Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Đặc sắc lễ hội Cá Voi tại Nha Trang>

Đặc sắc lễ hội Cá Voi tại Nha Trang

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 29/11/2017
5.8K lượt xem

Một trong số những lễ hội Nha Trang đặc sắc nhất hàng năm là lễ hội Cá Voi, được tổ chức tại Lăng Ông. Nếu có dịp đến du lịch Nha Trang vào đúng thời điểm diễn ra lễ hội, du khách sẽ được tham dự vào nghi lễ truyền thống linh thiêng và trải nghiệm những điều vô cùng thú vị.

Xem thêm: 18 địa điểm du lịch Nha Trang đẹp và hấp dẫn nhất

Ý nghĩa của Cá Voi trong đời sống ngư dân miền biển

Nha Trang là địa điểm du lịch ven biển, người dân bao đời nay sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản. Từ đó, tâm thức biển và những lễ hội Nha Trang gắn liền với cuộc sống ở làng chài cũng được hình thành, góp phần tạo nên những nét văn hóa đẹp của ngư dân các vùng ven biển Nha Trang.

Lễ hội Cá Voi được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh ý nghĩa thiêng liêng của cá voi
Lễ hội Cá Voi được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh ý nghĩa thiêng liêng của cá voi (Ảnh sưu tầm)

Cá voi trong tiềm thức của người dân vùng biển Nha Trang là một con vật linh thiêng. Loài cá này quý hiếm, hiền lành và thường giúp đỡ ngư dân khi họ gặp điều không may trên biển. Dựa vào những đặc tính này, người dân Nha Trang đã tạo ra nhiều câu chuyện ly kỳ, cùng như những huyền thoại về cá voi.

Theo truyền thuyết, trong một lần bôn tẩu trên biển khơi, nhà vua Nguyễn Ánh không may gặp nạn vì thuyền bị đắm. Tuy nhiên, vua đã “tai qua nạn khỏi” nhờ được cá voi cứu sống. Khi lên ngôi, Nguyễn Ánh xưng hiệu là nhà vua Gia Long, và phong cho cá voi tước hiệu là “Nam hải tộc ngọc lân thượng đẳng thần”.

Lễ hội Cá Voi là lễ hội Nha Trang nổi tiếng được nhiều người biết đến
Lễ hội Cá Voi là lễ hội Nha Trang nổi tiếng được nhiều người biết đến (Ảnh sưu tầm)

Sau đó, các nhà vua triều Nguyễn nối nghiệp cũng hết sức coi trọng cá voi và sắc phong cho loài cá này tước hiệu “Đại càng quốc gia Nam Hải”.

Cá voi được coi như một vị Phúc thần của người dân vùng biển với các mỹ danh như Nhân Ngư, Đức Ngư, Ngọc Lân. Loài cá này từ đó càng trở nên linh thiêng trong tâm thức người dân vùng biển Nha Trang. Chính vì vậy, ngày này, lễ hội Cá Voi trở thành một lễ hội Nha Trang rất đặc biệt.

Khi du lịch Nha Trang, du khách rất thích thú khi được tham gia lễ hội Cá Voi
Khi du lịch Nha Trang, du khách rất thích thú khi được tham gia lễ hội Cá Voi (Ảnh sưu tầm)

Người dân địa phương thường tránh gọi thẳng tên cá voi mà gọi là Cá Ông hoặc Ông Nam Hải. Để thể hiện sự tôn kính, ngư dân nơi đây đã xây lăng thờ cúng (lăng Ông) và tổ chức lễ hội Cá Voi hàng năm hết sức thành kính và nghiêm cẩn. Lăng Ông có một nơi trân trọng đặt một chiếc hòm đựng xương cốt của cá voi, còn được gọi là “Ngọc Cốt”.

Trải qua thời gian, lễ hội Cá Voi đã trở thành một lễ hội Nha Trang không chỉ có ý nghĩa trong đời sống ngư dân địa phương mà còn được rất nhiều du khách khắp nơi háo hức đến tham dự.

Lễ hội Cá Voi – những nét đẹp truyền thống của miền biển Nha Trang

Hàng năm, người dân Nha Trang thường tổ chức lễ hội Cá Voi một cách long trọng vào ngày ông lỵ (tức là ngày cá voi chết), hai kỳ xuân tế, thu tế và làm lễ cầu ngư hàng năm khi chuẩn bị vào mùa đánh bắt.

Ngày lễ được diễn ra với ước mong mưa thuận gió hòa, Ngư ông che chở để sóng yên biển lặng, giúp ngư dân đánh bắt được thuận lợi, bình an.

Lễ hội Cá Voi được tổ chức để cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an
Lễ hội Cá Voi được tổ chức để cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an (Ảnh sưu tầm)

Lễ hội Cá Voi hội tụ đủ các nghi lễ truyền thống, trò chơi và trò diễn xướng dân gian tạo nên sự độc đáo, đặc sắc và thú vị. Trong đó, một người có uy tín cao trong cộng đồng giữ vai trò chủ tế, các nghi lễ diễn ra tuần tự, mọi người đều trang nghiêm, thành kính.

Tiếng chiêng trống rộn ràng, những cờ lọng đủ màu của đoàn rước sắc, những màn hát múa tạo nên không khí rạng rỡ, tươi vui cả một vùng biển Nha Trang. Kết thúc nghi lễ chính là màn hát bá trạo, mở đầu cho một hội hát chầu – một loại hình diễn xướng thú vị ở miền duyên hải Nam Trung Bộ. Hội hát chầu có thể kéo dài tới tận vài ngày sau.

Lễ hội Cá Voi qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên giá trị tinh thần to lớn
Lễ hội Cá Voi qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên giá trị tinh thần to lớn (Ảnh sưu tầm)

Trải qua bao thăng trầm và biến đổi của lịch sử, lễ hội Cá Voi vẫn giữ nguyên giá trị tinh thần to lớn trong đời sống tâm linh của người dân thành phố Nha Trang.

Nhiều du khách du lịch Nha Trang vào đúng dịp lễ hội đều rất thích thú khi được khám phá một nét đẹp truyền thống của ngư dân miền biển. Đặc biệt, qua mỗi kì lễ hội, du khách lại nhận thấy được cuộc sống của người dân nơi đây luôn hòa hợp và bảo vệ thiên nhiên như những điều linh thiêng, quý giá nhất.

Xem thêm: 

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ