Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Cùng lên Đỉnh Bàn Cờ Đà Nẵng để “tìm gặp” Đế Thích>

Cùng lên Đỉnh Bàn Cờ Đà Nẵng để “tìm gặp” Đế Thích

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 05/05/2018
18.6K lượt xem

Đỉnh Bàn Cờ nằm trên bán đảo Sơn Trà, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng về phía Tây khoảng 8 km. Vị trí sát biển là điểm thuận lợi để nơi đây trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Xem thêm: Du lịch Đà Nẵng

Đỉnh bàn cờ Đà Nẵng

Đỉnh bàn cờ Đà Nẵng (Ảnh: ST)

Đến với Đà Nẵng ai cũng nghĩ tới bán đảo Sơn Trà, thăm bán đảo Sơn Trà không ai lại bỏ qua địa điểm mang tên “Đỉnh bàn cờ”. Đây là nơi gợi cho ta có chút cảm giác hoài cổ giữa cuộc sống hiện đại.

Đỉnh bàn cờ - bán đảo Sơn Trà

Cảnh vật có gì gợi chút hoài cổ cho du khách (Ảnh: ST)

Bán đảo Sơn Trà là một viên ngọc của Đà Nẵng, nơi đây được thiên nhiên ưu ái nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều bãi biển thơ mộng. Đặc biệt có đỉnh bàn cờ Sơn Trà thần bí.

Bán đảo Sơn Trà nơi có đỉnh Bàn Cờ

Bán đảo Sơn Trà nơi có Đỉnh bàn cờ (Ảnh: ST)

Có nhiều truyền thuyết kể về sự tích ở đỉnh bàn cờ bán đảo Sơn Trà. Thuở sơ khai có một vị tiên ông giáng trần đến Sơn Trà, ngồi nghỉ ngơi thắng cảnh trên một phiến đá rộng. Trong lúc phong cảnh hữu tình hóa phép kẻ ra một bàn cờ trên phiến đá đang ngồi và ngay lập tức biến ra một bộ cờ đầy đủ. Ngồi giải khuây một lúc, Đế Thích du ngoạn đi ngang qua thấy cảnh tiên ông chơi cờ một mình, bèn lại gần xin được chỉ giáo. Hai vị tài sức ngang nhau, ngồi mấy ngày liền ván cờ chưa có hồi kết, bất phân thắng bại. Phong cảnh Sơn Trà từ trên cao như phụ họa thêm cho cảnh đối cờ, cứ ung dung tự tại, bình thản ra nước, rồi lại ngẫm nghĩ nước tiếp.

Truyền thuyết về cuộc tỉ thí cờ của hai vị tiên trên đỉnh bàn cờ Bán đảo Sơn Trà

Truyền thuyết về cuộc tỉ thí cờ của hai vị tiên (Ảnh: ST)

Qua vài ngày ván cờ vẫn duy trì, hai vị vẫn ngồi đó, bỗng từ trên cung mây lướt gió hạ tràn một vài tiên nữ, các tiên nữ dừng chân xuống một bãi tắm gần đó vui đùa cùng làn nước biển xanh mát. Sau này người dân đặt tên cho bãi tắm đó với một cái tên rất mĩ miều: “Tiên Sa”.

Bãi biển Tiên Sa - gần đỉnh Bàn Cờ

Bãi biển Tiên Sa nơi có tích tiên nữ giáng trần gần Đỉnh bàn cờ (Ảnh: ST)

Trong lúc căng thẳng tỉ thí cờ, xuất hiện một vài tiếng vui đùa của các tiên nữ làm cho Đế Thích phân tâm, đi sai một nước, ngay lúc đó tiên ông chớp cơ hội khóa nước kết thúc bàn cờ. Thắng cuộc tiên ông vui vẻ chắp tay từ biệt, gọi mây về trời. Để lại Đế Thích ngồi ngầm nghĩ có tìm ra nước giải cờ, những vẫn không có kết quả. Sau này dựa vào truyền thuyết người dân đã khắc 1 bàn cờ lên phiến đá có sẵn, tạc tượng một cụ lão đang đăm chiêu với nước cơ. Đó chính là Đế Thích.

Nhiều người thắc mắc tại sao Đế Thích là tiên cơ mà lại bị thua, và vị tiên thắng được Đế Thích là ai? Đó chỉ là một trong những truyền thuyết câu truyện giải thích về địa danh “Đỉnh bàn cờ bán đảo Sơn Trà”.

Cũng có tích cho rằng xưa kia nơi đây là một Am nhỏ mang tên Am Bạch Vân do một vị sư thầy Thiền phái Trúc Lâm dựng lên làm nơi tu hành. Sau chỉ còn lại phần móng hình chữ công, có phiến đá rộng, mọi người liên tưởng đến bàn cờ tiên.

Một Am nhỏ - đỉnh bàn cờ Sơn Trà

Thời xưa có một Am nhỏ tại vị trí này (Ảnh: ST)

Có hai hướng để đường lên Đỉnh bàn cờ Sơn Trà, một là đi hướng chùa Bãi Bụt Linh Ứng rồi sau đó vượt dốc lên Đỉnh bàn cờ. Đi cách này bạn có thể tiện đường tham qua chùa Bãi Bụt Linh Ứng, ghé qua lòng thành thắp nén nhang cầu bình an rồi tiếp tục đi. Hai là bạn có thể đi từ đường Yết Kiêu rẽ về phía Doanh trại quân đội nhân dân Vùng 3 Hải quân. Đây là lựa chọn mọi người hay dùng nhất để tiết kiệm thời gian. Vì đường lên Đỉnh bàn cờ khá dốc, có những khúc cua tưởng như phải ôm sát vào vách núi và không thể di chuyển với tốc độ cao.

Chùa Bãi Bụt Linh Ứng - gần đỉnh Bàn Cờ

Tham quan chùa Bãi Bụt Linh Ứng rồi mới lên Đỉnh bàn cờ (Ảnh: ST)

Đường lên đỉnh Bàn Cờ Sơn Trà

Đoạn đường lên Đỉnh bàn cờ (Ảnh: ST)

Ngã rẽ trên đường đến Đỉnh Bàn Cờ

Đi qua những ngã rẽ có thể dừng chân nghỉ ngơi (Ảnh: ST)

Có những đoạn đường rất hẹp khi lên đỉnh Bàn Cờ

Có những đoạn đường rất hẹp (Ảnh: ST)

Vượt đèo bám dốc để lên tới đỉnh sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm mạo hiểm. Đường lên lúc thoáng, lúc thì bị che kín bởi bụi cây xanh mát, chỗ thoáng tầm mắt phong cảnh nhìn rất đẹp và say đắm lòng người. Đó là biển, là núi, là gió trời lồng lộng thiên nhiên thơ mộng. Gió biển đưa vào như làm dịu đi cái nóng ngày hè trong không gian như tiên cảnh giữa đời thực.

Đường đèo lên đỉnh núi Sơn Trà

Đường đèo lên đỉnh núi Sơn Trà (Ảnh: ST)

Đường lên đỉnh Bàn Cờ chỗ thông thoáng, chỗ phủ kín cây

Đường lên chỗ thông thoáng, chỗ phủ kín cây (Ảnh: ST)

Khung cảnh nơi đây có lẽ đẹp nhất vào sáng sớm, sương mờ phủ ngang lưng núi, tưng ánh ban mai đỏ hồng dần hiện ra xuyên qua các tán lá đem đến vẻ đẹp tinh khôi nhất. Còn lúc chiều tà ngắm hoàng hôn từ đỉnh bàn cờ cũng ảo diệu không kém phần.

Đỉnh bàn cờ - khung cảnh lúc sớm tinh mơ

Khung cảnh lúc sớm tinh mơ (Ảnh: ST)

Hoàng hôn ảo diệu trên Đỉnh bàn cờ Sơn Trà

Hoàng hôn ảo diệu trên đỉnh (Ảnh: ST)

Đỉnh bàn cờ - ván cờ không kết ngay cả khi hoàng hồn dần buông

Ván cờ không kết ngay cả khi cảnh hoàng hôn dần buông (Ảnh: ST)

Từ trên độ cao hơn 700 m so với mặt nước biển, Đỉnh bàn cờ quả thực là vị trí lý tưởng để ngắm bao quát Đà Nẵng. Mọi thứ dường như có thể thu gọn vào tầm mắt, từ những bãi biến, đến cây cầu, đến khu dân cư với nhịp sống tấp nập.

Thành phố Đà Nẵng nhìn từ Đỉnh bàn cờ

Thành phố Đà Nẵng nhìn từ Đỉnh bàn cờ (Ảnh: ST)

Sau khi vượt qua hết đường đèo, để đi tới tận nơi hai vị tiên từng đánh cờ bạn phải leo bộ lên một dốc dài thẳng đứng. Vượt qua đoạn đường mệt “bở hơi tai” kết quả sẽ không làm bạn thất vọng, cảnh vật trên Đỉnh bàn cờ thật sự đẹp lạ kỳ, không gian bao la, đứng ngang mây trời.

Leo bộ lên một đoạn dốc cao - Đỉnh Bàn Cờ

Leo bộ lên một đoạn dốc cao (Ảnh: ST)

Từng bước cuối cùng để đến đỉnh núi Bàn Cờ

Từng bước cuối cùng để đến đỉnh núi (Ảnh: ST)

Lên tới nơi bạn có thể tha hồ chụp những tấm hình làm kỷ niệm. Ngồi đối diện tượng Đế Thích thử sức chơi một ván với tiên cờ. Mỗi du khách đã ngồi xuống bàn cờ là không muốn đứng lên, đã đặt chân lên đỉnh là không muốn xuống vì một nỗi cảnh đẹp níu giữ lòng người.

Lên Đỉnh bàn cờ - thử sức chơi cờ với Đế Thích

Thử sức chơi cờ với Đế Thích (Ảnh: ST)

Chụp ảnh cùng tiên cờ Đế Thích trên Đỉnh bàn cờ

Chụp ảnh cùng tiên cờ Đế Thích (Ảnh: ST)

Đỉnh bàn cờ - Nơi cặp đôi lưu giữ những kỉ niệm đẹp

Nơi mà các cặp đôi lưu giữ những kỉ niệm đẹp (Ảnh: ST)

Không gian thơ mộng khi ngắm nhìn cảnh vật từ Đỉnh bàn cờ

Không gian thơ mộng (Ảnh: ST)

Chụp ảnh cùng bạn bè trên Đỉnh bàn cờ

Chụp ảnh cùng bạn bè trên Đỉnh bàn cờ (Ảnh: ST)

Đứng trên Đỉnh bàn cờ cảm giác như ôm cả đất trời trong gió lộng

Đứng trên Đỉnh bàn cờ cảm giác như ôm cả đất trời trong gió lộng (Ảnh: ST)

Mong rằng bài viết cũng cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn có một chuyến đi đến Đỉnh bàn cờ Đà Nẵng nhiều kỉ niệm vui cùng bạn bè.

Xem thêm bài viết: 

 

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ