Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Động Ngườm Ngao – món quà tạo vô giá từ tạo hóa>

Động Ngườm Ngao – món quà tạo vô giá từ tạo hóa

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 08/03/2017
3.7K lượt xem

Du lịch Cao Bằng chưa bao giờ hết thú vị bởi mảnh đất núi non Đông Bắc này ẩn chứa vô vàn những điều thú vị khiến du khách cứ muốn tiếp tục khám phá và trải nghiệm. Trong số đó không thể không nhắc tới động Ngườm Ngao – một trong những hang động đẹp nhất đất nước, là món quà vô giá được trao tặng từ tạo hóa.

Động Ngườm Ngao nằm ở bản Gun, xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Động được một nhà thám hiểm người Pháp phát hiện ra vào năm 1921 (thế kỷ XX). Theo khảo sát của hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh năm 1995, hang động này có tổng chiều dài 2.144m, có 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.

Động Ngườm Ngạo (Ảnh: ST)

Để đến được động Ngườm Ngạo, bạn cần vượt qua 89km đường núi, qua đèo Mã Phục, đèo Khau Liêu. Chuyến du lịch Cao Bằng của bạn sẽ vô cùng thiếu sót nếu bạn không ghé Thác Bản Giốc kết hợp thăm quan Động với khoảng cách của hai điểm này chỉ khoảng 3km.

Động Ngườm Ngao dài khoảng 2.144m nhưng mới chỉ khai thác được gần 980m, bên trong động gần như còn nguyên sơ với hàng trăm hình thù độc đáo, hấp dẫn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Ngườm Ngao là động đá vôi được hình thành cách đây 300 triệu năm trước công nguyên. Cùng với thời gian, những nhũ đá và măng đá đã tạo nên những khung cảnh thật sinh động, kì thú khiến con người phải thán phục, kinh ngạc.

Khám phá những hình thù độc đáo sẽ khiến trí tưởng tượng của bạn bay cao mà không  cần “Fristy” (Ảnh: ST)

Theo tương truyền, xưa kia trong động có rất nhiều hổ dữ sinh sống nên người dân tộc Tày mới đặt tên động là Ngườm Ngao với ý nghĩa là: Động Hổ. Tuy nhiên có thuyết cho rằng những tiếng gầm rú được phát ra nhờ tiếng nước chảy từ suối trọng động tạo lên nghe giống tiếng gầm của Hổ rữ vì vậy người dân đặt tên động là Ngườm Ngao.

Động Ngườm Ngao cũng như bao động khác, được tạo thành do sự phong hoá lâu đời của núi đá vôi. Chỉ cần những bước đầu tiên vào trong động, chúng ta sẽ có cảm giác như lạc vào một thế giới khác, tách biệt với hẳn thế giới bên ngoài. Phải mất nhiều thời gian thì những hình thù độc đáo trong động mới được định hình, nào là những nhũ đá nằm dọc, nhũ đá nằm ngang, nhũ đá có hình thù rõ ràng, lại có những nhũ đá mà chỉ những người ưa tưởng tượng mới nhìn ra tạo hình.

Nhũ đá trong động Ngườm Ngao (Ảnh: ST)

Khám phá Động Ngườm Ngao, du khách còn có thể phát hiện được vô vàn hình thù đặc biệt phía trong hang, những hình ảnh ruộng bậc thang, giường tiên, vịnh Hạ Long thu nhỏ, tượng ba ông Phúc – Lộc – Thọ, núi vàng, núi bạc… cũng được kiến tạo thật đặc biệt.

Động Ngườm Ngao còn gắn với rất nhiều sự tích và truyền thuyết, trong đó có sự tích về đài sen úp ngược. Khi vào động Ngườm Ngao, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy ở giữa hang là nhũ đá hình đài sen úp ngược. Chuyện kể rằng, ngày xưa có một vị sư ngồi trên đài sen tu mãi mà không thành chính quả, vì quá buồn chán, phẫn chí nên ngài đã úp ngược đài sen xuống, còn mình thì biến thành cột đá đứng bên cạnh đài sen úp ngược đó.

Đài sen úp ngược động Ngườm Ngao (Ảnh: ST)

Cũng dễ hiểu vì sao người ta lại nói rằng bạn sẽ choáng ngợp ngay từ giây phút đầu tiên bước chân vào động. Nhiệt độ trung bình trong động khoảng 15-20 độ nên luôn khiến cho bạn có cảm giác mát mẻ và thoải mái, chênh lệch hẳn với nhiệt độ bên ngoài, nhất là khi bạn du lịch động Ngườm Ngao vào mùa hè.

Đặc biệt trong động Ngườm Ngao, nơi có khe hở thông lên trời, vào đúng 14 giờ chiều ngày 22 tháng 4 hàng năm, sẽ có 3 luồng ánh sáng gặp nhau làm một khoảng lòng động rực sáng như ban ngày trong vài phút. Đây là một hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt và rất nhiều du khách du lịch phải trầm trồ về ánh sáng rực rỡ nơi động Ngườm Ngao vào khoảnh khắc này.

Ánh sáng tuyệt đẹp nơi động Ngườm Ngao (Ảnh: ST)

Du lịch Cao Bằng tức là trải nghiệm những gì thuộc về thiên nhiên nhất, những khung cảnh có vẻ đẹp tuyệt mỹ đến mê lòng. Chắc chắn vẻ đẹp của động Ngườm Ngao sẽ khiến bạn “nhung nhớ” không muốn trở về.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ