Ẩm thực Bến Tre: Điểm danh các món đặc sản xứ Dừa
Nội dung chính
Xứ dừa Bến Tre vốn nổi tiếng với những rặng dừa xanh mượt, trải dài tít tắp, với những con sông, kênh rạch chằng chịt và đặc biệt là những đặc sản gợi thương gợi nhớ.
Tin liên quan: Du lịch Bến Tre
Đặc sản xứ Dừa (ảnh sưu tầm) |
Dừa
Bến Tre là xứ sở của dừa, là thiên đường của những người yêu thích dừa. Dừa được trồng nhiều ở xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh bến Tre, đặc biệt nổi tiếng với dừa xiêm xanh.
Dừa Bến Tre (ảnh sưu tầm) |
Khác với các giống dừa khác, dừa xiêm quả nhỏ, màu xanh non mát mắt, nước không quá ngọt nhưng cũng không quá chua, có vị vừa phải, rất phù hợp với nhiều lứa tuổi, đặc biệt là với phụ nữ có bầu. Dừa có thể được sử dụng làm nước giải khát trực tiếp, cùi dừa có thể làm thức ăn hoặc làm thạch dừa mịn màng, giòn dai, gắn liền với tuổi thơ của những người đã sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này.
Thuyền dừa (Ảnh sưu tầm) |
Kẹo dừa
Vị ngọt bùi của dừa quyện hoà trong sự dẻo dai của những viên kẹo đã làm nức biết bao người. Nếu kẹo dừa truyền thống chỉ có nguyên vị dừa thì ngày nay, để phục vụ nhu cầu thưởng thức và khẩu vị của mỗi người mà kẹo dừa đã có thêm nhiều vị hơn như sầu riêng, mít, cacao, hạt điều,…
Kẹo dừa ngọt bùi (Ảnh sưu tầm) |
Kẹo truyền thống (Ảnh sưu tầm) |
Mặc dù có nhiều biến tướng nhưng kẹo dừa Bến Tre vẫn lưu giữ được hương vị truyền thống vốn có.
Đuông dừa
Đuông dừa thực chất là sâu dừa, những con sâu béo múp, có màu trắng và cách thưởng thức tuyệt vời nhất là ăn sống chấm kèm với mắm ớt. Tuy nhiên, đuông dừa cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món như nướng, chiên bơ, hấp xôi,… khá lạ miệng và hấp dẫn đối với du khách.
Đuông dừa (ảnh sưu tầm) |
Món ăn từ côn trùng có thể khiến bạn sợ nhưng hãy can đảm thưởng thức một lần món đuông dừa, bạn chắc chắn sẽ bị mê hoặc.
Món ăn từ đuông dừa (Ảnh sưu tầm) |
Chuột dừa
Chuột là một trong số những món ăn thuộc hàng “kinh dị” nhất ở Việt Nam và chuột dừa là đặc sản dân dã, quen thuộc nhất đối với người dân xứ Dừa. Khác với chuột thường, chuột dừa có hàm răng nhọn hoắt để có thể hút được chất ngọt từ quả dừa, nên chuột rất béo, có nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài những cách thưởng thức thông thường như nướng, nấu hay kho dừa thì thịt chuột dừa hấp trong nồi cơm mới thực sự là lựa chọn của người sành ăn.
Chuột dừa béo ngậy (Ảnh sưu tầm) |
Ốc xào nước cốt dừa
Ốc xào dừa không phải là món ăn quá xa lạ ở mọi miền Tổ quốc nhưng điểm đặc biệt của đặc sản Bến Tre này nằm ở nước sốt dừa đặc sánh, trắng ngần, quyện hoà cùng vị cay nồng của ớt, vị đậm đà của ốc, tất cả tạo nên một hương vị khó quên đối với du khách.
Ốc xào cốt dừa (Ảnh sưu tầm) |
Cá kho nước dừa
Cũng giống như ốc xào nước dừa, cá kho dừa được chế biến trong niêu đất, có thể kho bằng rơm hoặc bếp lửa, mùi khói rơm rạ quyện hoà với mùi dừa thoang thoảng khi mở niêu đất thực sự hấp dẫn du khách.
Cá kho nước dừa (Ảnh sưu tầm) |
Bến Tre là vùng đất sông ngòi, kênh rạch chằng chịt với nguồn cá tự nhiên phong phú, mang theo dư vị của xứ sông nước cùng những thớ thịt ướp đầy hương dừa bùi bùi, ngòn ngọt của mảnh đất miền Tây lưu luyến.
Rượu dừa
Rượu dừa làm say đắm lòng người chứ không làm người ta say giống những loại rượu khác. Hương vị nồng nàn, ngọt dịu, thanh mát và chân chất như chính cuộc sống của những con người nơi đây.
Rượu dừa (Ảnh sưu tầm) |
Chuối đập
Tuổi thơ của những người con nơi đây đã gắn bó với món ăn dân dã mà lạ mắt này. Người ta thường lựa chọn những quả chuối còn xanh để nướng, đến khi vỏ chuối chuyển vàng thì bỏ vào túi nilon, đập dẹp rồi cho lên nướng tiếp cho đến khi ruột chuối chuyển thành màu vàng là có thể thưởng thức được cùng nước cốt dừa đã được đun đặc quánh cùng cút hành xắt nhỏ.
Chuối đập chấm cốt dừa (Ảnh sưu tầm) |
Chuối đập khá phù hợp để thưởng thức trong những ngày mưa hay những ngày se lạnh khiến lòng người ấm áp trở lại.
Bánh canh bột xắt
Còn được gọi là bánh canh bột gạo, ở Bến Tre thường nấu cùng vịt và chấm nước mắm gừng. Bánh canh được xắt nhỏ vừa ăn, nước dùng có màu trắng đục, hơi sánh của bột gạo khiến nhiều người liên tưởng đến món cháo miền Bắc.
Bánh canh bột xắt (Ảnh sưu tầm) |
Bánh xèo ốc gạo
Bánh xèo ốc gạo là món ăn vặt đặc trưng của Bến Tre, đặc biệt là ở cồn Phú Đa, nơi tập trung lượng ốc gạo khổng lồ. Ốc gạo chính là nguyên liệu để thay thế cho tôm thịt, giá, rau thơm; chỉ cần một thìa ốc gạo cùng với dưa chua, cuốn trong lá cách là bạn đã được thưởng thức trọn vẹn hương vị Bến Tre.
Bánh xèo đặc trưng (Ảnh sưu tầm) |
Cơm dừa
Cơm dẻo trắng kết hợp cùng vị ngọt bùi của nước dừa sẽ là trải nghiệm thú vị mang đậm hương sắc Bến Tre.
Cơm dừa (Ảnh sưu tầm) |
Bến Tre là miền đất của dừa, của những món ăn gợi thương gợi nhớ từ dừa cùng những miệt vườn xanh mượt với hệ thống kênh rạch, cầu khỉ chằng chịt sẽ là điểm đến mới lạ trong hành trình du lịch của bạn.
Nội dung chính
Cần tìm khách sạn giá tốt
0963 266 688
Hoặc để lại thông tin
Vntrip sẽ gọi lại cho bạn
0 bình luận