Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Du lịch bụi Cà Mau: Hành hương về vùng tâm linh>

Du lịch bụi Cà Mau: Hành hương về vùng tâm linh

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 22/01/2017
5.0K lượt xem

Đất Mũi Cà Mau, dải đất tận cùng Tổ quốc, không chỉ là điểm đến của cảnh quan đặc trưng miền sông nước mà còn là điểm giao thoa, hội tụ của những màu sắc tâm linh độc đáo. Với hành trình du lịch bụi Cà Mau, bạn có thể trải nghiệm những sắc màu đó tại những địa điểm Vntrip.vn gợi ý dưới đây.

Chùa ở Cà Mau

Chùa ở Cà Mau (Ảnh sưu tầm)

1. Quan Âm Cổ Tự

Quan Âm Cổ Tự còn được gọi là chùa Phật Tổ nằm tại khóm 3, phường 4 thành phố Cà Mau. Trước đây, chùa Phật Tổ chỉ là một cái am nhỏ, tựa mình bên bờ sông Quan Lộ, đến năm 1842 mới được vua Thiệu Trị phong sắc thành Quan Âm Cổ Tự. Chùa nằm yên bình dưới những rặng cây bồ đề, chở nặng truyền thuyết từ ngàn xưa để lại, từ thuở hồng hoang của lịch sử loài người, là dấu vết của một thời kỳ khai hoang mở đất, là điểm đến hấp dẫn theo kinh nghiệm du lịch bụi Cà Mau.

Thuở ấy, khi đất trời còn hoang sơ, trong dòng người đi khai hoang miền đất Cà Mau, có một chàng trai trẻ Tô Quang Xuân. Một hôm, chàng trai trẻ vào rừng đốn củi, khi vừa chạm búa vào thân cây bồ đề, thì phát hiện có một quyển Kinh Phật nằm ngay ngắn trong thân cây. Đêm về nằm mộng, chàng trai được báo có căn tu và không lâu sau đã lập một am nhỏ bên gốc cây bồ đề để tự tu và bốc thuốc chữa bệnh, đức hạnh hơn người. Chính vì cảm kích trước tấm lòng của thầy thuốc, vua Thiệu Trị đã đưa ông về trụ trì ở chùa Kim Chuông, tuy nhiên, ông đã mất sau đó không lâu. Vua Thiệu Trị đã sắc phong cho ông thành hoà thượng Thích Trí Tâm và cho sửa am thờ bên cánh rừng, cạnh gốc bồ đề thành Quan Âm Cổ Tự.

Toàn cảnh chùa Phật Tổ

Toàn cảnh chùa Phật Tổ (Ảnh sưu tầm)

Chùa được lợp ngói máng có hình quả ấn điển hình của vùng đồng bằng sông Cửu Long, bên trong được trang trí lộng lẫy, xung quanh là khoảng không rộng lớn với nhiều cây cổ thụ cùng vườn tượng cùng những dấu vết của sự kết hợp giữa ba nét văn hoá Kinh, Khmer và Hoa trên mảnh đất phương Nam khi tham gia du lịch bụi Cà Mau, cùng khám phá những điểm du lịch khác của đất mũi Cà Mau.

2. Chùa Bà Mã Châu

Chùa Bà Mã Châu còn có tên gọi khác là Thiên Hậu Cung, có nghĩa là miếu thờ Thiên Hậu. Chùa được biết đến như một biểu tượng tâm linh của cư dân người Hoa di cư sang vùng đất này, phủ lên mình màu sắc của huyền thoại ảo ảnh, của dấu ấn thời gian, nằm trên đường Lê Lợi của thành phố Cà Mau. Theo truyền thuyết, bà quê ở Phù Điều, Phúc Kiến, Trung Quốc. Cả cuộc đời bà đã cứu giúp dân nghèo, giúp họ vượt qua hoạn nạn trên biển, vì vậy bà được tôn thờ là Thần Biển.

Chùa Bà Mã Châu

Chùa Bà Mã Châu (Ảnh sưu tầm)

Chùa mang đậm dấu ấn kiến trúc Trung Hoa cuối đời Minh, chùa được xây dựng vào năm 1903 với chất liệu bền vững đến nay vẫn còn khá chắc chắn dù đã trải qua thời gian, qua bao biến động. Hàng năm, đến ngày 23/3 âm lịch, du khách thường đến tham quan, cầu khấn rất đông theo kinh nghiệm du lịch bụi Cà Mau.

3. Đình Tân Hưng

Đình Tân Hưng toạ lạc tại ấp Tân Hưng, xã Lý Văn Lâm của thành phố Cà Mau. Đình do nhân dân địa phương ở đây xây dựng và được sắc phong Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh. Hàng năm, người dân nơi đây thường tổ chức cũng đình để cầu mong mưa thuận gió hoà, cuộc sống bình an.

Đình Tân Hưng

Đình Tân Hưng (Ảnh sưu tầm)

Đến đình Tân Hưng trong chuyến du lịch bụi Cà Mau, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về tính lịch sử của ngôi đình này. Đình Tân Hưng có vai trò đặc biệt trong kháng chiến chống Pháp. Lần đầu tiên ngọn cờ của Đảng được xuất hiện trên đỉnh đình, như một tín hiệu cho sự ra đời của phong trào cách mạng do Đảng Cộng sản lãnh đạo tại Cà Mau. Khu vực Tân Hưng trong thời kỳ kháng chiến là một mặt trận quan trọng trong việc cầm chân giặc, tạo tiền đề và khí thế cho những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

4. Chùa Cao Dân

Chùa Cao Dân nằm tại ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, còn có tên gọi là chùa Sareymenchey, chùa có từ những năm 1922 nhưng đến năm 1958 mới chuyển đến địa chỉ hiện tại. Cũng giống như đình Tân Hưng, chùa Cao Dân là một trong những cơ sở cách mạng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Đây là cơ sở bí mật của cách mạng, là địa điểm quy tụ những người yêu nước, bởi vậy, chùa đã nhiều lần bị địch dội bom tàn phá, cho đến ngày nay vẫn còn lưu lại những hố bom chưa được san lấp như một minh chứng cho lịch sử hào hùng. Du khách có thể đưa điểm đến tâm linh này vào danh sách điểm đến khi đi du lịch bụi Cà Mau.

Đua ghe thuyền

Đua ghe thuyền (Ảnh sưu tầm)

Khi hoà bình lập lại, chùa Cao Dân trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng, là trường học (từ tiểu học đến trung học) và là nơi ra đời của nhiều cán bộ hiện tại. Mảnh đất này đã đem lại nguồn sáng kiến thức, văn hoá cho một cộng đồng đa dân tộc như mảnh đất này, từ đó, chùa cũng góp phần làm nên khối đại đoàn kết dân tộc. Các hoạt động sinh hoạt cộng đồng luôn được chú trọng mà nổi bật là đua ghe. Nếu có thể, hãy lưu lại những hoạt động này cho hành trình du lịch bụi Cà Mau của bạn.

5. Chùa Hưng Quảng

Thuộc Tịnh Độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, chùa Hưng Quảng không chỉ là nơi tu hành mà còn là một địa chỉ khám chữa bệnh bằng thuốc Nam miễn phí. Chùa Hưng Quảng nằm ở số 26 Phan Ngọc Hiển của thành phố Cà Mau, là điểm đến tìm hiểu văn hoá cội nguồn hấp dẫn với du khách.

Chùa Hưng Quảng

Chùa Hưng Quảng (Ảnh sưu tầm)

Chùa Hưng Quảng có những vị sư cốt lõi am hiểu thảo dược, sắc thuốc để tham gia cứu giúp chúng sinh, nơi đây không chỉ là cõi tâm linh của người có căn tu mà còn là địa chỉ tin cậy đối với người dân trong vùng. Trong khói hương thanh tịnh, giữa xào xạc cỏ cây, tiếng lá thuốc lao xao và hương thuốc nam thoảng thoảng, mọi lo toan, phiền muộn sẽ tạm gác lại bên ngoài cánh cửa chùa. Bạn có thể du lịch Cà Mau bằng xe máy khi đến những điểm du lịch tâm linh này.

6. Chùa Monivongsa Bopharam

Mang đậm dâu ấn văn hóa Khmer Nam Bộ, chùa Monivongsa Bopharam toạ lạc ngay tại đường Lý Văn Lâm, trung tâm của thành phố Cà Mau. Chùa có khuôn viên chùa rộng lớn với những tán cây thốt nốt, mái tháp cao vút hướng lên trời và đặc biệt hơn là bức tượng Phật nằm an yên hay tượng Phật ngự bên hồ sen thanh thoát.

Chùa Monivongsa BoPharam

Chùa Monivongsa Bopharam (Ảnh sưu tầm)

Nổi bật bởi kiến trúc, bởi dấu ấn văn hoá đặc sắc, chùa không chỉ là điểm tham quan hấp dẫn với du khách mà còn là một trung tâm văn hoá của bộ phận cư dân Khmer. Là ngôi chùa Khmer duy nhất tại thành phố Cà Mau, nơi đây đã trở thành điểm đến thu hút du khách trong hành trình du lịch bụi Cà Mau.

7. Thánh thất Cao Đài

Thánh thất Cao Đài nằm tại Toà Thánh Ngọc Sắc ở xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình của tỉnh Cà Mau. Thánh thất thuộc tổ chức Hội Thánh Cao Đài Minh Chơn Đạo. Được thành lập từ năm 1935 với 47 thánh thất phân bố trong 4 tỉnh, đây là tổ chức giáo hội thứ 5 của tôn giáo Cao Đài. Tồn tại như một tôn giáo độc lập, đạo Cao Đài thờ Thiên Nhãn, họ cho rằng Thượng Đế là đấng tối cao, là người đã sinh ra tất cả các tôn giáo cùng vũ trụ. Đạo Cao Đài có sự hội tụ, dung hoà của các tôn giáo mà đặc biệt là tam giáo ở Việt Nam. Đạo cũng thi hành các giáo luật như lương thiện, không sát sinh, thờ cúng tổ tiên,… và có lượng tín đồ đông đảo tính cho đến cả thời điểm hiện tại.

Thánh Thất Cao Đài

Thánh Thất Cao Đài (Ảnh sưu tầm)

Thánh Thất Cao Đài được xây dựng theo cấu trúc của Toà Thánh Tây Ninh kiểu mẫu nhưng tối giản chi tiết và nhỏ hơn. Thánh Thất được được phân chia thành ba khu chính với một tháp chuông và một tháp trống bát nhã và có thờ cả Phật, Chúa, Khổng Tử, Lão Tử, Trang Tử, Thánh,…

8. Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm

Nằm ngay bên bến Bạch Đằng, phường 2 của thành phố Cà Mau, theo kinh nghiệm du lịch bụi Cà Mau, Minh nguyệt Cự Sĩ Lâm là dấu vết của văn hoá người Hoa trên đất Cà Mau. Người Hoa di cư vào vùng này khá sớm và họ đã kết hợp với nhau dựng nên Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm, là một ngôi chùa theo đạo Phật nhưng thuộc hệ cư sĩ (hệ tụ tại gia).

Bên cạnh việc là một địa điểm tâm linh, Minh Nguyệt Cự Sĩ Lâm còn là khu sinh hoạt cộng đồng của người Hoa quanh vùng.

Hãy cùng tham khảo một sốkinh nghiệm du lịch bụi miền Tây bằng xe máy hấp dẫn khác khi đến vùng đất Cà Mau.

Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm

Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm (Ảnh sưu tầm)

Sự đa dạng trong văn hoá tâm linh, góc nhìn nhiều chiều của kiến trúc truyền thống chính là nét đẹp của du lịch tâm linh Cà Mau, nơi hội tụ của đất trời và lòng người. Nếu lựa chọn du lịch bụi Cà Mau với mỗi người sẽ có những sắc màu khác nhau thì khi tới những địa điểm trên đây, các bạn sẽ hòa chung 1 màu, màu của tâm linh.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ