Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Giải đáp 9 tin đồn về dịch COVID-19>

Giải đáp 9 tin đồn về dịch COVID-19

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 25/03/2020
1.3K lượt xem

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO tiếp tục đưa ra lời giải đáp về một số tin đồn sai lệch về dịch nhằm giúp người dân có thêm những hiểu biết đúng đắn về dịch bệnh cũng như những biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Khác với các dịch bệnh khác, ngay từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc), các thông tin xoay quanh tình hình dịch bệnh bao gồm: số ca nhiễm, biện pháp phòng chống luôn nhận được đông đảo sự quan tâm của người dân trên toàn cầu.

Tuy nhiên, song song với điều này cũng có không ít tin đồn sai lệch về dịch bệnh COVID-19 và cách phòng chống làm giảm hiệu quả trong công tác ngăn ngừa dịch bệnh, đồng thời gây hoang mang trong cộng đồng.

1. Virus nCoV không thể lây lan ở những khu vực thời tiết nóng ẩm?

WHO: Nhiều bằng chứng cho thấy virus gây ra dịch COVID-19 có thể lây truyền ở TẤT CẢ CÁC VÙNG, bao gồm cả những khu vực có thời tiết nóng và ẩm. Dù bạn ở nơi có khí hậu như thế nào, bạn đều nên áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19 là thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước. Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới, bằng cách làm này, mọi người có thể loại bỏ virus có thể ở trên tay và tránh lây nhiễm khi chạm tay vào mắt, miệng và mũi.

Ngoài ra, cần tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai đang ho và hắt hơi.

2. Tắm nước nóng giúp ngăn ngừa COVID-19?

WHO:  Tắm nước nóng sẽ không thể giúp bạn phòng ngừa COVID-19.

3. Thời tiết lạnh có thể giết chết coronavirus mới?

WHO: Không có lý do để tin rằng thời tiết lạnh có thể giết chết coronavirus mới hoặc virus gây ra các bệnh khác.

4. Coronavirus mới có thể lây truyền qua muỗi?

WHO: Cho đến nay vẫn chưa có thông tin cũng như bằng chứng nào cho thấy coronavirus mới có thể truyền qua muỗi. Chủng coronavirus mới là một loại virus gây bệnh đường hô hấp, lây lan chủ yếu qua các giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc qua nước mũi người bệnh.

Ảnh 1.

Chủng coronavirus mới là một loại virus gây bệnh đường hô hấp, lây lan chủ yếu qua các giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc qua nước mũi người bệnh.

5. Máy sấy tay có thể tiêu diệt được virus nCoV?

WHO: Không. Máy sấy tay không hiệu quả trong việc tiêu diệt virus nCoV. Để bảo vệ bản thân, bạn hãy làm sạch tay bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng. Sau khi tay của bạn được làm sạch, hãy lau khô bằng khăn giấy hoặc máy sấy ấm.

6. Xịt rượu hoặc clo lên khắp cơ thể có thể tiêu diệt coronavirus mới?

WHO: Câu trả lời cho “tin đồn” này là KHÔNG.

Xịt rượu hoặc clo lên khắp cơ thể bạn sẽ không diệt được virus đã xâm nhập vào cơ thể bạn. Chưa kể, xịt các chất như vậy có thể đem lại “tác dụng ngược”, gây hại cho quần áo hoặc mắt, miệng…

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, dù rượu và clo đều có thể hữu ích để khử trùng bề mặt, nhưng chúng cần được sử dụng theo các khuyến nghị thích hợp.

7. Vắc-xin chống viêm phổi có bảo vệ bạn chống lại coronavirus mới?

WHO: Đáp án là KHÔNG.

Vắc-xin chống viêm phổi, như vắc-xin phế cầu khuẩn và vắc-xin Haemophilus cúm loại B (Hib) không thể bảo vệ chúng ta khỏi coronavirus mới.

Đây là một loại virus rất mới và khác biệt đến nỗi nó cần vắc-xin riêng. Theo đó, các nhà nghiên cứu đang cố gắng phát triển một loại vắc-xin chống lại 2019-nCoV và WHO đang hỗ trợ những nỗ lực của họ.

Mặc dù các loại vắc-xin chống viêm phổi không hiệu quả đối với nCoV, nhưng nó vẫn được khuyến khích để bảo vệ sức khỏe của bạn.

8. Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối giúp ngăn ngừa nhiễm coronavirus mới?

WHO: Tính đến hiện tại vẫn không có bằng chứng cho thấy việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối có thể bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm coronavirus mới.

Tuy nhiên, có một số ít bằng chứng cho thấy rằng nếu thường xuyên rửa mũi bằng nước muối, mọi người sẽ phục hồi nhanh hơn khi bị cảm lạnh thông thường. Song, theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện tại, thường xuyên rửa mũi vẫn chưa được chứng minh là có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

9. Thuốc kháng sinh có thể ngăn ngừa và điều trị COVID-19?

WHO: Không.

Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại virus mà chỉ có tác dụng với vi khuẩn. Trong khi đó, virus coronavirus chủng mới lại là một loại virus. Bởi thế, chúng ta không nên sử dụng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị.

Tuy nhiên, nếu phải nhập viện vì nhiễm nCoV, bạn vẫn có thể được dùng kháng sinh để giải quyết sự đồng nhiễm vi khuẩn.

Nguồn: WHO

0 bình luận

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ