Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Đồi thông hai mộ – địa điểm du lịch Đà Lạt gắn với chuyện tình buồn>

Đồi thông hai mộ – địa điểm du lịch Đà Lạt gắn với chuyện tình buồn

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 18/12/2015
Chưa phân loại
8.3K lượt xem

Đồi thông hai mộ là một địa điểm du lịch Đà Lạt đã đi vào thơ ca. Tuy nhiên ít ai biết được câu chuyện tình éo le, ngang trái ẩn sau địa danh nổi tiếng này. Câu chuyện ấy qua bao năm tháng vẫn đi vào tâm trí, trên đồi thông ấy vẫn đôi mộ cạnh nhau nằm giữa sắc hoa tím chiều hoang hoải.

Đồi thông hai mộ địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng
Đồi thông hai mộ – địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng (Ảnh sưu tầm)

Đồi thông hai mộ – điểm du lịch tại Đà Lạt mộng mơ

Cũng giống như hồ Xuân Hương, Lang Biang… “đồi thông hai mộ” là một trong những những địa điểm đẹp ở Đà Lạt được nhiều người biết tới.

Từ trung tâm thành phố đi về phía Bắc khoảng 6 km, du khách sẽ bắt gặp một hồ lớn với khung cảnh nên thơ, trữ tình. Dân gian xưa gọi đó là hồ Than Thở. Sau này hồ được đổi thành Sương Mai. Tuy nhiên, cái tên Than Thở lại trở về một lần nữa vì người dân từ lâu đã thầm quen, thầm khắc ghi cái tên hồ buồn sầu ấy mất rồi.

Gọi là hồ Than Thở quả cũng không sai. Nếu như ngoài kia là chốn đô thành ồn ào náo nhiệt thì khi bước chân đến đây mọi thứ chợt rơi vào chốn thinh không. Trong màu xanh mướt mải của cỏ cây điểm tô sắc hoa tim tím, ta nghe tiếng gió luồn trong từng tán lá thông như tiếng ai nức nở, khóc than. Có nhiều câu chuyện kỳ bí vẫn được người dân nơi đây truyền tụng bởi chốn này vắng lặng, cảnh thật đẹp nhưng thật sầu bi.

Hồ Than Thở là một trong những địa điểm đẹp ở Đà Lạt
Hồ Than Thở là một trong những địa điểm đẹp ở Đà Lạt (Ảnh sưu tầm)

Hồ nằm giữa rừng thông bạt ngàn, gần phía hồ có một đôi mộ xếp ngang hàng bé nhỏ. Xung quanh mộ trồng rất nhiều hoa tím – màu gợi cho người ta nét buồn, gợi sự thủy trung, sắt son của tình yêu đôi lứa.

Nếu có một lần tham quan các điểm du lịch Đà Lạt thì bạn nên ghé lại nơi này, thắp một nén nhang lên hai ngôi mộ trên triền dốc, rồi tìm một bóng râm mát nghỉ ngơi. Hãy thả hồn vào trong gió, tĩnh lặng nghe tiếng thông reo, ngắm mặt hồ lăn tăn sóng và nghe những cô hàng nước nơi đây kể lại một câu chuyện tình yêu thuở nào đầy oan trái.

Đồi thông hai mộ – câu chuyện tình yêu nhuộm sắc buồn

Cũng giống như các điểm tham quan tại Đà Lạt khác, “Đồi thông hai mộ” cũng mang trong mình một câu chuyện riêng, một câu chuyện tình có thực.

Chuyện kể rằng trước đây có một chàng trai tên Vũ Minh Tâm, quê ở Gò Công, Tiền Giang lên theo học tại Trường võ bị Đà Lạt. Trong thời gian sinh sống ở đây anh đã quen người con gái tên Lê Thị Thảo. Gia đình họ không giống nhau, anh Tâm là con trai trong một gia đình đại điền chủ cực kỳ giàu có còn cô Thảo chỉ là con gái trong một gia đình nghèo. Tuy nhiên, sự tâm đầu ý hợp đã xóa tan mọi rào cản ngăn cách lứa đôi, họ vẫn đến với nhau và yêu nhau bằng cả tấm chân tình tha thiết. Nghe người xưa kể lại thì họ thường xuyên dạo chơi bên hồ Than Thở, ngồi nghỉ chân hóng mát nơi đồi thông và tại đây họ cũng trao nhau những lời thề non hẹn biển.

Đồi thông bên hồ là địa điểm đẹp ở đà lạt cho đôi lứa hẹn hò
Đồi thông bên hồ là địa điểm đẹp ở đà lạt cho đôi lứa hẹn hò (Ảnh sưu tầm)

Nhưng đời đâu phải một giấc mơ dài, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang…

Một ngày kia anh Tâm từ biệt Thảo để trở về quê, xin mẹ cha sắm cơi trầu lên đón nàng về dinh, đôi lứa nguyện trăm năm se duyên kết tóc. Anh đâu nghĩ gia đình anh không bao giờ cho phép, gia đình Thảo nghèo quá, sao sánh nổi với gia thế nhà anh. Bố mẹ anh dùng mọi cách cấm đoán, quyết không để họ thành đôi.
Anh Tâm đau đớn lắm, nguyện rằng đời này không lấy cô Thảo anh cũng chẳng kết tóc với ai. Anh xin ra quân trận đầu để tránh sự thúc ép cưới xin từ cha mẹ, phần để tạm gác bớt nhớ nhung. Anh ở chiến trường xa nhưng vẫn đều đặn thư về cho Thảo. Đó là nguồn động lực chính giúp cô vững sống mỗi ngày. Nhưng rồi một ngày kia cánh thư nhớ mong biệt tích, nay thay bằng giấy báo tử như sấm đánh ngang tai. Thảo tuyệt vọng, đau đớn, chân dẫn lối xưa tìm lại nơi thề ước. Và tại rừng thông ấy, bên hồ Than Thở ấy, Thảo đã quyên sinh.

Sự đời thật lắm éo le, thư báo tử nhầm người, anh Tâm còn sống. Anh trở về Đà Lạt tìm lại Thảo nhưng nào ngờ đâu Thảo đã ra đi mãi mãi rồi. Anh Tâm vội trở lại đồi thông xưa, nằm khóc gục bên mộ người yêu rồi cũng quyên sinh để giữ lời hẹn ước. Cha mẹ đau đớn vì thương con, người dân cảm động vì tấm chân tình hiếm có, họ chôn cất, đắp mộ cho anh Tâm cạnh Thảo để hai người được đoàn viên.

Sau này, bố mẹ anh Tâm do tuổi cao sức yếu không thường xuyên đi lại hương hỏa được nên đã cho bốc mộ, đưa anh Tâm trở về quê. Vậy là họ lại cách xa nhau. Người dân thương đôi uyên ương bất hạnh, cho xây cất lại hai ngôi mộ sát kề. Câu chuyện thương tâm của họ được nhiều người kể lại nên dần dần nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng.

Đồi thông hai mộ trở thành địa điểm tham quan ở đà lạt nổi tiếng
“Đồi thông hai mộ” trở thành địa điểm tham quan ở đà lạt nổi tiếng (Ảnh sưu tầm)

Ai đến đây khi trở về cũng thoáng một nét buồn, lặng lẽ rời đi. Ngày lại ngày, trời vẫn buông nắng, bóng thông đổ dài lên sắc hoa tím chiều hoang…

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ