Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Địa điểm du lịch Đà Lạt: Bí mật dinh Bảo Đại và điều kỳ bí về con số 13>

Địa điểm du lịch Đà Lạt: Bí mật dinh Bảo Đại và điều kỳ bí về con số 13

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 14/06/2018
Chưa phân loại
11.8K lượt xem

Một trong những địa điểm du lịch Đà Lạt được nhiều người quan tâm chính là Dinh Bảo Đại. Tới tham quan dinh thự người ta trầm trồ trước vẻ đẹp sa hoa, lộng lẫy nhưng không phải ai cũng biết về những bí mật nơi đây cũng như con số 13 lạ kỳ trong cuộc đời vua Bảo Đại.

1. Dinh vua Bảo Đại – địa điểm du lịch Đà Lạt đẹp

Vua Bảo Đại có rất nhiều dinh thự ở nhiều nơi trên cả nước và một trong những nơi có nhiều dinh thự của ông nhất chính là Đà Lạt. Tại Đà Lạt vua sở hữu ba dinh cơ sang trọng, đây đều là những địa điểm du lịch ở đà lạt khách tham quan đến nườm nượp mỗi ngày.

Dinh Bảo Đại địa điểm tham quan Đà Lạt được nhiều người biết tới
Dinh Bảo Đại – địa điểm tham quan Đà Lạt được nhiều người biết tới (Ảnh sưu tầm)

Dinh I nằm trên một đồi thông thơ mộng, cách trung tâm thành phố chừng 4km về phía Đông Nam. Dinh I có vẻ đẹp cổ kính, uy nghi, trang nhã. Dinh thự này trước đây vốn thuộc về một viên chức người Pháp có tên Robert Clément Bourgery. Sau này nó được vua Bảo Đại mua lại.

Dinh II là một dinh cơ sang trọng, có thể coi là lâu đài tráng lệ với 25 phòng, được bài trí cầu kỳ, tinh tế. Dinh II nằm trên đường Trần Hưng Đạo, cách trung tâm thành phố 2km và từ đây có thể thưởng ngoạn cảnh hồ Xuân Hương từ xa.

Dinh III còn có tên gọi là Dinh Bảo Đại (biệt điện của vua Bảo Đại). Nó nằm cách trung tâm Đà Lạt chừng 2 km, trên một đồi thông tại đường Triệu Việt Vương. Dinh Bảo Đại nằm trong một quần thể kiến trúc Pháp tuyệt đẹp. Tòa nhà lớn nằm giữa đồi thông, xung quanh có vườn hoa kiêu kỳ, trang nhã, có hồ nước trong mát, hài hòa. Dinh III là địa điểm tham quan Đà Lạt du khách rất yêu thích. Đến đây, bạn sẽ phải trầm trồ trước sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc đương thời và thiên nhiên tươi đẹp.

Dinh III là sự kết hợp hài hòa với thiên nhiên
Dinh III là sự kết hợp hài hòa với thiên nhiên (Ảnh sưu tầm)

2. Những bí mật ẩn sau dinh cơ của vua Bảo Đại

Dinh vua Bảo Đại – một địa điểm du lịch Đà Lạt đẹp, điều này ai cũng rõ. Nhưng dinh Bảo Đại – công trình kiến trúc chứa đựng nhiều bí ẩn bên trong, điều này không phải ai cũng hay. Khi nhắc đến những bí ẩn về chốn dinh cơ này, người ta thường nhắc tới những đường hầm bí mật nằm sâu dưới lòng dinh thự.

Khi tiếp quản Dinh I vua Bảo Đại đã phát hiện ra hệ thống đường hầm nằm dưới tòa nhà. Nó có một đường hầm nối ra Dinh II, rẽ nhánh ra các biệt thự nằm trên đường Trần Hưng Đạo với tổng chiều dài lên đến 3 km. Trần đường hầm cao 2m, nhiều nơi trần thấp phải cúi lom khom nhưng đường hầm khi đến ngã 3 thì được mở rộng, 5-6 người có thể trú ẩn được. Trong một căn nhà nhỏ tại dinh thự, của hầm được giấu khéo léo. Cửa hầm rộng 3m, cao gần 2m, cách mặt đất 2m. Phát hiện ra đường hầm này, vua yêu cầu toàn bộ giữ bí mật tuyệt đối và coi đây là một đường thoát thân tuyệt vời.

Đường hầm bí mật này cũng được quân Nhật sử dụng, dùng để bắt sống tướng Pháp. Họ đào hầm, mở rộng hầm nhưng không dám chặt rễ cây vì sợ cây chết Pháp sẽ nghi ngờ. Trong đường hầm có nhiều nơi ẩm thấp dơi rủ nhau làm tổ thành bầy đông đảo.

Tại những địa điểm đẹp ở Đà Lạt ít ai ngờ lại ẩn chứa một hệ thống đường hầm
Tại những địa điểm đẹp ở Đà Lạt ít ai ngờ lại ẩn chứa một hệ thống đường hầm (Ảnh sưu tầm)

Sau này, khi phế truất Bảo Đại, tổng thống Ngô Đình Diệm đã chọn Dinh I làm nơi nghỉ dưỡng. Ông cũng cho giữ bí mật về đường hầm này. Ông cho đổ bê tông gia cố đường hầm. Cửa hầm chính là giá sách đầu giường trong phòng ngủ tổng thống, chỉ cần xô nhẹ sẽ lộ cửa đường hầm. Đường hầm này được thông ra nơi đỗ trực thăng của ông.

Việc xây dựng, tu sửa đường hầm được thực hiện trong bí mật, có thời điểm 20 nhân công được điều động từ Huế đến đây. Sau đó, họ đều biến mất, bặt vô âm tín.

Biệt điện quốc trưởng (Dinh III) – địa điểm du lịch Đà Lạt này không chỉ bí ẩn bởi những đường hầm mà nó còn là nơi cất giấu hơn 120 báu vật từ triều Nguyễn. Thời thế biến động, vua Bảo Đại bị phế truất và phải sống lưu vong tại Pháp, kho báu này đã được một cận thần triều Nguyễn ngụy trang, cố thủ bảo vệ hàng chục năm trời cho đến ngày Đà Lạt được giải phóng. Khi mở những rương hòm kho báu, người ta không khỏi choáng ngợp bởi sự quý hiếm, tinh xảo của những báu vật có từ đời tiên hoàng (Khải Định).

3. Vua Bảo Đại và con số 13 đầy ám ảnh

Vua Bảo Đại và con số 13 đầy ám ảnh
Vua Bảo Đại và con số 13 đầy ám ảnh (Ảnh sưu tầm)

Khá nhiều địa điểm du lịch ở Đà Lạt gắn liền với nhà vua Bảo Đại. Đến Đà Lạt, ngoài những thác nước, rừng thông, vườn hoa, người ta thường nhớ về Bảo Đại. Vua Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn và cũng là đời vua cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Cuộc đời nhà vua có rất nhiều biến động. Và kỳ lạ thay, con số 13 – con số vốn được coi là không tốt theo quan điểm phương Tây lại gắn chặt với cuộc đời ông.

 • Vua Bảo Đại sinh ngày 22/10/1913
 • Ông là vị vua triều Nguyễn thứ 13
 • Ông ngự trị ngai vàng 13 năm
 • Vua có 13 người con
 • Ông được an táng vào hồi 13h ngày 6/8/1997

Có lẽ con số 13 không mấy may mắn là một điềm báo cho việc chấm hết một vương triều, chấm hết một thời kỳ lịch sử.

Nếu bạn có cơ hội, hãy một lần đến dinh Bảo Đại – một trong những địa điểm du lịch ở Đà Lạt được nhiều người yêu thích. Sự tinh tế trong cách bài trí, sang trọng trong từng chi tiết, cùng khung cảnh thiên nhiên lãng mạn và những câu chuyện thú vị về vị vua cuối cùng của phong kiến Việt Nam chắc chắn sẽ để lại cho bạn nhiều dư âm sâu sắc.

Xem thêm: 

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ