Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Đầm Thị Nại – Bức tranh sơn thủy trong lòng Bình Định

Đầm Thị Nại – Bức tranh sơn thủy trong lòng Bình Định

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 21/01/2021
10.6K lượt xem

“Bình Định có đá Vọng Phu
Có đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh
Em về Bình Định cùng anh
Được ăn bí đỏ nấu canh nước dừa”

Bên cạnh nhiều thắng cảnh đặc sắc, đầm Thị Nại từ lâu đã được coi như một thắng cảnh nổi tiếng ghi dấu ấn trong những điểm đến của du lịch Bình Định.

Xem thêm: Những địa điểm du lịch Quy Nhơn đẹp

Đầm Thị Nại – Bức tranh sơn thủy giữa lòng Bình Định

Nằm về phía đông Bắc Quy Nhơn, với diện tích trên 5.000ha mặt nước, chạy dài hơn 10 cây số, bề rộng tới gần bốn cây số, đầm Thị Nại là một trong những đầm nước mặn lớn nhất ở Bình Định. Đầm này đã có thời gian mang tên chữ là Hải Hạc Đàm, nhưng trong dân gian thì từ lâu vẫn gọi là đầm Thị Nại. Đó là cách gọi tắt của một địa danh Chàm, nguyên gốc tiếng Phạn là Cri Vinaya đã được phiên âm qua tiếng Hán thành Thị-lị-bì-nại.

đầm Thị Nại

Đầm Thị Nại là hồ nước mặn lớn nhất của Bình Định (Ảnh ST)

Đầm Thị Nại Bình Định được hình thành bởi các nhánh sông Kôn, Hà Thanh hội tụ về đây. Sa bồi tụ dần theo năm tháng khiến cho đầm mỗi ngày một đầy thêm. Khi nước triều lên thì mặt đầm nước mênh mông, vào những hôm trời gió, sóng dập dờn như mặt biển. Những lúc triều xuống, nước rút cạn để trơ lòng đầm, sình lầy lai láng. Cảnh quan như vậy nên trong các sách cổ nơi đây có tên đầm Biển Cạn.

Đầm Thị Nại 2

Đầm Thị Nại vào chiều tà đẹp như một bức tranh sơn thủy (Ảnh ST)

Đặc biệt, mỗi buổi ban mai, trước khi mặt trời nhô lên khỏi dãy Triều Châu, hay những tối trăng tròn chìm trong rừng ngập mặn xanh tươi, mặt đầm Thị Nại mờ mờ huyền ảo như chốn thần tiên.

Khám phá đặc sản đầm Thị Nại

Đầm Thị Nại Bình Định  nổi tiếng là nhiều cá và cá ngon, nhất là cá Nục.

Có hai loại cá Nục: Nục Vọng và Nục Gai. Cá nhiều ăn không hết, người ta phơi khô, làm mắm. Làm muối, nấu mắm là những nghề truyền thống có từ lâu đời của cư dân sống quanh đầm. Vì thếkhách du lịch đến Bình Định khi đã trót thử hương vị nước mắm Gò Bồi thì không thể nào quên được hương vị thứ nước mắm làm từ cá Nục Thị Nại.

Đầm Thị Nại 3

Cảnh ngư dân đánh bắt cá ở đầm Thị Nại (Ảnh ST)

Nước đầm Thị Nại thông với biển bằng một cửa hẹp có tên cửa Giã. Trong tiếng Việt cổ, giã là biển. Sau này ở một số vùng “giã” trở thành từ chỉ nghề đánh cá biển. Có lẽ trước đây cửa biển này là nơi thường xuyên ra vào của thuyền bè đánh cá nên mới có tên như vậy và từ lâu những sản phẩm của biển cả đã ngược theo sông Kôn lên đến tận miền thượng để đổi lấy sản phẩm.

“Ai về cửa Giã chiều hôm, Măng le gửi xuống, cá chuồn gửi lên”

Đầm Thị Nại 4

Thị Nại là một dấu ấn đáng nhớ khi du lịch Bình Định (Ảnh ST)

Vntrip.vn gợi ý bạn khi đi du lịch Bình Định đừng quên dành một buổi chiều hoàng hôn thả mình tận hưởng sự yên ả thanh bình ở đầm Thị Nại, và mua nước mắm cá Nục về làm quà cho người ở nhà nhé!

Xem thêm:

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ