Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

“Du lịch về nguồn” tại lễ hội Tràng An Ninh Bình>

“Du lịch về nguồn” tại lễ hội Tràng An Ninh Bình

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 08/07/2017
Chưa phân loại
3.7K lượt xem

Bên cạnh lễ hội chùa Bái Đính tổ chức đầu xuân, cố đô Ninh Bình còn có một nét truyền thống rất đặc biệt, đó là lễ hội Tràng An, được tổ chức với quy mô hoành tráng ngay tại Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Nguồn gốc của lễ hội Tràng An

Lễ hội Tràng An – Truyền thống đặc sắc của cố đô Ninh Bình (Ảnh: ST)
Lễ hội Tràng An (lễ hội Đức thánh Quý Minh) là lễ hội truyền thống đặc biệt của tỉnh Ninh Bình, được tổ chức vào 18 tháng 3 Âm lịch hàng năm (Dương lịch: 14/4/2017) nhằm tưởng nhớ công đức của Đức thánh Quý Minh Đại Vương, hay còn gọi là Thần Quý Minh.
Tương truyền, ông là một vị tướng dưới thời vua Hùng thứ 18, có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ bờ cõi đất nước cũng như giúp đỡ dân lành xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Để ghi nhận công lao này, Đinh Tiên Hoàng Đế đã sắc phong ông làm vị thần trấn giữ cửa ngõ phía Nam của cố đô Hoa Lư (Hoa Lư tứ trấn).
Lễ hội Tràng An là nghi lễ Phật giáo quan trọng của Ninh Bình (Ảnh: ST)
Ngoài Thần Quý Minh, Hoa Lư tứ trấn còn được trấn giữ bởi các vị thần theo 3 hướng Đông, Tây, Bắc lần lượt là Thần Thiên Tôn, Thần Cao Sơn và Thần Khổng Lồ. Lễ hội Tràng An được coi là nét tín ngưỡng quan trọng của cô đô Ninh Bình – vùng đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần.

Những nét đặc sắc của lễ hội Tràng An

Hàng năm cứ vào 18/3 Âm lịch, lễ hội Tràng An lại được tổ chức với quy mô hoành tráng ở tuyến du lịch Hành cung Vũ Lâm thuộc quần thể Khu du lịch Tràng An Ninh Bình, đi qua Đền Trần và Đền Suối Tiên. Đến với lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào không gian tâm linh đặc sắc với nhiều hoạt động thú vị:
 • Chiêm ngưỡng các nghi lễ tâm linh truyền thống
Nghi thức tâm linh tại đền Trần, lễ hội Tràng An (Ảnh: ST)
Nghi lễ dâng hương tại lễ hội Tràng An (Ảnh: ST)
Bình nước chuẩn bị dâng lên đền Trần tại lễ hội Tràng An (Ảnh: ST)
Với lễ hội Tràng An Ninh Bình, nghi lễ dâng rước thánh thần bắt đầu từ việc dâng hương, rước kiệu và rước chân nhang từ đền Trần về đền Suối Tiên, sau đó là lễ rước nước và dâng hương tại đền Suối Tiên.
 • “Mãn nhãn” với rước thuyền và múa rồng trên sông
Múa rồng là nét đặc sắc của lễ hội Tràng An, Ninh Bình (Ảnh: ST)
Màn múa rồng trên sông Sao Khê cực kì đẹp mắt (Ảnh: ST)
Bên cạnh các nghi lễ truyền thống, lễ hội Tràng An còn khiến du khách “mãn nhãn” với cảnh rước thuyền hoành tráng, cũng như múa rồng trên sông đậm đà bản sắc mà ít nơi nào có được.
 • Tận hưởng các chương trình âm nhạc dân tộc đặc sắc
Chương trình biểu diễn quan họ trên sông của lễ hội Tràng An (Ảnh: ST)
Đến với lễ hội Tràng An Ninh Bình, bạn sẽ được hòa mình vào văn hóa âm nhạc dân gian như múa cồng chiêng, hát chèo, hát xẩm. Đây là lễ hội lớn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía Nhà nước, hội tụ rất nhiều nghệ sĩ và các màn trình diễn đậm đà bản sắc dân tộc.
 • Thăm thú vẻ đẹp có 1 không 2 của Tràng An, Ninh Bình
Lễ hội Tràng An đi qua tuyến du lịch Hành cung Vũ Lâm đẹp nên thơ (Ảnh: ST)
Lễ hội Tràng An được tổ chức theo tuyến du lịch Hành cung Vũ Lâm, thuộc khu vực phía nam của quần thể danh thắng Tràng An. Nơi đây hội tụ đủ những cảnh đẹp điển hình của Tràng An, đặc biệt là núi non sông nước hữu tình. Bên cạnh đó, Hành cung Vũ Lâm còn sở hữu rất nhiều di tích lịch sử và hệ thống chùa chiền từ thời Trần, tạo nên một không gian thiên nhiên – tâm linh đặc biệt.

Lịch trình tổ chức lễ hội Tràng An

Lịch trình diễn ra lễ hội Tràng An hàng năm như sau:
– Trước 9h sáng: Hàng nghìn chiếc thuyền sẽ quy tụ bến Tam Quan để chuẩn bị, với các nghi lễ rước nước, tế lễ và phóng sinh trên sông, cầu mong cuộc sống bình an, mưa thuận gió hòa.
– Đúng 9h sáng: Lễ hội truyền thống Đức thánh Quý Minh Đại Vương (lễ hội Tràng An) bắt đầu. Sau hồi trống khai hội trên bờ và màn đánh trống trên đò, đoàn rước gồm hơn 100 người khiêng kiệu và rước bài vị tế Đức thánh Quý Minh Đại Vương cùng hàng nghìn du khách ở khoảng 1000 chiếc đò bắt đầu di chuyển.
Đánh trống khai hội lễ hội Tràng An, Ninh Bình (Ảnh: ST)
– Đoàn rước xuất phát từ bến đò áng Mương, đi qua 11 hang động trên dòng Sao Khê. Sau 1 tiếng diễu hành, đoàn sẽ chia làm hai, một nửa tiếp tục rước trên sông, một nửa sẽ lên bờ vượt 3 quả núi (3km) tiến về đền Nội Lâm.
– Đoàn rước trên sông sẽ dừng lại ở bến đò đền Trần và tiếp tục leo núi để đến khu vực đền Trần Tràng An linh thiêng. Đền nổi tiếng với 4 cột đá được chạm khắc tứ linh (long, ly, quy, phượng) từ thời Trần rất đẹp mắt.
– Tối cùng ngày, Lễ Hô thần nhập tượng được tổ chức tại đền Suối Tiên, là hoạt động tâm linh Phật giáo quan trọng của lễ hội Tràng An Ninh Bình.
Lễ Hô thần nhập tượng trong lễ hội Tràng An, Ninh Bình (Ảnh: ST)
Theo Dương lịch, lễ hội Tràng An năm nay được tổ chức vào 14/4, hứa hẹn là điểm đến tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc.
Để yên tâm tham quan lễ hội Tràng An, bạn có thể tham khảo trước danh sách những khách sạn giá tốt tại Ninh Bình, đề phòng khả năng giá cả tăng trong những ngày này.
Chúc bạn có chuyến đi du lịch như ý!

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ