Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Côn Đảo Võ Thị Sáu – Nơi yên nghỉ của “nữ anh hùng dân tộc”>

Côn Đảo Võ Thị Sáu – Nơi yên nghỉ của “nữ anh hùng dân tộc”

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 10/02/2018
13.8K lượt xem

Mỗi khi nhắc tới Côn Đảo thì nhiều người sẽ nghĩ ngay tới một “địa ngục trần gian” – nơi giam giữ những người con yêu nước, những anh hùng dân tộc. Và một trong số đó có người con anh hùng mà thế hệ chúng ta ai cũng biết tới qua câu hát: “Mùa hoa lêkima nở, ở quê ta miền đất đỏ, thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho đời sau” – chị Võ Thị Sáu. Nếu bạn có dịp ghé qua Côn Đảo thì hãy dành chút thời gian viếng thăm mộ chị Nguyễn Thị Sáu để thể hiện lòng biết ơn đối với người anh hùng đã hi sinh vì sự tự do và bình yên của dân tộc.

Hình ảnh mộ chị Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàm Dương

Hình ảnh mộ chị Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàm Dương (Ảnh ST)

Một vài thông tin xuất thân của nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Xuất thân trong một gia đình nghèo tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa. Cha tên Võ Văn Hợi làm nghề đánh xe ngựa, còn mẹ tên là Nguyễn Thị Đậu làm nghề bán bún. Chị được sinh vào năm 1933 với tên thật là Nguyễn Thị Sáu.

Hình ảnh chị Võ Thị Sáu lúc 14 tuổi

Hình ảnh chị Võ Thị Sáu lúc 14 tuổi (Ảnh ST)

Cũng giống bao nhiêu người con sống trong thời kì đó,mặc dù mới chỉ có 13 tuổi thôi nhưng chị cũng mang trong mình tình yêu quê hương đất nước và lòng căm thù giặc sâu sắc. Do đó mà chị đã tình nguyện tham gia vào các hoạt động cách mạng và lập được rất nhiều chiến công.

Hình ảnh phiên tòa xét xử chị Võ Thị Sáu

Hình ảnh phiên tòa xét xử chị Võ Thị Sáu (Ảnh ST)

Mặc dù bị bắt và đưa tới Côn Đảo xử bắn nhưng chị kiên trung bất khuất và quyết không khuất phục quân thù. Trước lúc hi sinh, chị vẫn cất cao tiếng hát bài Tiến quân ca và hiên ngang hô vang “Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chủ tích muôn năm”.

Tượng đài chị Võ Thị Sau tại quê nhà Đất Đỏ

Tượng đài chị Võ Thị Sau tại quê nhà Đất Đỏ (Ảnh ST)

Đến năm 1993, nữ anh hùng Võ Thị Sáu được Nhà nước truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và dựng tượng chị tại quê hương thị trấn Đất Đỏ. Hiện nay, mộ chị Võ Thị Sáu được đặt tại khu B Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo để đời sau tới viếng thăm và tỏ lòng biết ơn tới nữ anh hùng dân tộc đã dành cả tuổi thanh xuân cho tình yêu Tổ Quốc.

Du lịch Côn Đảo viếng thăm mộ chị Võ Thị Sáu

Nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo

Nghĩa trang Hàng Dương – Côn Đảo (Ảnh ST)

Chính vì lòng trung kiên, bất khuất cùng sự hi sinh cao cả của nữ anh hùng Võ Thị Sáu mà hiện nay có nhiều du khách trong và người nước tới viếng thăm mộ chị. Đến nghĩa trang Hàng Dương, du khách sẽ còn được nghe nhiều huyền thoại về chị Sáu và những câu chuyện tâm linh, bí ẩn tại đây. Mặc dù những câu chuyện người dân tại Côn Đảo kể về chị Sáu không có trong sử sách nhưng nó sẽ còn được lưu truyền mãi như những truyền thuyết dân gian vậy.

Hình ảnh du khách tới thắp hương mộ chị Võ Thị Sáu

Hình ảnh du khách tới thắp hương mộ chị Võ Thị Sáu (Ảnh ST)

Mộ chị Võ Thị Sáu rất linh thiêng, những ai có ước nguyện cần cầu xin thì cứ đến mộ chị vái lạy đều toại nguyện. Ngay cả đến tấm bia mộ của chị cũng có nhiều huyền thoại. Đó là khi chị hi sinh, có một kíp tù làm thợ hồ đã đúc một bia dựng trước mộ chị. Tuy nhiên bị chúa đảo Jarty biết được nên phái người tới phá hủy. Nhưng mỗi lần chúng đập phá bia mộ thì ngay hôm sau ngôi mộ và tấm bia lại hiện lên như trước như chưa có gì xảy ra.

Thăm nhà tưởng niệm chị Võ Thị Sáu tại Côn Đảo

Thăm nhà tưởng niệm chị Võ Thị Sáu tại Côn Đảo (Ảnh ST)

Nhà tưởng niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Nhà tưởng niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu (Ảnh ST)

Theo như những gì anh Bảy Oanh cho biết, nam nữ thanh niên ở Côn Đảo trước khi làm đám cưới thường ra Hàng Dương viếng mộ chị Sáu thắp hương và khấn vái cầu mong chị phù hộ cho “đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc”.

Bàn thờ chị Võ Thị Sáu trong nhà dân

Bàn thờ chị Võ Thị Sáu trong nhà dân (Ảnh ST)

Bên cạnh đó, trong vài chục gia đình công chức, gác ngục thời ấy nhà nào cũng có bàn thờ chị Sáu và coi chị như thần hộ mệnh vậy. Vào ngày 23-1 hàng năm là ngày dỗ của chị, cho nên có rất nhiều người ở Sài Gòn, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Tháp,…  dù phải vượt biển ra Côn Đảo giỗ cô Sáu. Trong số đó có rất nhiều người làm cai ngục lúc bấy giờ.

Hình ảnh NTK Đức Hùng tới viếng thăm mộ chị Sáu tại Côn Đảo

Hình ảnh NTK Đức Hùng tới viếng thăm mộ chị Sáu tại Côn Đảo (Ảnh ST)

Do được rất nhiều người tới viếng thăm nên huyện Côn Đảo đã xây dựng Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu trong một khuôn viên rộng, quanh năm lộng gió và kề bên núi, biển. Chính vì vậy mà nếu bạn có cơ hội tới Côn Đảo thì hãy dành chút thời gian tới thắp hương linh hồn chị Sáu và cầu xin những điều tốt đẹp nhé.

Tin liên quan:

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ