Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Ghé địa điểm du lịch Quảng Nam, khám phá địa đạo Kỳ Anh>

Ghé địa điểm du lịch Quảng Nam, khám phá địa đạo Kỳ Anh

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 17/04/2018
Chưa phân loại
5.9K lượt xem

Mảnh đất Quảng Nam anh hùng nơi ghi dấu biết bao chiến công oanh liệt của dân tộc. Trong số những dấu tích oai hùng ngày xưa để lại phải kể đến khu di tích địa đạo Kỳ Anh một trong những địa điểm thăm quan ấn tượng dành cho du khách khi đi du lịch Hội An.

Địa đạo Kỳ Anh Địa điểm du lịch Hội An hấp dẫn dành cho du khách
Địa đạo Kỳ Anh – Địa điểm du lịch Hội An hấp dẫn dành cho du khách (Ảnh sưu tầm)

Địa đạo trong lòng cát trắng

Có lẽ nhiều người chỉ biết đến địa đạo Củ Chi, hay địa đạo Vĩnh Mốc mà ít ai biết đến địa đạo Kỳ Anh – một trong ba địa đạo lớn nhất của cả nước và được công nhận là di tích cấp quốc gia. Nằm trên địa bàn xã Tam Thăng, cách trung tâm thành phố Tam Kỳ khoảng 7 km về phía Đông Bắc, địa đạo Kỳ Anh Tam Kỳ là điểm thăm quan ấn tượng dành cho du khách trong hành trình đến địa điểm du lịch Quảng Nam.

Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Địa đạo Kỳ Anh, ngày 19 tháng 5 năm 1998
Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Địa đạo Kỳ Anh, ngày 19 tháng 5 năm 1998 (Ảnh sưu tầm)

Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, địa điểm du lịch này và những người dân vùng cát đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc. Địa đạo có chiều dài ước tính khoảng 20km, được xây dựng trong 2 năm 1965 đến 1967 (thời kỳ chiến tranh chống Mỹ ác liệt nhất).

Mang hình dạng bàn cờ có độ sâu từ 1m đến 1.5m, địa đạo gồm nhiều khu vực chức năng như kho chứa lương thực, hầm chỉ huy, hầm cảnh giới, hầm cứu thương, hầm tác chiến… Giữ vai trò là căn cứ cho khu vực đông Tam Kỳ, địa đạo là nơi giúp cho quân dân Tam Kỳ có thêm điểm tựa để kháng chiến.

Bên trong những đường hầm của địa đạo Kỳ Anh
Bên trong những đường hầm của địa đạo Kỳ Anh (Ảnh sưu tầm)

Có thể nói không ở nơi đâu mà sự hy sinh và mất mát của nhân dân ta lại lớn như ở khu vực địa đạo Kỳ Anh. Chỉ tính riêng thôn Thạch Tân nhỏ bé có một phần địa đạo chạy qua đây mà đã có hơn 90% người dân tham gia cách mạng, trong đó có 200 liệt sĩ và 18 mẹ Việt Nam Anh Hùng.

Nếu có dịp đến thăm địa điểm tham quan địa đạo Kỳ Anh, có lẽ không phải ai cũng có thể hình dung hết được địa đạo này đã từng trải qua những cơn pháo nã, bom dội như thế nào? Trong sự yên bình của hiện tại ẩn giấu trong nó là biết bao câu chuyện rất xúc động về những ngày tháng địa đạo Kỳ Anh cùng quân dân Tam Kỳ vào sinh ra tử.

Một cửa vào của địa đạo Kỳ Anh
Một cửa vào của địa đạo Kỳ Anh (Ảnh sưu tầm)

Ngày nay, địa đạo đã bị tàn phá nhiều chỉ còn lại một đoạn ngắn ở thôn Thạch Tân, nhưng do giá trị lịch sử và kiến trúc đặc sắc nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch Hội An hấp dẫn dành cho du khách khi đến với vùng đất Quảng Nam xinh đẹp này.

Ghé thăm cây Rõi 300 tuổi ở làng Thạch Tân

Nếu có dịp đến thăm quan địa đạo Kỳ Anh, du khách đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng cây Rõi 300 tuổi ở làng Thạch Tân – là một trong những cây di sản được bảo tồn, một trong những địa điểm du lịch ở Quảng Nam. Trong thời chiến tranh, cây Rõi như một chòi gác tự nhiên để du kích và dân trong làng leo lên đây theo dõi như đài quan sát thực thụ. Họ thường leo lên ngọn cây, theo dõi các hoạt động của địch để báo cho du kích ẩn náu xuống địa đạo hoặc tìm cách đối phó với tình hình.

Thật kỳ lạ trải qua mưa bom bão đạn của kẻ thù, cây Rõi vẫn đứng vững hiên ngang trong những đợt mưa bom đã biến cả thôn Vĩnh Bình thành bình địa. Giữa một vùng cát trắng mênh mông bị cày ủi của phi pháo, của xe tăng, của bom napan, sự vươn lên của cây Rõi như minh chứng hùng hồn cho sự quyết tâm, tấm lòng kiên trung bất khuất của người dân xứ Quảng.

Cây Rõi 300 tuổi ở làng Thạch Tân, xã Tam Thăng, Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam
Cây Rõi 300 tuổi ở làng Thạch Tân, xã Tam Thăng, Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Cụm di tích địa đạo Kỳ Anh và cây Rõi 300 tuổi tại thôn Thạch Tân như một điểm nhấn mới lạ trong các địa điểm du lịch Quảng Nam của du khách. Đến đây du khách sẽ có dịp hiểu thêm về lịch sử oai hùng và tinh thần đấu tranh bất khuất của những người dân Quảng Nam.

Xem thêm:

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ