Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Đi Vũng Tàu, ghé thăm ruộng muối Long Điền>

Đi Vũng Tàu, ghé thăm ruộng muối Long Điền

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 04/08/2017
109.1K lượt xem

Dưới nắng vàng rực rỡ, những cánh đồng muối của vùng đất Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang vào mùa lao động sôi nổi. Nơi đây, hàng ngàn bà con đang tất tả vì nghiệp mưu sinh. Đi Vũng Tàu, du khách khó có thể bỏ qua trải nghiệm thú vị này để rồi nhớ mãi khi rời chân.

Vẻ đẹp cuốn hút ruộng muối Long Điền
Vẻ đẹp cuốn hút ruộng muối Long Điền (Ảnh sưu tầm)

Từ Bà Rịa, theo tỉnh lộ 44A ra biển Long Hải, du khách sẽ nhận ra khu ruộng muối nằm tại huyện Long Điền. Đây cũng là ruộng muối nằm gần TP.HCM nhất.

Ruộng muối bao trắng muốt, rộng bao la
Ruộng muối bao trắng muốt, rộng bao la (Ảnh sưu tầm)

Với khoảng 94 – 95km từ trung tâm Sài Gòn, khu ruộng muối Long Điền đã có từ khá lâu đời. Hiên nay, nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch Vũng Tàu lý thú cho du khách. Đặc biệt, học sinh thành thị thường đến đây để cùng nhau trải qua chuyến đi thực tế, dã ngoại, tận mắt nhìn thấy hạt muối thô, cảm nhận sự vất vả của những diêm dân… Qua đó, các em thêm yêu cuộc sống, đất nước và con người đất Việt.

Làn muối trắng xóa, song song, đang chờ được thu hoạch (Ảnh sưu tầm)
Làn muối trắng xóa, song song, đang chờ được thu hoạch (Ảnh sưu tầm)

Người dân huyện Long Điền đã dựng lên các cối xay gió từ vài năm gần đây để dẫn nước mặn vào các ruộng muối, tiết kiệm đáng kể sức lao động, tạo năng suất lớn hơn phương thức truyền thống.

Cối xay gió dẫn nước mặn (Ảnh sưu tầm)
Cối xay gió dẫn nước mặn (Ảnh sưu tầm)

Cối xay gió có khá nhiều loại, từ loại có 3-4 cánh đến loại có 5-6 cánh, được chế từ gang. Người dân địa phương đặt cối xay gió tùy vào địa điểm, nếu nơi nào có nhiều gió thì sử dụng loại ít cánh hơn và ngược lại. Cối xay gió ở đây có 1 cột chống và 2 – 3 cột đỡ cho cánh quạt, được làm bằng vật liệu chống gỉ như gang, gỗ tốt vì muối sẽ làm oxy hóa. Cánh quạt còn có thể gập vào hay xòe ra tùy mục đích sử dụng.

Người dân lam lũ, sống cùng ruộng muối
Người dân lam lũ, sống cùng ruộng muối (Ảnh sưu tầm)

Long Điền có khoảng gần 50 cối xay gió, cách biển Long Hải khoảng 1km, trải dài trong quãng đường 2km về đồng bằng. Hàng ngày, người và xe kút-kít nối đuôi nhau để chuyển muối đi. Chiều buông xuống, dòng người vẫn tiếp tục di chuyển, bóng dáng họ in xuống mặt nước.

Bởi kĩ thuật chưa cao nên số lượng và chất lượng muối hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên. Ngay trong mùa nắng, chỉ cần một trận mưa lớn trái mùa là có thể gây ảnh hưởng lớn đến muối cũng như cuộc sống của diêm dân nơi đây.

Người dân đẩy những chiếc xe chở đầy muối nối đuôi nhau dưới ánh chiều
Người dân đẩy những chiếc xe chở đầy muối nối đuôi nhau dưới ánh chiều

Giá cả muối luôn chưa được ổn định nên diêm dân Long Điền luôn mong giá muối tăng hơn như những đống muối chất thành những ngọn núi nhỏ đang chờ được bán ra thị trường.

Núi muối (Ảnh sưu tầm)
Núi muối (Ảnh sưu tầm)

Chỉ khi tận mắt chứng kiến cuộc sống lao động vất vả của những người dân nơi đây, du khách mới thấm hết vị mặn mòi của muối biển và những vất vả mà diêm dân địa phương đã trả qua.Trong lịch trình đi Vũng Tàu của mình, du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội khám phá vẻ đẹp của người lao động – những diêm dân cần cù, lam lũ để chuyến hành trình tham quan Vũng Tàu thêm ý nghĩa.

Tin liên quan: Lịch trình du lịch Vũng Tàu đến với đảo Long Sơn

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ