Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Cuối năm, vé máy bay tết trầm lắng>

Cuối năm, vé máy bay tết trầm lắng

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 07/12/2020
Chưa phân loại
385 lượt xem

Theo một số đại lý, những ngày qua lượng khách đặt vé tụt giảm nhanh, nhiều người đã có kế hoạch đặt vé tết âm lịch cũng nấn ná chờ thêm để nắm diễn biến dịch bệnh.

So với các năm trước, các hãng hàng không mở bán vé tết khá sớm để người dân chủ động nhu cầu đi lại nhưng năm nay, do tác động của dịch bệnh nên nhu cầu đặt vé chững lại. Từ tháng 8, bốn hãng hàng không trong nước đã mở bán 5 triệu vé, tuy nhiên lượng vé còn khá nhiều trên hầu hết chặng bay.

Khách dè dặt đặt vé máy bay

Anh Đỗ Hào (TP.HCM) chia sẻ thời điểm này vé khá rẻ nên anh đã có kế hoạch đưa gia đình ra Quy Nhơn để nghỉ tết Dương lịch sớm, thay vì đến cuối tháng, tuy nhiên do diễn biến mới của dịch nên anh quyết định hủy vé. “Mình đang ở vùng có dịch bệnh, đi du lịch đến một nơi khác, trong thâm tâm có tâm lý không thoải mái để vui chơi nên đành gác lại” – anh Hào nói.

Ông Phạm Đình Duy, điều hành đại lý vé máy bay tại TP.HCM, nhận xét dù dịch bệnh được chính quyền TP.HCM vào cuộc sớm, kịp thời khoanh vùng, giải quyết nhanh nhưng nhu cầu đặt vé máy bay những ngày qua khá chậm, dù sắp tới tết Dương lịch. Ông Duy cho hay hiện chỉ những người có việc cần kíp mới đặt vé, số khác dù đã đặt nhưng thấy tình hình dịch bệnh như vậy nên hủy. Thậm chí, đây là thời điểm nhiều gia đình chốt kế hoạch đặt vé để về quê đón tết nhưng những ngày qua họ đưa ra lý do dịch bệnh còn phức tạp nên vẫn “án binh”.

Ông Duy đánh giá hai tháng qua, tỉ lệ phủ kín các chặng bay nội địa khá cao, nhu cầu khách đặt vé tăng, cộng thêm giá vé khá thấp do các hãng kích cầu người dân đi lại sau thời gian dài bị ngưng trệ nên các kênh bán vé máy bay có chút khởi sắc. “Đây là thời điểm tốt để các đại lý mở bán vé tết sau một năm chật vật do khủng khoảng dịch bệnh. Tuy nhiên, với diễn biến mới của dịch bệnh khiến nhu cầu đặt vé chựng lại” – ông Duy nói.

Anh Đình Thắng, điều hành đại lý vé tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), cho biết năm nay là một năm lao đao với hầu hết kênh bán vé máy bay. Theo anh Thắng, những ngày qua, lượng khách đặt vé tụt giảm nhanh, nhiều khách có kế hoạch đi chơi tết Dương lịch đã phản hồi hủy vé, thậm chí những người đã có kế hoạch đặt vé tết Âm lịch cũng nấn ná chờ thêm để nắm diễn biến dịch bệnh vì lo đến tết dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.

Các cảng hàng không triển khai các biện pháp kiểm tra y tế và nhắc nhở khách luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian có mặt tại cảng. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Vé giá rẻ phủ nhiều đường bay

Kết quả khảo sát nhanh từ các hãng và các kênh bán vé trực tuyến cho thấy tần suất khai thác của các hãng trên 40 đường bay nội địa khá nhộn nhịp, trong đó có 10 đường bay các hãng vẫn duy trì tần suất khai thác cao, đó là giữa Hà Nội và TP.HCM/Phú Quốc/Vinh, giữa TP.HCM và Đà Nẵng/Thanh Hóa/Vinh/Huế/Quảng Nam/Quy Nhơn.

Tuy nhiên, giá vé trên hầu hết chặng giảm khá sâu, cụ thể đường bay TP.HCM đi Hà Nội với tần suất 65-70 chuyến/ngày giá vé dao động 299.000-1 triệu đồng/chiều. Đường bay TP.HCM – Đà Nẵng 49.000-400.000 đồng/chiều. TP.HCM đi Vinh dao động 199.000-500.000 đồng. Ngược lại, vé tết hầu hết chặng bay nói trên giá khá cao, dao động 2,5-3,5 triệu đồng/chiều.

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, những ngày qua, số chuyến bay khai thác tại cảng khá cao, bình quân mỗi ngày khoảng 500 chuyến. Như vậy, tính bình quân có khoảng 80.000 khách thông qua cảng hàng không bận rộn nhất cả nước. Tuy nhiên, các hãng hàng không cũng nhìn nhận các chuyến bay xuất phát từ TP.HCM những ngày qua có ảnh hưởng nhưng không tụt quá sâu.

Một đại diện của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bình luận kể từ khi bùng phát dịch, các cảng hàng không phối hợp khá tốt với các hãng để khai thác các chuyến bay nội địa chưa xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên, việc tuân thủ quy trình tiếp nhận các chuyến bay giải cứu đưa công dân về nước cần siết chặt công tác y tế để hạn chế dịch bệnh lây lan, bởi hầu hết chuyến bay này đón khách từ các quốc gia, lãnh thổ có dịch COVID-19.

Mặc dù sau mỗi chuyến bay các hãng đều tuân thủ khử trùng và yêu cầu nghiêm ngặt khách trên mỗi chuyến bay tuân thủ các quy định để kiểm soát dịch bệnh lây lan nhưng sự việc một tiếp viên hàng không chưa tuân thủ quy định cách ly, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng đã gây ra những lo ngại trong xã hội.

Hơn 77.150 người Việt có nhu cầu về nước

Trên đường bay quốc tế, công dân có nhu cầu về nước hiện vẫn còn cao. Theo kế hoạch, trong tháng 12 các hãng hàng không Việt Nam sẽ khai thác 28 chuyến bay đưa công dân về nước, trong đó Vietnam Ailines khai thác nhiều nhất, 16 chuyến. Các chuyến bay này đưa hơn 17.150 khách về Việt Nam.

Ngoài ra, mới đây nhất, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao khai thác 33 chuyến bay/tuần chi trả trọn gói để đưa khoảng 60.000 công dân từ Hàn Quốc, Nhật và Đài Loan về nước. Tuy nhiên, 33 chuyến bay này mới chỉ là đề xuất, chưa có kế hoạch chi tiết. Như vậy, tính sơ bộ hiện có hơn 77.150 công dân có nhu cầu về Việt Nam.
Các nhà chức trách hàng không phân tích năng lực khai thác của các hãng hàng không Việt Nam còn nhiều dư địa, tuy nhiên khả năng tiếp nhận tại các khu cách ly và các khách sạn (đối với các chuyến bay trọn gói) có đủ chỗ để tiếp nhận hay không. Ngoài ra, phải được sự chấp thuận phương án cách ly của UBND các tỉnh khi tiếp nhận công dân.

Theo PHONG ĐIỀN / PLO

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ