Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Di tích Phủ đường Tam Kỳ tại địa điểm du lịch Quảng Nam>

Di tích Phủ đường Tam Kỳ tại địa điểm du lịch Quảng Nam

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 17/09/2017
5.5K lượt xem

Phủ Đường Tam Kỳ là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam. Xưa kia nơi đây chính là địa điểm diễn ra ba cuộc khởi nghĩa lớn của dân tộc. Ngày nay, khu di tích trở thành điểm dừng chân lý tưởng thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tìm hiểu.

Thành phố Tam Kỳ một trong những địa điểm dừng chân hấp dẫn tại Hội An
Thành phố Tam Kỳ một trong những địa điểm dừng chân hấp dẫn tại Hội An (Ảnh sưu tầm)

Dấu ấn của một thời vàng son

Mảnh đất Tam Kỳ kiên cường bất khuất nơi ghi dấu biết bao chiến công oanh liệt của dân tộc, chính là địa điểm du lịch Quảng Nam lý tưởng cho du khách trong hành trình về nguồn. Tọa lạc tại thôn An Hòa, xã Tam Kỳ nay thuộc phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam, khu di tích Phủ Đường Tam Kỳ là minh chứng cho quá khứ vàng son một thời của dân tộc.

Theo lịch sử ghi chép vào năm Thành Thái thứ 18 (1906) người Pháp tham mưu cho Nam Triều đổi tên huyện Hà Đông thành Phủ đường Tam Kỳ và dời Phủ lỵ từ làng Chiên Đàn (huyện Phú Ninh) về thôn An Hoà, xã Tam Kỳ, xây dựng lên Phủ Đường Tam Kỳ ngày nay.

Toàn cảnh khu di tích Phủ Đường Tam Kỳ nhìn từ xa
Toàn cảnh khu di tích Phủ Đường Tam Kỳ nhìn từ xa (Ảnh sưu tầm)

Không chỉ có lịch sử hàng trăm năm, địa điểm du lịch Quảng Nam này còn ghi dấu những sự kiện quan trọng của dân tộc. Nơi đây đã từng diễn ra cuộc biểu tình phản đối sưu thuế cao diễn ra năm 1908, cuộc khởi nghĩa Việt Nam Quang Phục Hội diễn ra năm 1916, lễ ra mắt Ủy ban Kháng chiến Cách mạng Lâm thời năm 1945… Nơi đây, trong suốt thời kỳ chiến tranh đã trở thành căn cứ địa cách mạng từng nhiều lần bị bom đạn bắn phá, nên không còn được nguyên vẹn như xưa.

Những dấu vết xưa cũ của năm tháng hào hùng vẫn được lưu lại tại ngôi nhà hội trường với mái ngói rêu phong là nơi họp hội nghị quyết định ra mắt Ủy ban Cách mạng lâm thời Phủ Tam Kỳ. Trải qua hơn 100 năm lịch sử, Phủ đường xưa lặng lẽ đã chứng kiến biết bao thăng trầm của địa điểm tham quan Tam Kỳ, nay trở thành địa điểm du lịch Hội An hấp dẫn của du khách xa gần. Mỗi lần đến thăm, du khách sẽ có những khoảnh khắc bồi hồi khi ngược dòng lịch sử về với hào khí hào hùng của thời oanh liệt.

Nhà bia khu di tích Phủ Đường Tam Kỳ
Nhà bia khu di tích Phủ Đường Tam Kỳ (Ảnh sưu tầm)

Năm 2011, thành phố Tam Kỳ đã đầu tư khôi phục lại Phủ Đường Tam Kỳ bằng việc xây mới Nhà bia di tích, sân hành lễ, sân vườn với cây xanh được bố trí trong khuôn viên, để tạo thêm sức sống tươi mới cho toàn bộ phủ đường. Dẫu không phải là một công trình đồ sộ hay cảnh quan đặc sắc như nhiều địa điểm du lịch Hội An khác, xong với giá trị lịch sử to lớn khu di tích Phủ Đường Tam Kỳ chính là một điểm nhấn hấp dẫn trong chuyến du lịch Hội An của du khách.

Ghé Phủ Đường Tam Kỳ thăm cây đa trăm tuổi

Đến với khu di tích Phủ Đường Tam Kỳ, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng cây đa cổ thụ trăm tuổi. Nằm trong hệ thống các cây di sản của tỉnh Quảng Nam, cây đa ở Phủ Đường Tam Kỳ đã trở thành địa điểm du lịch lý thú cho người yêu thiên nhiên. Lần theo sử liệu của lỵ sở Hà Đông khi xưa (nay là thành phố Tam Kỳ) thì cây đa có niên đại từ năm Thành Thái thứ 18 (năm 1906).

Trải qua hàng trăm năm lịch sử cây đa vẫn đứng vững hiên ngang giữa trời đất chứng kiến biết bao thăng trầm của vùng đất anh hùng Tam Kỳ. Như một phần máu thịt của người dân Tam Kỳ, cây đa trở thành một huyền thoại đối với mỗi người dân nơi đây. Ngày nay, dưới bóng cây đa người ta cho xây dựng nhà bia Di tích phủ lỵ Tam Kỳ như một chứng nhân cho hành trình xây dựng và phát triển của một vùng đất.

Cây đa Tam Kỳ đã có tuổi đời hàng trăm năm
Cây đa Tam Kỳ đã có tuổi đời hàng trăm năm (Ảnh sưu tầm)

Nếu có dịp ghé qua vùng đất Tam Kỳ lịch sử, du khách hãy bớt chút thời gian đến với địa điểm du lịch khu di tích Phủ Đường Tam Kỳ không chỉ để thăm lại dấu tích xưa của một thời oanh liệt mà còn để sống lại những giây phút thiêng liêng của lịch sử dân tộc.

Xem thêm:

0 bình luận

    Cần tìm khách sạn giá tốt

    0963 266 688

    Hoặc để lại thông tin
    Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ