Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Bất ngờ với kiến trúc độc đáo của Nhà Tròn>

Bất ngờ với kiến trúc độc đáo của Nhà Tròn

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 29/08/2017
8.3K lượt xem

du lich dong gia

Du lịch Vũng Tàu người ta thường nghĩ ngay đến những bãi biển dài, bình lặng trắng xóa. Nhưng ít ai biết được tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn xưa từ thời Pháp thuộc. Đó là những công trình với các nét độc đáo về kiến trúc khiến nhiều du khách vô cùng ấn tượng. Nhà Tròn tại Bà Rịa – Vũng Tàu chính là một trong những công trình như vậy.

Nhà Tròn tại Bà Rịa
Nhà Tròn tại Bà Rịa – Vũng Tàu (ảnh sưu tầm)

Du khách đến tham quan Vũng Tàu thường luôn muốn tìm đến những bãi biển để thỏa mình bơi lội trong làn nước trong xanh. Nhưng nếu bạn là một người yêu thích chụp ảnh và tìm hiểu điểm thú vị từ các địa danh xưa. Bạn không nên bỏ qua Nhà Tròn khi đi du lịch đến Vũng Tàu.

Nhà Tròn thực ra là cách gọi dân dã mà người dân thành phố Bà Rịa dành cho công trình tháp nước cao 20m mà người Pháp gọi là Chatoau deau. Cách gọi như vậy cũng bởi Nhà Tròn có hình dánh như một hình trụ tròn dài và cao. Đây được xem là một trong những công trình đầu tiên mà thực dân Pháp xây dựng tại nước ta.

Hình ảnh xưa của nhà Tròn
Hình ảnh xưa của nhà Tròn (ảnh sưu tầm)

Du khách muốn đến được Nhà Tròn thì không khó, vì nhà Tròn nằm ngay trung tâm giao nhau giữa hai đường 27/4 và đường Cách mạng Tháng Tám.

Hơn nữa, nhà Tròn còn là giao lộ giữa nhiều con đường lớn đến các tỉnh thành phố khác. Có thể nói, tháp nước này chính là một đài quan sát từ xa rất hiệu quả từ xưa cho đến nay.

Nhà Tròn nằm ngay giao lộ của nhiều tuyến đường quan trọng
Nhà Tròn nằm ngay giao lộ của nhiều tuyến đường quan trọng (ảnh sưu tầm)

Công trình cao khoảng 20m này được đỡ bằng 8 trụ xi măng cốt sắt, liên kết với nhau bởi các xà ngang. Trong Nhà Tròn có hai ống dẫn nước lên và một ống dẫn từ bồn nước ở trên cao xuống. Dưới chân lầu là một nhà hình bát giác được dùng như văn phòng làm việc của ban quản lý Nhà Tròn. Bên dưới bồn nước của Nhà Tròn còn có một cặp loa báo động gồm 6 cái mà phát xít Nhật để lại trong cuộc đảo chính với Pháp năm 1945.

Độc đáo hơn nữa, tại Nhà Tròn có rất nhiều tổ chim én. Từ hàng chục năm nay, bên dưới bồn nước lớn của tháp nước đã trở thành nơi cư ngụ và làm tổ của hàng trăm con chim én. Cứ mỗi buổi sáng và chiều khi chim én rời và quay lại tổ, chúng sẽ lượn thành đàn ngay trên tháp nước tạo thành một khung cảnh vô cùng thú vị. Nếu có dịp đến du lịch Vũng Tàu, ghé ngang qua đây và những lúc sáng sớm hay chiều tối, chắc chắn du khách sẽ được nhìn thấy khung cảnh thú vị ấy.

Những tổ chim én bên dưới bồn nước
Những tổ chim én bên dưới bồn nước (ảnh sưu tầm)

Nhiều ngày lễ lớn, Nhà Tròn còn được trang trí nhiều đèn màu. Khi đêm xuống, đèn được bật sáng, nhìn từ xa Nhà Tròn giống như một tháp cao rực rỡ, lung linh.

Nhà Tròn với ánh đèn lung linh về đêm
Nhà Tròn với ánh đèn lung linh về đêm (ảnh sưu tầm)

Nhà Tròn là một địa điểm du lịch mang trong mình nhiều giá trị lịch sử quý báu. Nơi đây như là một chứng tích của thời gian, chứng kiến nhiều sự đổi thay của thành phố Bà Rịa và cũng là nơi đánh dấu sự thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Một dịp nào đó, khi bạn đến với thành phố Vũng Tàu, trong chuyến hành trình ấy hãy một lần ghé qua Nhà Tròn để có thêm cho mình một điểm du lịch Vũng Tàu đầy ý nghĩa.

Tin liên quan: Du lịch đảo Hòn Bà: Con đường bí ẩn dưới nước dẫn tới miếu Hòn Bà

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Đặt tour trọn gói giảm tới 60%

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ