Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Những lưu ý quan trọng khi du lịch mùa mưa lũ

Những lưu ý quan trọng khi du lịch mùa mưa lũ

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 12/11/2020
807 lượt xem

Mỗi du khách nên tự mang áo mưa hay dù trong hành lý cá nhân, và hãy cân nhắc phương tiện di chuyển tùy theo diễn biến thời tiết. Nếu chẳng thể sắp xếp những chuyến đi tránh mùa mưa bão, bạn nên bỏ túi một số kinh nghiệm du lịch để hạn chế rủi ro, gồm những điều cần tránh, chuẩn bị trước chuyến đi và cách xử lý khi gặp trường hợp xấu.

Những lưu ý quan trọng khi du lịch mùa mưa lũ

Theo dõi diễn biến thời tiết

Theo dõi diễn biến thời tiết giúp bạn nắm được tình hình thực tế tại điểm đến. Bên cạnh xem dự báo thời tiết hàng ngày, bạn nên thử liên hệ với người địa phương để biết rõ thời gian mưa trong ngày hay có điểm du lịch nào bị bão lũ ảnh hưởng không.

Cân nhắc phương tiện di chuyển

Trời mưa nhiều khiến đường sá trơn trượt, bạn nên cân nhắc phương tiện di chuyển. Thay vì đi xe máy bạn có thể đi xe khách hoặc tàu hỏa. Mưa bão cũng khiến máy bay khó cất và hạ cánh, khiến tàu thuyền không được hoạt động, phải hoãn hoặc hủy.

Không bất chấp lái xe

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, bạn tuyệt đối không bất chấp lái xe trong khi mưa bão đang hoành hành, hay đi vào vùng nguy hiểm như băng qua đập tràn, suối, đường mòn, hoặc đi trong đêm tối, và không đi tàu thuyền khi có cảnh báo biển động, gió to.

Chuẩn bị tư trang phù hợp

Chuẩn bị tư trang phù hợp là việc không kém phần quan trọng. Dù di chuyển bằng các loại tàu xe hay đi bộ, bạn nên mang áo mưa hoặc dù cá nhân. Du lịch mùa ẩm ướt, các loại quần áo mau khô, giày dép chống trượt là ưu điểm. Bên cạnh đó, máy sấy tóc, bao bọc hành lý chống nước, thuốc cảm sốt là những vật dụng hữu ích trong mùa mưa lũ.

Tránh mặc quần áo hay giày ẩm ướt

Tránh mặc quần áo hay giày ẩm ướt, nhất là trang phục bó sát và rườm rà, vì chúng sẽ khiến bạn khó chịu, ngứa ngáy, mẩn đỏ và bị cảm. Nếu giày ướt, bạn hãy nhét kín giấy báo hoặc khăn giấy để hút nước, rồi hong khô bằng máy sấy hoặc dàn nóng máy điều hòa ở khách sạn (nếu có).

Tìm nơi trú an toàn

Chẳng may rơi vào cơn bão hay vùng lũ, bạn cần tìm nơi trú an toàn. Các đỉnh núi, đồi trọc, nơi chứa nhiều kim loại, nhiều dây điện là những nơi bạn phải tránh trong lúc trời mưa. Nếu thời tiết chuyển biến xấu đi, bạn hãy ở yên trong cơ sở lưu trú hoặc khu sơ tán của địa phương.

Lịch trình phù hợp và phương án dự phòng

Mỗi chuyến đi nên có kế hoạch lịch trình phù hợp và phương án dự phòng. Trong mùa mưa, bạn hãy ưu tiên các điểm tham quan, ăn uống trong nhà như bảo tàng, khu vui chơi, chợ có mái che, trung tâm thương mại… Trời đang mưa thì không nên cố dầm mưa vì nghĩ đằng nào cũng ướt, chẳng hạn như khi đang tắm biển, bơi hồ.

Tuân theo chỉ dẫn

Cuối cùng, trước và trong chuyến đi, bạn hãy tuân theo chỉ dẫn của cơ quan chức năng hay cảnh báo của người địa phương để tránh trường hợp xấu xảy ra.

pho ta hien mua mua
Phố Tạ Hiện (Hà Nội) thường tấp nập du khách ngồi ăn uống và đi dạo kín đường. Mưa lớn gây ngập, ảnh hưởng đến trải nghiệm của du khách. Ảnh: Giang Huy.

Hàng năm mùa mưa bão và lũ quét ở nước ta thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 12. Trong đó, khoảng tháng 8 – 10, bão gây ảnh hưởng mạnh ở miền Bắc; và khoảng tháng 9 – 11, bão xuất hiện nhiều ở Trung Bộ và Nam Bộ. Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi, nhất là Tây Bắc và Tây Nguyên.

Theo Cao Ly / Vnexpress

0 bình luận

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ