Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Điều gì xảy ra khi hành khách sinh con trên máy bay?

Điều gì xảy ra khi hành khách sinh con trên máy bay?

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 23/04/2021
Chưa phân loại
445 lượt xem

Em bé sẽ lấy quốc tịch theo cha mẹ hoặc nơi máy bay đi qua khi bé chào đời, hoặc quốc gia hãng hàng không trực thuộc.

Phi hành đoàn là người quyết định có nên hạ cánh hay không

Hầu hết hãng hàng không ngày nay đều có những quy định đặc biệt đối với hành khách mang thai, thường sản phụ mang thai vào khoảng 36-38 tuần hoặc 30 ngày trước ngày dự sinh (có giấy xác nhận của bác sĩ) không được phép bay. Nhưng vẫn có nhiều ca chuyển dạ bất ngờ xảy ra, dù rất hiếm. Trong trường hợp y tế khẩn cấp như vậy, phi hành đoàn có nhiều lựa chọn. Trước hết, các tiếp viên hàng không không được đào tạo bài bản để đỡ đẻ như một nhân viên y tế. Vào thời điểm đó, họ hy vọng có bác sĩ, hay y tá trên chuyến bay.

Nếu không có bất kỳ chuyên gia y tế nào, các tiếp viên sẽ trở thành nữ hộ sinh bất đắc dĩ chào đón em bé. Họ buộc phải thực hiện điều này nếu máy bay không hạ cánh khẩn cấp, và chuyến bay chỉ còn cách duy nhất là duy trì hành trình đến đích.

Không có quy tắc chung trên toàn thế giới về quốc tịch cho em bé

Các quy tắc không được lập sẵn và có thể thay đổi tùy thuộc vào từng hãng hàng không; quốc gia và vùng lãnh thổ máy bay đi qua. Nhưng trong hầu hết trường hợp sinh ra trên trời, em bé sẽ mang quốc tịch theo cha mẹ.

Hai khả năng còn lại là em bé sẽ mang quốc tịch của quốc gia hãng hàng không trực thuộc hoặc không phận máy bay đang đi qua khi em bé chào đời. Ví dụ, một đứa trẻ được phép nhập tịch Mỹ khi sinh ra ở bất kỳ vùng nào trên lãnh thổ nước này, kể cả trên không. Nhưng một đứa trẻ được sinh ra trong không phận Anh lại không được hưởng đặc quyền đó.

Một số hãng hàng không sẽ tặng vé bay miễn phí trọn đời cho các em bé

Nhiều người tin rằng những đứa trẻ sinh ra trên không đều được hưởng đặc quyền bay miễn phí trọn đời. Tuy nhiên, không phải mọi hành khách nhí đều may mắn như vậy. Chỉ một số em bé được hưởng đặc quyền này, và phụ thuộc vào chính sách từng hãng. Những em bé từng chào đời trên các chuyến bay của Polar Airlines, AirAsia, Asia Pacific Airlines… có thể được bay miễn phí đến năm 21 tuổi.

Máy bay có thể được đổi tên để kỷ niệm sự kiện này

Năm 2019, một chuyến bay của JetBlue đã hạ cánh với một hành khách bất ngờ xuất hiện ở trên trời. Sau đó, chiếc máy bay được đổi tên thành “Born to Be Blue” theo tên của em bé, và đây đồng thời là khách hàng nhỏ tuổi nhất trong lịch sử mà hãng bay từng phục vụ.

Tính mạng mẹ và bé có thể không được đảm bảo

Máy bay không phải nơi lý tưởng để em bé chào đời. Thứ nhất, không khí ở trên trời loãng hơn, khiến bé khó thở. Thứ hai, trên máy bay không có bất kỳ thiết bị công nghệ cao nào hỗ trợ quá trình chuyển dạ, đặc biệt nếu cần mổ gấp. Ngoài ra, tai của trẻ sơ sinh có thể căng, đau do áp suất không khí.

Dù vậy, phi hành đoàn luôn đảm bảo rằng người mẹ sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái nhất có thể. Sản phụ có thể được chuyển đến một khu vực rộng rãi hơn, như khoang hạng nhất hoặc thương gia, để lâm bồn.

Theo Anh Minh / Bright Side / Vnexpress

 

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ