Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Du lịch Trekking – Loại hình du lịch Sa Pa mới lạ>

Du lịch Trekking – Loại hình du lịch Sa Pa mới lạ

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 01/07/2020
5.5K lượt xem

Du lịch trekking với nôm na theo cách nghĩ của những du khách chính là đi bộ khám phá, loại hình du lịch này đang phát triển và phổ biến từ rất lâu ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam thì đây được xem là loại hình du lịch khá mới mẻ và độc đáo. Và địa điểm du lịch Sa Pa là nơi rất thích hợp cho lọai hình du lịch này.

Du lịch trekking một loại hình du lịch Sa Pa mới lạ
Du lịch trekking – một loại hình du lịch Sa Pa mới lạ (Ảnh sưu tầm)

Điều đặc biệt của loại hình hoạt động trekking này chính là du khách phải tự mang đồ đạc và đi bộ vào những khu rừng, núi hay bản làng xa. Loại hình này tạo cho con người cảm giác thích chinh phục chính mình nên chuyến đi bộ khám phá này thường không có trên bản đồ du lịch Sa Pa.

Dụng cụ cần thiết trong chuyến đi

Trang phục

Quần áo ấm, ủng lội nước và giày đi rừng, áo mưa, mũ món là những hành tranh không thể thiếu. Do địa hình đi khám phá trong rừng xa nên việc nghỉ ngơi và dừng chân sẽ không có vì vậy du khách cần mặc quần áo sao cho phù hợp với thời tiết, khí hậu của chuyến đi và nhớ mang theo áo ấm bởi Sa pa về đêm khá lạnh. Balo phải chuẩn bị là những loại chắc chắn, không bị thấm nước, có dây thắt lưng càng tốt. Có thể mang cẩm nang địa điểm du lịch Sa Pa hoặc thông tin du lịch Sa Pa để có thể đoán được mình đang đi đến đâu và tính toán được nên dừng chân nghỉ ngơi chỗ nào cho an toàn.

Thuốc

Một số loại thuốc cần mang theo như thuốc cảm, thuốc hạ sốt, tiêu chảy, thuốc kháng sinh, bông băng và oxi già bởi lẽ du lịch trekking là đi bộ nên sẽ dẫn đến có thể đạp những thứ vật nhọn như thủy tinh, gai,… và thời tiết ở Sa Pa thay đổi liên tục cũng như khí hậu ở vùng cao biến đổi không lường nên có một số người không thích nghi kịp. Và đặc biệt là đồ chống vắt, muỗi, côn trùng,… thì rất là cần thiết bởi trong rừng rất ẩm thấp.

Du lịch Trekking giúp khám phá tri thức và mang lại cuộc sống tươi đẹ
Du lịch Trekking giúp khám phá tri thức và mang lại cuộc sống tươi đẹp (Ảnh sưu tầm)

Thức ăn

Mang theo những món ăn đồ khô hoặc những món đồ có thể để lâu như cá hộp, thịt hộp, bánh mì sandwich, bánh lương khô, mì gói… để ăn giữa đường. Còn buổi tối thì có thể ghé các quán ăn nhỏ ở Sapa hoặc các bản làng để nhờ người dân bản địa nấu ăn.

Bao cao su

Đây có lẽ là vật dụng hữu ích trong những chuyến đi đến địa điểm tham quan như thế này. Mặc dù nghe có lẽ vô lý nhưng chắc nhiều người vẫn chưa biết công dụng tuyệt vời của nó như làm bao đựng điện thoại, máy ảnh, quấn lại để cầm máu hay là chiếc phao cứu hộ khi qua sông qua suối.

Những điều đáng ghi nhớ

Mỗi ngày con người có thể đi khoảng 12km đến 15km. Vì vậy du khách có thể phụ thuộc vào đó để lên hành trình chi tiết và nghiên cứu kỹ địa hình nơi mình sẽ đến và tính toán khoảng cách hợp lí để tránh những tình huống nguy hiểm xảy ra. Xem dự báo thời tiết và thông tin du lịch Sa Pa trước khi thực hiện hành trình trekking là một công việc quan trọng để đưa ra những phương án chuẩn bị trước và đôi lúc cũng không nên quá phụ thuộc bởi lẽ thời tiết thay đổi bất thường.

Du lịch trekking khi đi du lịch Sa Pa cần tính toán khoảng cách sao cho về đêm có thể đến một bản làng để ngủ nhờ hoặc nhờ người dân trong bản nấu bữa tối.

Ngủ ở bản làng là điều kiện thuận lợi cho việc qua đêm của đoàn
Ngủ ở bản làng là điều kiện thuận lợi cho việc qua đêm của đoàn (Ảnh sưu tầm)

Việc đi du lịch Sa Pa bằng hình thức trekking là loại hình du lịch bụi khá mạo hiểm vì vậy trên đường di chuyển cần phải quan sát những người xung quanh, tránh để lạc và giữ cự ly nhất định để có thể hỗ trợ nhau dễ dàng nhất là những khúc qua sông, suối và những khu vực đường nguy hiểm.

Nếu muốn hạ lều trong rừng thì phải hạ lúc trời còn sớm, ở bãi đất khô, bằng phẳng và gần nguồn nước để thuận lợi cho việc nấu nướng, trước trại luôn luôn đốt một đống lửa lớn duy trì suốt đêm.

Mỗi lần đến địa phương cần phải nói chuyện với dân bản địa để tìm hiều về đặc điểm địa hình, thời tiết và một số điều cấm kị trong bản làng.

Vào các bản làng như Cát Cát, Tả Phìn của người Mông đen hay người Dao đỏ ở địa điểm du lịch Sapa thì du khách không được ngồi gian giữa và vào thăm nhà phải theo sự chỉ dẫn của gia chủ. Theo phong tục của người Mông, ghế đầu bàn luôn dành cho cha mẹ mặc dù họ đã mất nhưng khách vẫn không được ngồi vào đó.

Nếu muốn ngủ nhờ qua đêm ở bản Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van nhưng nếu bản đang bận cúng thần hay đuổi tà ma, họ không muốn cho người lạ tham dự. Lúc đó trước cổng bản của địa điểm du lịch Sa Pa thường có một chùm lá xanh treo trên cây cột cao dựng nơi trang trọng để ai cũng có thể nhìn thấy mà tránh không vào.

Những lưu ý cần nhớ khi qua đêm tại các bản làng ở địa điểm du lịch Sa Pa
Những lưu ý cần nhớ khi qua đêm tại các bản làng ở địa điểm du lịch Sa Pa (Ảnh sưu tầm)

Du lịch tự túc trong bản không cười đùa huyên náo phải từ tốn, tôn trọng cảnh quan tĩnh lặng vốn có của bản làng. Với những đứa trẻ nhỏ dù yêu trẻ đến đâu cũng không được xoa đầu bởi theo quan niệm của các đồng bào ở đó cho rằng xoa đầu, hôn đầu trẻ làm cho chúng sợ hãi hay trẻ dễ bị đau ốm.

Một điều đặc biệt tối kỵ nhất đó là không huýt sáo khi dạo chơi ngắm cảnh bản làng. Bởi tiếng huýt sáo theo bà con nơi đây cho rằng đó là âm thanh gọi ma quỷ về bản làng. Trong nhà người Mông xây dựng có cây cột to chôn sau xuống đất, cao đụng đến nóc nhà được xem là cây cột cái là nơi con ma trú ngụ và du khách không nên treo áo quần hay ngồi dựa vào cây cột “linh hồn” đó.

Trong bản làng luôn có một khu vực chung thờ cúng rất linh thiêng: một khu rừng câm, một gốc cây cổ thụ sum xuê cành lá nhiều năm tuổi, một hòn đá kỹ vĩ thờ thần thánh. Đó là những nơi sạch, đẹp, mát mẻ, song du khách chớ đến đó để dừng chân nghỉ ngơi, tâm tình, ăn uống, nằm ngả hay vứt rác bừa bãi.

Những hành trình thích hợp cho du lịch trekking

Rừng quốc gia Hoàng Liên thường được nhiều du khách nước ngoài một trong những thắng cảnh du lịch Sa Pa có thể thám hiểm bởi địa hình rừng núi, nơi có nhiều loại động vật và cảnh quan mát mẻ.

Bên cạnh đó, Động Cốc San – Thác Bạc – Động Tiên, chinh phục đỉnh núi Fanxipan là những điểm du lịch Sa Pa đẹp và hùng vĩ.

Đỉnh núi Fanxipan luôn là địa điểm du lịch rekking lý tưởng nhất khi du lịch ở Sa Pa
Đỉnh núi Fanxipan luôn là địa điểm du lịch rekking lý tưởng nhất khi du lịch ở Sa Pa (Ảnh sưu tầm)

Thung Lũng Mường Hoa, những thửa ruộng bậc thang, các bản làng như Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van,… là nơi thích hợp cho việc tìm hiểu và khám phá nét văn hóa độc đáo ở vùng cao. Hay có thể lên kế hoạch cho các cung đường như: Y Tý Bát Xát – Lào Cai, Mù Căng Chải hay Tả Sì Láng – Yên Bái là những vùng rừng núi xuyên qua các địa phương khác nhau thuộc Tây Bắc.

Điểm đến Sa Pa là nơi hội tụ của đất trời, thiên nhiên và khí hậu, là nơi “tụ hội” nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ và thơ mộng nhất, vì vậy du lịch trekking ở vùng núi Sa Pa là địa điểm du lịch Sa Pa lý tưởng cho những ai muốn khám phá thiên nhiên cũng như học hỏi những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ