Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Độc đáo không gian trưng bày của Bảo tàng Đà Nẵng>

Độc đáo không gian trưng bày của Bảo tàng Đà Nẵng

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 19/01/2018
7.2K lượt xem

Bảo tàng Đà Nẵng – địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng, thu hút đông đảo du khách ghé thăm khi đến với thành phố biển xinh đẹp này. Đây không chỉ là nơi lưu giữ những hiện vật lịch sử mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước và giới thiệu hình ảnh Việt Nam tới các bạn bè quốc tế.

Bảo Tàng Đà Nẵng (Ảnh: Sưu tầm)

(Ảnh: @tessuto78)

Lịch sử Bảo tàng Đà Nẵng

Bảo tàng Đà Nẵng trước kia là Bảo tàng tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng được thành lập từ năm 1989 trên cơ sở Phòng Bảo tồn Bảo tàng. Đây là nơi lưu giữ những hiện vật lịch sử của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ nằm trên đường Thống Nhất (hiện nay là đường Lê Duẩn). Đến năm 1998, sau khi Quảng Nam – Đà Nẵng được tách ra làm hai tỉnh, để thuận tiện trong công tác quản lý, cũng như hoàn thiện chức năng về thế mạnh chuyên ngành của các bảo tàng, bảo tàng được thành lập lại trên địa phận thành phố Đà Nẵng.

Năm 2011, Bảo tàng Đà Nẵng đã được di dời đến trụ sở mới tọa lạc trên đường Trần Phú, bắt đầu mở cửa phục vụ khách tham quan sau gần hai năm thi công, chuẩn bị. Bảo tàng Đà Nẵng là một công trình văn hóa tiêu biểu, quan trọng của thành phố Đà Nẵng và là một trong những bảo tàng khang trang, hiện đại bậc nhất của miền Trung Việt Nam.

Bảo tàng Đà Nẵng trong thời gian hoàn thiện để mở cửa phục vụ nhu cầu tham quan của du khách (Ảnh: Sưu tầm)

Bảo tàng Đà Nẵng là bức tranh sinh động mô tả lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Đà Nẵng từ thời kỳ đồ đá đến thời kỳ hiện đại hôm nay cũng như đã tái hiện lại một cách chân thực nhất thời kỳ xây dựng và phát triển của mảnh đất miền Trung này. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về những nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Quảng. Với giá trị lịch sử và văn hóa to lớn ấy, Bảo tàng Đà Nẵng đã và đang giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho thế hệ trẻ ngày nay.

Độc đáo không gian trưng bày của Bảo tàng Đà Nẵng

Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong năm, với giá vé chỉ 20.000 đồng, bạn đã có thể vào tham quan và tìm hiểu Bảo tàng Đà Nẵng. So với các bảo tàng khác trong khu vực thành phố, Bảo tàng Đà Nẵng thu hút du khách bởi hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và hệ thống các hiện vật trưng bày phong phú, nội dung trưng bày đa dạng về chủ đề, hiện vật, sống động với các không gian tái tạo chân thực, được thể hiện dưới nhiều góc nhìn hiện đại.

Mô hình nhà Chồ – một kiểu nhà tạm bợ đặc trưng của cư dân sinh sống ven bờ sông Hàn Đà Nẵng (Ảnh: Sưu tầm)

Bộ sưu tập Gốm Chu Đậu thế kỷ XV – XVI (Ảnh: Bảo tàng Đà Nẵng)

Với ba tầng trưng bày có diện tích hơn 3.000m2, Bảo tàng Đà Nẵng lưu giữ hơn 2.500 tư liệu, hiện vật, hình ảnh,… được chia ra làm các chủ đề về điều kiện tự nhiên của thành phố, Đà Nẵng thời Tiền – Sơ sử, bộ sưu tập cổ vật, đời sống ngư dân và cảng biển Đà Nẵng, đô thị Đà Nẵng trước 1975, các làng nghề truyền thống, Đà Nẵng kháng chiến,… Trong số hiện vật, tư liệu được giới thiệu tại Bảo tàng Đà Nẵng, có nhiều hiện vật, tư liệu quý lần đầu tiên được trưng bày thu hút được sự quan tâm lớn của du khách.

(Ảnh: Sưu tầm)

(Ảnh: Sưu tầm)

(Ảnh: Sưu tầm)

Tầng 1 là khu trưng bày các hiện vật lịch sử của Đà Nẵng từ thời tiền sử cho đến thời kỳ hiện đại. Tầng 2 trưng bày những hiện vật lịch sử của thành phố qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Còn tầng 3 trưng bày các bộ sưu tập hiện vật và hình ảnh về cộng đồng các dân tộc ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Sơ đồ trưng bày tầng 1 Bảo tàng Đà Nẵng (Ảnh: baotangdanang.vn)

Sơ đồ trưng bày tầng 2 Bảo tàng Đà Nẵng (Ảnh: baotangdanang.vn)

Sơ đồ trưng bày tầng 3 Bảo tàng Đà Nẵng (Ảnh: baotangdanang.vn)

Không gian trưng bày khoa học, sáng tạo đã giúp Bảo tàng Đà Nẵng đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan mỗi ngày. Một trong những không gian trưng bày để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất đó là khu vực trưng bày mở đầu của bảo tàng, được thiết kế hình vòng cung rất ý nghĩa như dáng dấp vùng đất Đà Nẵng ôm lấy biển khơi.

Mỗi ngày bảo tàng đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan (Ảnh: Sưu tầm)

Kế đến là trung tâm của nhà trưng bày mang hình ảnh năm cánh buồm, như tượng trưng cho hình ảnh thành phố biển đang vươn mình ra biển lớn. Không chỉ là nơi lưu giữ các hiện vật, Bảo tàng còn là nơi gửi gắm khát vọng và ý chí quyết tâm của người dân Đà Nẵng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Các bức phù điêu mang ý nghĩa “Đà Nẵng một thành phố đang vươn ra biển lớn” (Ảnh: Sưu tầm)

Với không gian trưng bày sáng tạo, hấp dẫn, Bảo tàng Đà Nẵng đang là điểm đến thu hút du khách yêu thích khám phá lịch sử đến chiêm nghiệm và cảm nhận những nét văn hóa đặc sắc của thành phố biển hiện đại nhất của miền Trung này.

Xem thêm bài viết:

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ