Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Công bố kết quả thử nghiệm thuốc kháng nCoV đầu tiên

Công bố kết quả thử nghiệm thuốc kháng nCoV đầu tiên

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 13/04/2020
478 lượt xem

Hơn một nửa số bệnh nhân Covid-19 nặng cải thiện sức khỏe sau khi dùng thuốc kháng virus remdesivir, trong thử nghiệm trên 53 người ở nhiều nước.

Tuy nhiên, không có cách nào để biết bao nhiêu bệnh nhân trong nhóm này sẽ cải thiện sức khỏe nếu không được cho thuốc remdesivir, vì không có nhóm khác để đối chứng, theo các bác sĩ.

Kết quả được công bố trên tạp chí y học New England ngày 10/4. Thuốc remdesivir của hãng dược Gilead được cho là đã phát huy hiệu quả trong điều trị các chủng virus corona trước đây và nCoV trong phòng thí nghiệm.

Hiện tại vẫn chưa có loại thuốc nào chính thức được phê duyệt để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Nhưng có ít nhất 5 nghiên cứu lớn đang thử nghiệm remdesivir. Công ty Gilead cũng đã thử nghiệm với 1.700 bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp hoặc riêng lẻ.

Remdesivir được tiêm vào tĩnh mạch giúp can thiệp một loại enzyme tái tạo vật liệu di truyền của virus. Ảnh: Gilead/AP

Thử nghiệm tiến hành trên nhóm 53 bệnh nhân ở độ tuổi từ 23 đến 82, gồm 22 bệnh nhân Mỹ, 22 bệnh nhân ở châu Âu và Canada, 9 bệnh nhân Nhật. Trong số này, 30 người phải thở máy và 4 người phải can thiệp ECMO (oxy hóa qua màng ngoài cơ thể)Tất cả được truyền thuốc remdesivir qua tĩnh mạch trong khoảng 10 ngày.

Sau khoảng 18 ngày theo dõi, 36 bệnh nhân (68%) cần ít oxy hơn hoặc giảm phụ thuộc vào máy thở, tình trạng được cải thiện rõ. Tám người khác trong tình trạng xấu hơn. Bảy bệnh nhân đã chết, gần như tất cả trên 70 tuổi.

4 bệnh nhân (8%) đã ngừng điều trị bằng remdesivir sớm. Một người bị suy thận nặng, một người bị suy đa tạng và hai người bị tăng aminotransferase làm tổn thương gan. Tuy nhiên vẫn không rõ các biến chứng này do thuốc hay do bệnh gây ra.

Tiến sĩ Elizabeth Hohmann, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết: “Kết quả này cũng khá khích lệ. Không có gì đáng ngạc nhiên về các ca diễn biến xấu bởi mức độ nghiêm trọng và phức tạp của Covid-19”.

Tiến sĩ Derek Angus, phụ trách chăm sóc bệnh nhân nguy kịch ở bệnh viện Đại học Pittsburgh, không tham gia nghiên cứu trên, cho biết “tỷ lệ hồi phục như trên là tốt nhưng điều này cũng không thể khẳng định remdesivir đã giúp ích cho các bệnh nhân”.

Các nghiên cứu khác về remdesivir dự kiến sẽ có kết quả vào cuối tháng này.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang thử nghiệm các loại thuốc điều trị Covid-19 tại Na Uy và Tây Ban Nha. Thử nghiệm này sẽ được tiến hành ở ít nhất 45 quốc gia.

Bốn trong số các loại thuốc tiềm năng để chống lại Covid-19 gồm: remdesivir – thuốc kháng virus; chloroquine hoặc hydroxychloroquine – thuốc chữa sốt rét; ritonavir và lopinavir – thuốc ức chế HIV; sự kết hợp của hai loại thuốc này với interferon beta – một hợp chất kháng virus.

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-bo-ket-qua-thu-nghiem-thuoc-khang-ncov-dau-tien-4083212.html

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ