Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Du lịch Hội An – Khám phá bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch>

Du lịch Hội An – Khám phá bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 23/11/2017
5.2K lượt xem

Hành trình du lịch Hội An bao giờ cũng đem lại cho du khách khá nhiều khoảnh khắc lắng đọng trầm ngâm. Nhất là khi có dịp dừng chân ở Bảo tàng Gốm sứ Mậu Dịch, những câu chuyện xưa về thương cảng Hội An phát triển một thời lại ùa về.

khám phá bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch
Khám phá bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch (ảnh sưu tầm)

Bảo tàng Gốm sứ Mậu Dịch là một trong những địa điểm du lịch Hội An khá quan trọng, bởi lẽ điểm đến này gợi lại rất nhiều điều về lịch sử Hội An. Nằm trên đường Trần Phú mang dáng dấp một ngôi nhà cổ rất đặc trưng của địa phương, bảo tàng Gốm sứ Mậu Dịch ngay từ những cái nhìn đầu tiên đã tạo ấn tượng sâu sắc đến khách tham quan.

Ngôi nhà sử dụng để làm bảo tàng cũng đã khá nhiều tuổi, được xây dựng từ thế kỷ 19. Căn nhà khá rộng rãi, chia thành các khu khác nhau và sân trời thoáng rộng. Năm 1994, ngôi nhà được trùng tu và đến năm 1995 thì chính thức đưa vào sử dụng làm bảo tàng.

Trưng bày những hiện vật gốm sứ độc đáo

Trong không gian rộng rãi của ngôi nhà, người ta phân chia, sắp xếp các hiện vật, tư liệu theo các chủ đề khác nhau để giới thiệu về Hội An, cũng như hành trình phát triển trong suốt nhiều thế kỷ.

Ở đây, những tư liệu, tài liệu, hiện vật trưng bày đều là tài sản quý bởi lẽ trong số này, rất nhiều hiện vật được tìm thấy từ những địa điểm khảo cổ ở Hội An, có niên đại từ thế kỷ IX – X và các thế kỷ sau đó.

Một góc hiện vật được trưng bày trong bảo tàng
Một góc hiện vật được trưng bày trong bảo tàng (ảnh sưu tầm)

Hiện tại, bảo tàng lưu giữ, trưng bày trên 450 hiện vật gốm, sứ có niên đại từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 18. Hầu hết các hiện vật là gốm, sứ Mậu Dịch có nguồn gốc từ Trung Cận Đông, Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam…

Đến đây du khách sẽ bất ngờ với những vật dụng làm bằng gốm sứ lâu đời, có thiết kế đơn giản nhưng màu sắc hấp dẫn, tạo nên nét đẹp tinh tế của những món đồ cổ.

Bát sứ Trung Quốc thế kỷ 18
Bát sứ Trung Quốc thế kỷ 18 (ảnh sưu tầm)

Nơi đây còn trưng bày những chiếc bát, chén cổ đã bị vỡ nhưng người xem vẫn cảm nhận được nét đặc trưng, cũng như quá trình chế tạo sản phẩm. Bên cạnh đó, những vật dụng này còn khơi gợi rất nhiều điều về lịch sử Hội An trong lòng du khách.

Mảnh hiện vật được khai quật ở Hội An
Mảnh hiện vật được khai quật ở Hội An (ảnh sưu tầm)

Đến thăm nơi đây, du khách sẽ được bổ sung một kho kiến thức về đồ gốm sứ, tận mắt chiêm ngưỡng những món đồ gốm được làm ra từ sự khéo tay, tinh xảo của những người thợ.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ hiểu được quá trình phát triển giao thương ở Hội An vào những thế kỷ trước, hiểu thêm về sự phát triển một thời rất hưng thịnh, sầm uất của thương cảng Hội An. Đó là những đặc trưng tạo nên sắc màu độc đáo cho hành trình du lịch Hội An.

Tư liệu về phố cổ Nhật Bản ở Hội An thế kỷ 17
Tư liệu về phố cổ Nhật Bản ở Hội An thế kỷ 17 (ảnh sưu tầm)

Đặc biệt, du khách cũng như được biết thêm nhiều điều lý thú liên quan đến nền gốm sứ Việt Nam đã hình thành từ 2.000 năm và việc giao thương với nền gốm sứ thế giới mang bản sắc riêng từ thế kỷ thứ 14.

Bảo tàng đặt trong một ngôi nhà cổ độc đáo

Bảo tàng Mậu Dịch trước kia là một ngôi nhà cổ, được xây dựng vào thế kỷ 19, căn nhà được xây dựng khá rộng, chia thành các khu khác nhau như nhà trước, nhà sau và nhà cầu. Đây là ngôi nhà cổ 2 tầng, ban công được làm bằng gỗ tạo không gian thoáng đãng, mát mẻ cho ngôi nhà.

Năm 1994, nhà được trùng tu và đến năm 1995 thì chính thức đưa vào sử dụng làm bảo tàng Gốm sứ Mậu Dịch.

Với dáng dấp một ngôi nhà cổ Hội An rất đặc trưng, bảo tàng Gốm sứ Mậu Dịch ngay từ những cái nhìn đầu tiên đã tạo được ấn tượng sâu sắc đến du khách tham quan.

Bảo tàng Gốm Sứ Mậu Dịch Hội An mở cửa từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối vào tất cả các ngày trong tuần. Riêng ngày 15 hàng tháng, bảo tàng đóng cửa để thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Phố cổ Hội An xưa nay đều ghi lại dấu rất sâu đậm trong lòng du khách mỗi khi có dịp ghé thăm nơi này. Nếu như những nếp nhà cổ phủ màu thời gian lặng yên bên dòng Thu Bồn êm đềm chảy là bảo tàng sống của phố, thì bảo tàng Gốm sứ Mậu Dịch như những một lời diễn giải thật rõ ràng về quá trình hình thành và phát triển của địa phương.

Trong sự lặng yên ấy, Hội An cũng đã từng qua một thời kỳ hưng thịnh sầm uất, đặc biệt phát triển với nền gốm sứ Mậu Dịch, có những sản phẩm gốm phong phú đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Xem thêm:

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ