Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Đá vợ đá chồng – Địa điểm thăm quan độc đáo tại Sapa>

Đá vợ đá chồng – Địa điểm thăm quan độc đáo tại Sapa

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 30/10/2019
4.6K lượt xem

Thung lũng Mường Hoa có một cặp đá trong tư thế đang hướng về nhau được gọi là đá vợ đá chồng. Không chỉ độc đáo về hình dạng, hai tảng đá này còn liên quan đến một truyền thuyết về tình cảm vợ chồng rất sâu đậm. Nếu đi du lịch, bạn nên đến với địa điểm thăm quan Sapa đặc biệt này

Thung lũng Mường Hoa địa điểm thăm quan Sapa nổi tiếng
Thung lũng Mường Hoa – Địa điểm thăm quan Sapa nổi tiếng (Ảnh sưu tầm)

Câu chuyện tình yêu cảm động

Những du khách từng đi du lịch Sapa chắc chắn không thể bỏ qua thung lũng Mường Hoa – một trong những địa điểm du lịch Sapa nổi tiếng. Nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách bởi khung cảnh thiên nhiên thơ mộng mà còn được biết đến bởi rất nhiều truyền thuyết kì bí được lưu truyền tận đến ngày nay. Trong số những truyền thuyết ấy, câu chuyện về cặp đá vợ đá chồng sẽ khiến du khách cảm động hơn cả.

Đầm lầy - nơi cô gái hóa đá
Đầm lầy – nơi cô gái hóa đá (Ảnh sưu tầm)

Theo truyền thuyết của những người H’Mông ở quanh vùng Hầu Thào – Tả Van, xa xưa, phương Bắc đã xảy ra một cuộc chiến tranh vô cùng khốc liệt giữa 2 bộ tộc. Phần thắng đã thuộc về tên tộc trưởng độc ác và tên quân sư gian manh của hắn.

Tộc trưởng có một người con gái vô cùng xinh đẹp và nết na, nên tên quân sư đã rắp tâm chiếm đoạt cô gái. Nhưng nàng tiểu thư xinh đẹp ấy lại đã đem lòng yêu chàng trai là con của vị tộc trưởng đối thủ đã bại trong cuộc chiến vừa xảy ra.

Trước chiến tranh, đôi trái gái rất hạnh phúc. Nhưng nay, tình yêu của họ lại bị cha mẹ ngăn cấm, thêm vào đó là âm mưu độc ác của tên quân sư. Vì vậy, đôi trẻ đã cùng nhau trốn chạy về phía nam để bảo vệ hạnh phúc của mình.

Được tin, tộc trưởng rất tức giận, đã huy động quân lính đuổi theo. Tên quân sư uất ức đã nguyền rằng: “Nếu hai đứa trẻ đến suối Kim Hoa mà thoát vào đêm thứ mười thì hắn sẽ chọn thất bại. Nếu ngày mười một mà chưa qua suối Kim Hoa thì đôi trẻ sẽ hóa đá”.

Hòn đá chồng có hướng quay về phương Bắc
Hòn đá chồng có hướng quay về phương Bắc (Ảnh sưu tầm)

Sự thật đã diễn ra đúng như vậy. Đến đêm thứ mười, đôi trai gái chạy đến thượng nguồn suối Kim Hoa (nay là đất Tả Van – Hầu Thào) thì cô gái không may sa xuống bãi sình lầy. Khi ấy, chàng trai đã vượt qua bãi sình lầy, không thấy cô gái nên liền quay lại để tìm. Chạy được một quãng, mệt quá, chàng gục xuống.

Trời sáng, chàng hóa đá đầu vẫn quay về phương Bắc – nơi người yêu còn ở đó. Còn cô gái sau khi chết cũng đã hóa đá đầu quay về hướng Nam như cố chạy theo người yêu. Nơi hai người hóa đá được gọi tên là đá vợ đá chồng, trong đó tảng đá chồng lớn hơn tảng đá vợ và đều đang hướng về nhau.

Nằm trong khu vực Bãi đá cổ Đá vợ đá chồng là địa điểm thăm quan Sapa không thể thiếu của du khách
Nằm trong khu vực Bãi đá cổ – Đá vợ đá chồng là địa điểm thăm quan Sapa không thể thiếu của du khách (Ảnh sưu tầm)

Vị trí của đá vợ đá chồng

Ngày nay khi đến khu di tích Bãi đá cổ (thuộc thung lũng Mường Hoa, xã Hầu Thào, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai), du khách sẽ thấy ở một tảng đá hình người nằm phủ phục dưới vùng sình lầy, đầu quay xuống phía Nam. Cách đó chừng 2km, cũng xuất hiện một tảng đá lớn hình người nằm phủ phục, đầu quay lên hướng Bắc. Hai tảng đá này chính là đá vợ đá chồng.

Cánh rừng nơi có miếu thờ mối tình chung thủy của đôi trai gái
Cánh rừng nơi có miếu thờ mối tình chung thủy của đôi trai gái (Ảnh sưu tầm)

Đặc biệt, ở bên phải và bên trái của hai tảng đá vẫn tồn tại cánh rừng nhỏ. Trong cánh rừng có hai miếu thờ, một của đồng bào Giáy, một của đồng bào H’Mông dựng lên để thờ mối tình chung thủy của đôi uyên ương.

Hiện nay, khu di tích Bãi đá cổ cũng như đá vợ đá chồng đã trở thành địa điểm thăm quan Sapa không thể thiếu dành cho du khách khi có dịp dừng chân qua vùng đất này.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ