Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Địa điểm du lịch Sa Pa – bốn mùa hoa trái (Phần 2)>

Địa điểm du lịch Sa Pa – bốn mùa hoa trái (Phần 2)

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 08/01/2016
5.2K lượt xem

Ở phần 1, chúng tôi đã mang đến cho bạn rất nhiều những loại quả ngon và bổ của Sa Pa. Phần 2 của bài viết sẽ tiếp tục nói về các loại hoa trái, rau quả, những đặc sản mà chỉ riêng Sa Pa mới có.

Đã mắt với các loài hoa ngập tràn hương sắc tại Sa Pa

Sa Pa được biết đến là thiên đường của các loài hoa, đặc biệt là các loài hoa miền ôn đới. Trước kia, nơi đây đã có những nông trường trồng hoa tươi và đây còn là một trung tâm nổi tiếng sản xuất hạt giống các loài hoa quý cung cấp cho nhiều nơi trong cả nước. Hãy ghé thăm những vườn hoa Sa Pa để cảm nhận được vẻ đẹp riêng có của Sa Pa.

Sa Pa là điểm đến du lịch hấp dẫn của Việt Nam
Sa Pa là điểm đến du lịch hấp dẫn của Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

Hoa đào Sa Pa – mỏng manh nhưng kiên cường, mạnh mẽ

Đã nói đến hoa trái Sa Pa thì trước hết phải nói đến đào. Ở trong sân nhà dân bản, trên các sườn núi, bên nương lúa, đâu đâu cũng có đào mà hầu hết là những cây lâu năm, thân cây sần sùi, có lốm đốm mốc trắng. Địa điểm du lịch Sa Pa có một vườn đào cổ thụ trên núi Hàm Rồng, đây là vườn đào tự nhiên vào loại lâu năm nhất ở Sa Pa với hàng mấy trăm gốc vươn cành khúc khuỷu, có những gốc cây to hơn thân người, tán rộng bằng sáu, bằng bảy chiếc chiếu.

Đào Sa Pa có tới ba bốn loại khác nhau, có loại ra hoa sớm, có loại ra muộn hơn đến hàng tháng, vì thế mùa hoa đào ở đây khá dài. Những tháng giá rét trước Tết, các gốc đào đã tích lại dòng nhựa trong thân và đến khi xuân về, trời ấm lên thì dòng sữa ấy tràn lên nhuỵ, sinh ra các cánh hoa thật khoẻ, tươi và cứng cáp. Bạn hãy đến du lịch Sa Pa và thưởng thức vẻ đẹp của những nhánh đào này.

Những bông hoa đào khoe sắc thắm mỗi độ xuân về
Những bông hoa đào khoe sắc thắm mỗi độ xuân về (Ảnh sưu tầm)

Hoa đào ở đây nở lâu đến gần một tháng và tạo hoá hình như cũng thật công bằng. Nếu để ý, bạn sẽ thấy mỗi giống đào có một kiểu hoa và có một sắc màu riêng. Loài nào có hoa không thật thắm, đẹp, tươi thì quả của chúng lại ngon hơn hẳn những loài khác.

Có một giống đào có hoa mỏng năm cánh thanh nhã, có cành cong vút, dáng thân khúc khuỷu, thường được trồng để làm cảnh trong vườn chứ không phải để lấy quả. Riêng giống đào này lại bắt đầu khai hoa vào đúng dịp giáp Tết. Chừng khoảng một tuần trước Tết, người ta cưa các cành có dáng đẹp và hoa khoẻ để bán và vào những ngày này ở địa điểm du lịch Sa Pa.

Tinh khiết như sắc trắng của hoa mận, hoa mai

Những cành hoa mận trắng muốt
Những cành hoa mận trắng muốt (Ảnh sưu tầm)

Cũng vào tầm giáp Tết, nhưng cây mận cũng đang ra hoa. Trong khi những bông hoa đào còn mới chúm chím khai nhụy thì hoa mận đã mãn khai, những bông hoa xòe hết những cánh hoa trắng xốp, bám quanh cành mận dày xít như muôn vàn các bông tuyết lung linh trong vườn hoa Sa Pa. Cả cây mận lúc này chỉ thấy toàn hoa là hoa, chỉ còn thấy lớp lớp các tấm màn trắng giăng khắp những khu vườn rộng, không còn thấy cành lá đâu nữa.

Những cánh hoa mai mỏng manh
Những cánh hoa mai mỏng manh (Ảnh sưu tầm)

Cũng ra hoa mùa xuân còn có cây mai. Loại cây này cũng cho hoa trắng cánh mỏng và tao nhã nhưng ít quả và không ngon, do đó, người ta chỉ trồng vài cây trước cửa nhà làm cảnh. Cành mai có dáng đẹp, cành lại nhỏ, ngày Tết có nhiều người thích chơi. Hoa mận, hoa mai đua sắc trong chợ hoa Sa Pa.

Cao quý như hoa hồng Sa Pa

Đa số các trang trại ở Sa Pa đều trồng hoa hồng, chất lượng của nó có khi còn cao hơn cả hoa hồng Đà Lạt, nhiều lần người dân còn không có đủ hoa mà bán. Đôi khi, ngay tại thị trấn, người ta đã phải mua với giá hơn một ngàn đồng một bông.

Nét độc đáo của Sa Pa Hoa hồng leo
Nét độc đáo của Sa Pa – Hoa hồng leo (Ảnh sưu tầm)

Đi trên các con đường ra Cát Cát hoặc Thác Bạc, bạn có thể thấy những vườn hoa Sa Pa khoe sắc. Nhiều nơi còn có những khu vườn lớn với khung sắt hình vòm khum lợp mái trong suốt, đó là các nhà kính, nơi trồng các giống hoa quý để bán và lấy hạt làm giống. Nhiều công ty nước ngoài cũng đầu tư, liên doanh để mở các khu trang trại trồng hoa cực lớn ở các thung lũng tại Sa Pa. Các trang trại trồng hoa thường nằm ở nơi ít gió, độ ẩm cao, chỉ có ở những nơi ấy, những đóa hồng mới khoe được hết vẻ đẹp cao quý, sang trọng của nó.

Những loại rau tươi xanh nổi tiếng ở Sa Pa

Sa Pa nổi tiếng với nhiều loại rau tươi xanh, ngon mắt, những loài rau thích hợp trồng ở xứ ôn đới. Những đặc sản Sa Pa ấy là thức quà bạn không thể bỏ qua mỗi khi du lịch nơi đây.

Rau su su

Ở trên sườn núi dọc các con đường chạy ra tới tận Thác Bạc và quanh miệng các thung lũng Ô Quý Hồ là cả một vùng mênh mông của su su Sa Pa. Đi từ đằng xa nếu các bạn thấy những giàn cây leo mềm mại, xanh mướt trải rộng từng mảng lớn bằng cả trăm chiếc chiếu ghép lại thì đó chính là các giàn su su của những người dân miền xuôi đã lên định cư ở địa điểm du lịch Sa Pa từ mấy chục năm nay. Có những giàn rộng tới gần một hecta, phủ kín cả một vạt chân núi.

Những giàn rau su su xanh tươi mát mắt
Những giàn rau su su xanh tươi mát mắt (Ảnh sưu tầm)

Nghề trồng su su không mấy vất vả, hơn nữa, không biết tại sao các giàn cây này thường không bao giờ có sâu bọ mà cũng không bị chuột phá. Mỗi giàn su su rộng như vậy nhưng cũng chỉ có đến hai, ba chục gốc là cùng. Sang vụ sau, người dân không phải trồng lại mà từ mỗi gốc lại mọc ra tua tủa các mầm mới và người ta chỉ việc tỉa bớt mầm đi. Tuy nhiên, cứ hai năm một lần, người ta phải mất công làm lại giàn.

Rau cải mèo

Cải bản địa ở Sa Pa là giống cải mèo, được người dân bản trồng ven nương lúa, nương ngô. Lá cây cải mèo quanh rìa khá nhăn, cọng rau thì tròn và cứng, xào cùng với thịt bò thì ngon tuyệt vời, vừa giòn vừa đậm, hơi đăng đắng một chút. Nó là một đặc sản ở Sa Pa mà bạn nhất định phải thử.

Rau cải mèo Sa Pa
Rau cải mèo Sa Pa (Ảnh sưu tầm)

Đây một trăm phần trăm là rau sạch bởi vì người ta không trồng trong vườn mà chỉ giao hạt vào các khoảnh đất hẹp cạnh bờ ruộng, ven nương, thường gọi là đi quãi hạt. Cứ thế các cây con tiếp tục mọc lên, dù người ta có muốn phun thuốc cũng chẳng được, bởi vì các mảnh nương thường cách nhà dân đến vài cây số. Nếu như ăn không hết, người ta sẽ bó thành từng nắm mang ra chợ bán.

Một số loại rau khác

Các loài rau ôn đới như cải bắp, su hào cũng chỉ cho giống tốt nếu trồng trên đất Sa Pa. Đã một thời, cả vùng đồng bằng miền Bắc mua giống su hào đặc sản Sa Pa đem về trồng, hạt bắp cải cũng nổi tiếng, nhưng vườn nào đã gieo giống su hào thì không thể gieo thêm giống bắp cải. Bởi vì hai loài này có thể thụ phấn lẫn nhau tạo thành loài cây chẳng ra su hào cũng không ra bắp cải.

Ở Sa Pa còn có giống cây đặc sản cải Nhật, mỗi chiếc lá to bằng nửa tờ báo, mỗi bữa cả nhà chỉ cần ba chiếc lá là đủ. Giống của loài này phải nhập ngoại chứ không lấy từ những cây mọc ở Sa Pa được. Còn giống cải trắng trồng ở đây, mỗi cây nặng đến ba bốn ký.

Đặc biệt các loài rau thơm ở Sa Pa đều rất thơm ngon như rau đắng, rau củ khởi, rau thơm, húng lá xoăn, tía tô… Bất cứ bạn đi ăn ở đâu, từ trong nhà hàng, khách sạn, cho đến các quán ven đường thì những đĩa rau tươi mát của Sa Pa luôn luôn được bày bên cạnh tất cả các món ăn.

Rau củ Sa Pa
Rau củ Sa Pa (Ảnh sưu tầm)

Thật khó để mà kể hết được các loài hoa trái, rau quả của Sa Pa. Nhưng dù là loại nào cũng vậy, đã mọc trên mảnh đất du lịch Sa Pa thì đều tươi tốt, đậm đà, ngon ngọt, thơm mát hương rừng.

Và tất cả đặc sản tại địa điểm du lịch Sa Pa tươi ngon ấy đều được bày bán tại chợ Sa Pa để du khách có thể thưởng thức và mua về làm quà. Mời các bạn ghé thăm tầng dưới cùng của chợ, ở đó là thiên đường của hoa trái và rau xanh Sa Pa.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ