Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Dự đoán 7 ngành hot 2021

Dự đoán 7 ngành hot 2021

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 07/05/2021
517 lượt xem

Năm 2020 đến nay, tình hình xã hội, kinh tế trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh covid-19. Trong xu thế chung, kỳ thi tốt nghiệp THPT – xét tuyển đại học 2020 sắp diễn ra tới đây tại Việt Nam cũng có nhiều thay đổi nhất định. Theo đó, việc chọn ngành, chọn trường cũng có chiều hướng thay đổi đáng kể theo thời đại dịch bệnh hoành hành. Vậy đâu là dự đoán các ngành hot nhất năm 2021?

Những ngành nghề dự định sẽ hot trong năm 2021

Công nghệ thông tin

Từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào cuối năm 2020 đến nay, mọi người có lẽ sẽ rất quen thuộc với các cụm từ như “work from home”, “làm việc online”, “làm việc từ xa”… Cũng chính vì vậy mà ngành công nghệ thông tin, viễn thông liên quan đến máy tính, mạng internet hay các công cụ làm việc, phần mềm quản lý công việc, ứng dụng phòng họp… ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Bởi xu thế thay đổi tất yếu do tình hình dịch bệnh, ngành công nghệ thông tin bỗng phát triển mạnh mẽ và chiếm được nhiều sự quan tâm, theo dõi từ nhiều người hơn.

Cũng bởi lẽ đó mà CNTT trở thành ngành nghề vô cùng hot trong thời gian sắp tới, hứa hẹn sẽ được rất nhiều thí sinh chọn lựa để thi xét tuyển vào Đại học.

Theo nhiều chuyên gia về Giáo dục, ngoài hợp với xu thế tất yếu của xã hội số hóa, ngành CNTT còn được dự đoán nằm trong 7 ngành hot 2021 vì mức lương trung bình rất cao. Trung bình một lập trình viên hay một người làm trong ngành CNTT có mức lương mỗi tháng gần 2.000 USD, thấp nhất cũng từ 1.000 USD. Đây là con số hấp dẫn so với mức sống thấp như ở Việt Nam.

Ngoài ra, ngành học này được dự đoán là hot nhất 2021 và trong thời gian sắp tới vì nhu cầu lao động của ngành CNTT hằng năm lên đến khoảng 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm, lượng cử nhân CNTT ra trường chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu lao động này.

Chính vì hai lý do lớn trên mà CNTT được dự đoán là một trong những ngày hot năm 2021 và trong thời gian tới.

Ngành công nghệ thông tin cần thiết trong thời số hóa. Ảnh: Internet

Ngành công nghệ thông tin cần thiết trong thời số hóa. Ảnh: Internet

Ngôn ngữ Anh

Có thể nói, ngôn ngữ Anh chưa bao giờ là ngành học bị “bỏ rơi” bởi các thí sinh dự thi Đại học hằng năm tại Việt Nam. Kể từ khi tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chung của thế giới, những cử nhân ngôn ngữ Anh hay người thành thạo tiếng Anh luôn có được các vị trí việc làm ổn định, lương hấp dẫn.

Trong năm 2021, dù dịch bệnh có hoành hành làm ngành du lịch thất thủ thì ngôn ngữ Anh vẫn được dự đoán lọt vào top 7 ngành hot của năm. Vì không chỉ có ngành du lịch, bất cứ ngành nghề nào có tiếp xúc với người nước ngoài cũng yêu cầu người lao động có trình độ tiếng Anh.

Hiện nay, ngoài tiếng Anh, hầu hết sinh viên đều chọn theo học các khóa song ngữ như Anh – Nhật, Anh – Hàn, Anh – Trung… để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu công việc. Do đó, nếu đang băn khoăn về việc chọn ngành, tìm nghề, Anh văn hay ngôn ngữ Anh là một trong những sự lựa chọn hàng đầu.

Ngôn ngữ anh là ngành học hấp dẫn về cơ hội việc làm lẫn thu nhập. Ảnh: Internet

Ngôn ngữ anh là ngành học hấp dẫn về cơ hội việc làm lẫn thu nhập. Ảnh: Internet

Xây dựng

Xây dựng trong giai đoạn từ năm 2005 đến nay luôn được xem là một ngành hot, đều lọt vào dự đoán 7 ngành hot của các năm vì sự cần thiết về nhu cầu lao động để phục vụ cho chặng đường phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Về thực trạng, hiện nay, Việt Nam đang tiến vào Top 3 quốc gia có ngành xây dựng phát triển nhất châu Á. Nhu cầu lao động của ngành luôn đạt đến con số từ 400.000 – 500.000 người mỗi năm, thế nhưng, cử nhân tốt nghiệp mỗi năm lại rất ít. Do đó, chọn xây dựng hay các ngành liên quan đến kiến trúc sẽ giúp các bạn trẻ có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai.

Việt Nam đang là Top 3 nước có ngành xây dựng phát triển nhất châu Á. Ảnh: Internet

Việt Nam đang là Top 3 nước có ngành xây dựng phát triển nhất châu Á. Ảnh: Internet

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm cũng là một cái tên khác được dự đoán là 7 ngành hot 2021. Đặc biệt, đây là ngành được đích thân Chính phủ lựa chọn trong nhóm ngành công nghiệp chính ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025, tầm nhìn 2015. Do đó, nguồn lực mà Chính phủ cần đối với ngành công nghệ thực phẩm luôn rất cao.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT – xét tuyển đại học 2021 sắp tới, công nghệ thực phẩm hứa hẹn sẽ là một sự lựa chọn hợp lý trong thời điểm hiện tại đến 5 năm sau.

Ngành công nghệ thực phẩm được Chính phủ Việt Nam chú trọng. Ảnh: Internet

Ngành công nghệ thực phẩm được Chính phủ Việt Nam chú trọng. Ảnh: Internet

Digital Marketing

Thời đại công nghệ số, các ngành kinh doanh, truyền thông, quảng bá và tiếp thị thông qua các kênh mạng xã hội, website cũng ngày một phát triển vượt bậc. Trong số đó, digital marketing hay truyền thông đa phương tiện đang ngày càng chiếm ưu thế. Hiện nay, không có doanh nghiệp này có thể phát triển bền vững và tiếp cận với đông đảo khách hàng nếu không có kênh digital marketing.

Bên cạnh đó, digital marketing là một ngành học năng động, nhiều cơ hội học hỏi và thăng tiến trong sự nghiệp ở tương lai, khi mà công nghệ ngày càng phát triển. Nhu cầu cần tìm nhân tài trong ngành Digital Marketing hiện tại đang rất cao, và tương lai còn cao hơn thế, hơn nữa ngành này là một ngành rất kiếm được tiền.

Theo số liệu từ Trung tâm Nhân lực TP.HCM, trong địa bàn thành phố, hàng năm đã cần đến hơn 10.000 nhân lực cho ngành digital marketing. Con số này tăng lên đáng kể trên toàn nước.

Ưu điểm của ngành học này chính là làm việc sáng tạo, môi trường năng động, không ngừng phát triển và đổi mới theo thời đại. Hơn nữa, thời gian, địa điểm làm việc trong ngành digital marketing rất linh động, phù hợp với giới trẻ hiện nay. Do đó, digital marketing dự đoán là 1 trong 7 ngành hot 2021 các bạn trẻ nên tham khảo.

Các kênh truyền thông của digital marketing. Ảnh: Internet

Các kênh truyền thông của digital marketing. Ảnh: Internet

Logistics

Logistics là ngành học khá lạ lẫm với các bậc phụ huynh mặc dù nó đã xuất hiện tại Việt Nam hơn 30 năm qua. Hiện nay, ngành này vẫn đang trên đà phát triển không ngừng, khi mà nhu cầu mua sắm thông qua vận chuyển đặt hàng toàn quốc, từ nước ngoài về ngày càng tăng nhanh.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, tăng đến 40% so với 10 năm trước đây. Theo số liệu từ Viện nghiên cứu và phát triển logistics Việt Nam, 18.000 lao động là số người mà ngành này cần trong 3 năm tới, hứa hẹn sẽ là ngành có cơ hội việc làm tuyệt vời cho giới trẻ, cử nhân vừa tốt nghiệp.

Làm việc trong ngành logistics giúp bạn tiếp xúc được với rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, từ đó trau dồi đầy đủ kiến thức và kỹ năng. Những ai có dự định mở kênh logistics riêng hay công ty vận tải tư nhân có thể tham khảo lựa chọn này.

Ngành vận chuyển logistics. Ảnh: Internet

Ngành vận chuyển logistics. Ảnh: Internet

Tư vấn tâm lý xã hội

Đây dường như là một ngành học bị lãng quên nhưng trên thực tế nhu cầu lao động hàng năm lên đến hơn 1.000 người. Vì vậy, tư vấn tâm lý xã hội dự đoán là 1 trong 7 ngành hot của năm 2021.

Ngoài bệnh viện, cử nhân tốt nghiệp ngành tư vấn tâm lý xã hội có thể làm việc ở trung tâm, nơi điều trị về tâm lý, đi giảng dạy tại một số trường cho học sinh cấp 2 trở lên… nhu cầu việc làm của ngành này luôn ở mức cao.

Để theo đuổi ngành học này, sinh viên phải có định hướng từ sớm và rèn luyện nhiều kỹ năng mềm, kiểm soát được cảm xúc vì tư vấn tâm lý xã hội không phải là nghề đơn giản.

Tư vấn tâm lý xã hội cần khoảng 1.000 nhân lực mỗi năm. Ảnh: Internet

Tư vấn tâm lý xã hội cần khoảng 1.000 nhân lực mỗi năm. Ảnh: Internet

Trên đây chính là dự đoán 7 ngành hot năm 2021 mà các bạn có thể tham khảo và lựa chọn trong kế hoạch nghề nghiệp ở tương lai. Không nhất thiết phải chọn một trong những ngành trên đây, bạn nên hiểu được sở trường, năng khiếu, kiến thức trau dồi được sau 12 năm học của chính bản thân để tìm đến ngành nghề phù hợp nhất.

Đề xuất cho bạn:

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ