Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Nhà thờ Con Gà nét kiến trúc cổ kính nổi tiếng ở Đà Nẵng>

Nhà thờ Con Gà nét kiến trúc cổ kính nổi tiếng ở Đà Nẵng

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 30/05/2018
Chưa phân loại
5.8K lượt xem

Nhà thờ Con Gà Đà Nẵng là một địa điểm du lịch Đà Nẵng khá ấn tượng, không chỉ đặc biệt với du khách ở nét kiến trúc độc đáo mà nơi đây còn chứa đựng khá nhiều ý nghĩa nhất là đối với những du khách theo đạo Công Giáo.

Toàn cảnh nhà thờ Con Gà
Toàn cảnh nhà thờ Con Gà (ảnh sưu tầm)

Lịch sử hình thành và phát triển

Nhà thờ Con Gà Đà Nẵng tọa lạc tại trung tâm thành phố Đà Nẵng,số 156 Trần Phú, quận Hải Châu – một trong những con đường sầm uất nhất tại địa điểm du lịch Đà Nẵng. Chánh xứ là linh mục Phalo Maria Trần Quốc Việt, hai phó xứ là linh mục Baotixita Phan Đình Lượng và linh mục Tooma Nguyễn Văn Tâm cùng phụ tá Baoxita Hồ Thái Sơn.

Nhà thờ Con Gà còn có tên gọi khác là nhà thờ chính tòa Đà Nẵng hay nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Được biết đến là nhà thờ duy nhất được xây dựng tại Đa Nẵng vào thời Pháp thuộc.

Nhà thờ Con Gà nhà thờ duy nhất thời Pháp được xây dựng ở Đà Nẵng
Nhà thờ Con Gà – nhà thờ duy nhất thời Pháp được xây dựng ở Đà Nẵng (ảnh sưu tầm)

Mặc dù mang lối kiến trúc độc đáo vô cùng đẹp như vậy song thời gian xây dựng lại khá ngắn, từ 2/1923 đến 9/1924. Tước hiệu của nhà thờ là “Thánh tâm chúa Giêsu”, đến năm 1963 giáo phận của nhà thờ được thiết lập, tính đến nay tổng giáo dân của nhà thờ khoảng gần 70.000 giáo dân.

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ Con Gà Đà Nẵng

Bất kì du khách nào đến tham quan nhà thờ đều bị thu hút bởi kiến trúc cổ kính đặc sắc, độc đáo mang hơi thở kiến trúc Pháp cùng với những ý nghĩa mà nó mang lại, đặc biệt là với những người theo đạo Công Giáo.Nhà thờ được xây dựng mang nét kiến trúc Gothique đặc trưng của các nhà thờ phương Tây với những đường nét cao vút, những vòng cửa quả trám, bên trong nhà thờ có tranh ảnh và biểu tượng Chúa minh họa theo thánh kinh, được bài trí theo dạng mỹ thuật nhà thờ Thiên Chúa giáo phương Tây.

Những ô cửa kính màu thể hiện rõ sự pha trộn giữa văn hóa Việt và văn hóa phương Tây
Những ô cửa kính màu thể hiện rõ sự pha trộn giữa văn hóa Việt và văn hóa phương Tây (ảnh sưu tầm)

Tọa lạc tại trung tâm thành phố nhưng không vì thế mà nhà thờ mất đi vẻ trầm mặc, cổ kính của mình. Bên trong nhà thờ được bài trí với nội thất đơn giản nhưng lại trang nghiêm với mái vòm cao khoảng 70m, trên hàng cột được trạm trổ đường nét hoa văn giản dị nhưng vô cùng tinh tế.

Mái vòm cao lồng lộng của nhà thờ
Mái vòm cao lồng lộng của nhà thờ (ảnh sưu tầm)

Một phần không thể thiếu của nhà thờ là hàng đá phía sau nhà thờ – hang đá Đức Mẹ, được xây dựng theo mẫu hang đá Lourder ở Pháp mang một nét bình yên và linh thiêng.

Hang đá Đức Mẹ sau lưng nhà thờ
Hang đá Đức Mẹ sau lưng nhà thờ (ảnh sưu tầm)

Tên nhà thờ cũng nói lên sự độc đáo – nhà thờ Con Gà. Lý do đơn giản vì trên nóc nhà thờ có biểu tượng con gà màu xám được làm từ hợp kim nhẹ rỗng, bên trong được tráng phủ một lớp hóa chất đặc biệt.

Theo như lời giải thích của cha xứ, con gà trên nóc nhà thờ không phải là biểu tượng của nước Pháp mà là biểu tượng của sự sám hối, theo Thánh kinh giảng: Chúa quở trách Phê – rô (một tron 12 môn đồ của Người): “Đêm nay gà chưa gáy, con sẽ chối Chúa ba lần…”

Theo như những người dân bản xứ truyền tai nhau thì con gà là đài báo thời tiết rất hiện đại, khi con gà quay chiều nào là gió mưa là nắng tạnh. Còn các cha xứ lý giải rằng vì con gà đặt ở vị trí rất cao, cách mặt đất 70m nên khi xây dựng người kiến trúc sư đã thiết kế cho nó quay hướng theo chiều gió để đề phòng con gà bị gió tạt gãy đổ.

Được xây dựng từ những năm 20 của thế kỉ XIX và không phải tu bổ quá nhiều nên nhà thờ vẫn giữ nguyên được nét cổ kính của mình.

Nếu có dịp đến thăm địa điểm du lịch Đà Nẵng, du khách hãy sắp xếp lịch trình của mình để đến tham quan nhà thờ con gà Đà Nẵng vào dịp cuối tuần, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến và tham gia vào các hoạt động nghi lễ trang nghiêm cũng như vui nhộn do nhà thờ tổ chức.

Xem thêm bài viết:

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ