Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Điểm danh những đặc sản Lạng Sơn làm nức lòng thực khách>

Điểm danh những đặc sản Lạng Sơn làm nức lòng thực khách

Phạm Oanh Phạm Oanh 17/03/2020
4.0K lượt xem

Đến với mảnh đất vùng biên giới, ngoài những danh lam thắng cảnh mê đắm lòng người hay những khu mua sắm sầm uất, du khách còn bị chinh phục bởi những đặc sản Lạng Sơn – những món ăn hấp dẫn khó ai có thể chối từ.

  1. Vịt quay Lạng Sơn

Đến với xứ Lạng, chẳng mấy ai bỏ qua được món vịt quay nổi tiếng với vị thơm ngon riêng biệt khó có thể thưởng thức được ở nơi khác. Du lịch Lạng Sơn mà không thử vịt quay – đặc sn Lạng Sơn thì phải chăng là quá lãng phí chuyến hành trình về vùng biên giới. Bụng vịt được nhồi nhiều thứ gia vị hái được trong rừng, trong đó đặc sắc nhất là lá mắc mật rồi khâu lại, để khoảng 2 đến 3 tiếng để thịt vịt ngấm gia vị rồi mang nướng nhẹ trên lò than hồng cho đến khi màu da vịt chuyển từ vàng sang nâu sẫm mới cho vào chảo mỡ đã phi xả, ớt, gừng… hay dầu lạc nóng già đều tay lật con vịt qua lại.

Màu vàng óng ả, thơm lừng của từng miếng da vịt quay chắc chắn sẽ làm nhiều vị thực khách “khó lòng cưỡng lại nổi”.

Vịt quay Lạng Sơn (Ảnh: ST)

Khi ăn vịt quay, dân địa phương không bao giờ dùng nước mắm hay xì dầu. Họ có một loại nước chấm tự mình pha chế. Đó là thứ nước sóng sánh lấy từ bụng con vịt đã được quay chín cùng với một vài vị độc chiêu “bí truyền”. Đây cũng là món ăn đặc sản Lạng Sơn làm quà ưa thích của nhiều du khách.
2. Phở chua

Phở chua đặc sản Lạng Sơn không nên bỏ qua. Món gồm bánh phở, khoai lang thái chỉ chiên giòn, xúng xàng, gan lợn, thịt gà xé, hành phi, lạc rang, dưa chuột, lạp xưởng… Phần nước dùng hay được gọi là nước lèo vừa có vị ngậy của mỡ vịt, vừa thơm phức nhờ những gia vị ướp thịt trước khi quay. Khi ăn trộn lượng nước dùng vừa đủ sao cho nguyên liệu không bị nát mà gia vị vẫn thấm đều. Món ăn này được ưa chuộng nhất vào mùa thu và mùa hè.

Phở chua – món ngon Lạng Sơn rất đáng để thử (Ảnh: ST.

  1. Khâu nhục

Khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu” theo cách gọi của người dân tộc. Vốn dĩ mang màu sắc văn hóa Trung Quốc, nhưng qua bàn tay của người dân xứ Lạng đã được biến tấu và trở thành món ngon, độc đáo trong những bữa cơm sang trọng.

Để có món khâu nhục – đặc sản Lạng Sơn – ngon đúng vị, điều quan trọng là phải chọn được miếng thịt ba chỉ ngon của con lợn 60-70 kg là vừa. Thịt sau khi luộc sơ được tẩm giấm, xì dầu và húng lìu để lên màu bóng mượt rồi dùng tăm tre nhọn đâm thật kỹ lên bì lợn để bì có khả năng hấp thụ nước cho thật mềm. Sau đó, thịt được đem quay và quết mật ong hoặc chao vàng trong chảo.

Ảnh 3: Khâu nhục – Đặc sản Lạng Sơn được nhiều khách du lịch ưa dùng (Ảnh: ST)

Thịt được thái thành từng miếng độ dày mỗi miếng khoảng 1,5cm (mỗi bát 8 miếng) xếp thịt lên trên đĩa thành hình tròn, úp bát to vào lật lại để nguyên đĩa, xếp từng bát thịt vào nồi hấp cách thủy độ 3-4 giờ cho thịt chín và mềm nhừ. Khâu nhục là món ngon Lạng Sơn “cần phải thử” khi đến đây.

  1. Rượu Mẫu Sơn

Ở những vùng núi phía Bắc, đặc sản chung có thể kể đến là rượu. Đặc biệt tại đây, rượu Mẫu Sơn trong vắt như nước suối, đậm đà, không quá cay nồng mà cũng không quá nhạt, thơm dịu của lá và rễ cây thuốc… Rượu Mẫu Sơn do chính tay người dân tộc Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn (Lộc Bình – Lạng Sơn) chưng cất ở độ cao 800-1000m so với mặt biển bằng phương thức truyền thống, được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Hương vị đặc trưng của rượu Mẫu Sơn được khẳng định qua việc đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn: nấu cơm, trộn men, ủ lên men và cho vào hũ, bịt kín trong khoảng 15-25 ngày mới đem chưng cất.

Rượu Mẫu Sơn được người dân nấu kỳ công (Ảnh: ST)

  1. Nem nướng Hữu Lũng

Nếu như nem chua Thanh Hóa với vị chua dịu nổi tiếng gần xa thì nem Hữu Lũng lại được yêu thích bởi hương vị chua nồng thơm đặc trưng khi nướng lên.

Nem Hữu Lũng được làm từ thịt sống, sau khi lên men khoảng 2 đến 3 ngày được nướng trên bếp than hoa cho lá chuối cháy xém. Nem được ăn kèm với lá đinh lăng cùng nước chấm chua, ngọt, tạo nên vị đặc trưng riêng chỉ có ở Lạng Sơn. Ngày lạnh được nhâm nhi nem nướng Hữu Lũng cùng ly rượu Mẫu Sơn thì không gì bằng.

Nem nướng Hữu Lũng (Ảnh: ST).

  1. Măng ớt Lạng Sơn

Nếu ai đã từng đến đây, sẽ không thể “làm ngơ” trước món ăn đặc sản Lạng Sơn này, đó là món măng ngâm ớt cùng mắc mật tươi. Người Lạng Sơn xem món măng ớt và mắc mật ngâm là món ăn quen thuộc có thể ăn cùng cơm, phở hoặc bất cứ món ăn gì hàng ngày. Thường thì khoảng tháng 6, tháng 7 mắc mật vào vụ chín, lúc ấy măng trên rừng cũng vào độ ngon nhất sau những cơn mưa đầu hè. Tất cả cùng ngâm với giấm, tạo ra một loại hương vị đặc biệt chỉ có ở vùng địa đầu tổ quốc này.

Măng ớt Lạng Sơn (Ảnh: ST).

  1. Đào Mẫu Sơn

Đến Lạng Sơn du khách không thể không ghé thăm đỉnh Mẫu Sơn, một miền sơn cước hùng vĩ với nhiều điều kì thú. Đặc biệt, đây cũng chính là mảnh đất đỏ rực sắc hoa đào với những vườn đào sai trĩu quả. Mỗi năm, Mẫu Sơn chỉ có một mùa đào trong vòng một tháng, nên những trái đào dường như trở thành sản vật vô cùng quý giá mà thiên nhiên đã ưu đãi và ban tặng cho vùng đất này. Nếu đến Lạng Sơn vào mùa đào, đừng quên món ăn đặc sản Lạng Sơn làm quà này nhé!

Sẽ rất tuyệt nếu được đến Mẫu Sơn đúng mùa đào chín (Ảnh: ST)

Khác hẳn với các loại đào tuy chín có màu đỏ rực, thơm nức nhưng thịt lại mềm, nhũn, được phơi giữa nắng gió Mẫu Sơn, những trái đào nơi đây dường như ngọt, giòn và chắc hơn. Bên ngoài có màu xanh nhạt nhưng khi ăn quả có vị ngọt lịm mà lại giòn tan, thịt đào đỏ au và có mùi thơm dịu.

  1. Bánh cuốn trứng Lạng Sơn

Đặc sản Lạng Sơn không thể không kể đến là món bánh cuốn trứng. Vẫn là bánh cuốn làm từ gạo được xay mịn thành bột rồi tráng mỏng nhưng điểm khác so với các loại bánh cuốn khác bởi lớp nhân bên trong và nước dùng được chế biến rất lạ. Để chế biến được vỏ bánh cuốn mềm, dẻo mà lại dai, phải chọn được loại gạo ngon, hạt đều. Bởi thế mà người vùng cao thường dùng gạo nương với hương vị đặc trưng, đậm đà của miền sơn cước.

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn (Ảnh: ST).

Nước chấm ăn với bánh cuốn là nước ninh từ xuơng ống trộn với thịt băm, thêm chút gia vị đường, ớt, rau mùi băm nhỏ… Bánh cuốn trứng Lạng Sơn phải được thưởng thức ngay khi còn nóng hổi mới ngon. Vì vậy, chỉ khi thực khách ngồi vào bàn, người bán hàng mới bắt đầu làm từng mẻ bánh. Cái dư vị ấy dù chỉ du lịch Lạng Sơn một lần, cũng đủ để bạn nhớ một đời.

Du lịch Lạng Sơn, thưởng thức đặc sản Lạng Sơn cũng là trải nghiệm sự giao lưu về văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nếu có thể thì hãy cố gắng trò chuyện với chủ hàng, với đầu bếp về sự giao lưu văn hóa này cũng như cách chế biến các món ăn. Chuyến du lịch của bạn sẽ rất thú vị đấy.

0 bình luận

    Cần tìm khách sạn giá tốt

    0963 266 688

    Hoặc để lại thông tin
    Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ