Tham quan chùa Bà Thiên Hậu – Chốn linh thiêng giữa lòng Sài Gòn

Giữa nhịp sống đô thị Sài Gòn hiện đại và sôi nổi vẫn có những màu sắc truyền thống và vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa Bà Thiên Hậu. Ngôi chùa hơn 200 năm tuổi này là một chốn linh thiêng giữa đất Sài Gòn phồn hoa, nhắc nhở người ta tìm về chốn bình yên, thanh bình để cầu phước lành cho gia đình và những người yêu thương.

Tin liên quan: Du lịch Sài Gòn

Chùa Bà Thiên Hậu thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Sưu tầm)

Chùa Bà Thiên Hậu ở Sài Gòn

Địa chỉ ở 710 Nguyễn Trãi, quận 5, Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng vào thế kì 18 bởi những người gốc Hoa. Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất bạn không thể bỏ lỡ khi đến với thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi dịp lễ Tết, người dân Sài Gòn cũng thường xuyên ghé chùa Bà Thiên Hậu để thắp hương cầu năm mới bình an.

Chùa Bà Thiên Hậu tp. Thủ Dầu một Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu tp. Hồ Chí Minh (Ảnh: Sưu tầm)

Được xây dựng bởi những người con gốc Hoa sống trên đất Việt nên chùa Bà Thiên Hậu mang kiến trúc màu sắc Trung Hoa. Vừa bước vào cổng chùa, bạn sẽ cảm nhận được một không gian chùa chiền vô cùng linh thiêng và cổ kính. Cổng chùa được treo hai câu đối đỏ, trên đỉnh mái chùa cũng có những hình hoạ được điêu khắc vô cùng tinh xảo.

Cổng chùa Bà Thiên Hậu vô cùng ấn tượng

Cổng chùa Bà Thiên Hậu vô cùng ấn tượng (Ảnh: Sưu tầm)

Bước vào bên trong, giữa các dãy nhà có một không gian Giếng trời luôn ngập tràn ánh nắng và tạo cho không khí trong chùa luôn thoáng đãng. Vật liệu để xây dưng chùa Bà Thiên Hậu cũng được mang từ Trung Quốc sang nên càng mang đậm đặc trưng kiến trúc Trung Hoa. Những tấm biển được sơn chủ đạo với tông màu đỏ và vàng gợi nên sự ấm cúng nhưng không kém phần linh thiêng. Trên ngói và cột được trang trí nhiều hình thù chim thú, câu đối và hoa cỏ thiên nhiên tỉ mỉ và tinh tế.

Giếng trời hứng ánh nắng lan tỏa

Giếng trời hứng ánh nắng lan tỏa (Ảnh: Sưu tầm)

Mỗi chi tiết trong chùa đều thể hiện sự tinh tế của kiến trúc Trung Hoa

Mỗi chi tiết trong chùa đều thể hiện sự tinh tế của kiến trúc Trung Hoa (Ảnh: Sưu tầm)

Chùa bà Thiên Hậu được chia làm ba nơi chính: Tiền điện, Trung điện và Chính điện với những gian thờ những vị thần linh trong lịch sử Trung Quốc. Chính điện là nơi thờ chính của Thiên Hậu Thánh Mẫu với tượng bà Thiên Mẫu được tạc từ khối gỗ nổi bật giữa không gian vô cùng tĩnh mịch, kì bí và linh thiêng. Tiền điện là nơi đặt miếu thờ của Phúc Đức Chánh thần (thần thổ địa – người cai quản đất đai của nhân dân) và Môn Quan Vương tả (thần giữ cửa). Cuối cùng là Trung điện với bộ lư cổ hơn 130 tuổi lâu đời nhất lịch sử với nhiều nhiều nét điêu khắc tỉ mỉ, tinh xảo.

Thắp hương tại tiền điện

Thắp hương tại tiền điện (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu

Mỗi dịp Tết đến, các dịp lễ như Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu hoặc vào các ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng, người dân cũng như nhiều du lịch thường nô nức tới chùa Bà Thiên Hậu để cầu mong được phù hộ cho sự an lành, bình yên. Ngoài ra, ngày vía Bà Thiên Hậu được tổ chức vào 23 tháng 3 Âm lịch cũng là một sự kiện lớn được nhiều người dân tham gia. Trong ngày này, tượng Bà Thiên Mẫu được đặt trên một chiếc kiệu và được người dân rước đi xung quanh một vòng chùa. Cùng với nhiều hoạt động múa lân, biểu diễn nghệ thuật,… đã tạo nên một không gian lễ hội vô cùng sôi động vào náo nhiệt.

Lễ rước bà đông đúc, náo nhiệt Bình Dương

Lễ rước bà đông đúc, náo nhiệt (Ảnh: Sưu tầm)

Những hoạt động múa lân cực hấp dẫn

Những hoạt động múa lân cực hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)

Tin liên quan: Không gian thanh tịnh chùa Hoằng Pháp Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Linh Chi - Vntrip.vn