xang

Hai nghìn sáu trăm năm dư là bản hùng ca thần công Bắc địch

Mười tám triều đại nguyên sơ là nôi văn minh thánh tích Nam di

Than ôi,

Một phút sa cơ, ngàn năm quốc hận

May nhờ,

Thiên đức Việt tổ, triệu dân đồng lòng

Chống giặc Bắc, núi sông là hầm chông hào lũy

Hóa dân Nam, chương đạo thay kiếm kích binh đao

Qua gian khó dập dồn, nước non lại đến kỳ thái bình độc lập

Bao chiến công vang dội, con cháu giữ tròn dải gấm vóc non sông

Tuy 54 dân tộc anh em đoàn kết một lòng

Nhưng năm ngàn năm văn hiến chưa xứng đền ơn nghĩa cả

Kính lạy chư linh, chúng con nay:

Mượn nhang đèn thể hiện lòng thành

Dâng bánh trái hàm ơn tiên tổ

Nguyện rằng:

Xem núi sông là máu thịt, quyết bảo toàn từng tấc đất, không phụ chí tổ vương

Tiếp văn hóa từ muôn phương, gắng thu nhập từng phát minh, dựng văn minh Việt tộc

Cố sao cho: Trống trường mãi rền vang, cáo thế giới “Việt sư hưng Việt quốc”

Chiêng quốc lễ ngân dài, nhắc nhân tâm “Nam đế trị Nam bang”

Thắp trăm nén nhang

Lòng thành đảnh lễ

Linh thiêng chư tổ

Chứng giám lòng thành

Nhất tâm hồi hướng Việt tổ thánh linh đăng đàn thụ lễ

phiêu thạch ba

Cẩn bút

Có quá nhiều điểm tham quan thú vị vào dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương này để vui chơi cùng gia đình và bạn bè cho bạn lựa chọn. Bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn hay cần hỗ trợ về việc đặt phòng thì Vntrip luôn sẵn sàng hỗ trợ tất cả vì lợi ích khách hàng với số Hotline: 0963 266 688. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn và gia đình những chuyến đi tuyệt vời nhất.

0 bình luận

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ