Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Bảo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh TPHCM – Khoảng lặng lịch sử giữa Sài Gòn náo nhiệt>

Bảo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh TPHCM – Khoảng lặng lịch sử giữa Sài Gòn náo nhiệt

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 30/10/2019
25.5K lượt xem

Khi hỏi bất kì người dân Việt Nam nào về lịch sử dân tộc, người ta cũng thấy rùng mình khi nhớ về một thời khói lửa đạn bom hoang tàn nhưng sáng ngời ý chí quật cường và tinh thần yêu nước của những người con dân nơi dải đất hình chữ S. Để tái hiện lại những năm tháng lịch sử hào hùng đó, Bảo tàng chứng tích chiến tranh là một điểm đến tuyệt vời cho những người yêu thích lịch sử, muốn được sống lại những ngày khói lửa chiến tranh quyết liệt.

Tin liên quan: Du lịch Sài Gòn

Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Bảo tàng chứng tích chiến tranh  – Địa điểm du lịch gần Sài Gòn (Ảnh: Sưu tầm)

Nằm trên con đường Võ Văn Tần, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng chứng tích chiến tranh là một bức tranh sống động về đất nước Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh chống lại Mỹ – Ngụy. Những hiện vật, những hình ảnh còn sót lại như những bằng chứng đanh thép tố cáo tội ác của bọn thực dân xâm lược, đồng thời phản ánh ý chí chiến đấu, chiến thắng để giành lại độc lập dân tộc của nhân dân ta.

Bối cảnh lịch sử của Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Thời nhà Nguyễn, vị trí của Bảo tàng chứng tích chiến tranh là nơi xây dựng chùa Khải Tường. Tới thời Pháp xây lược, ngôi chùa đã bị chính quyền Pháp phá bỏ hoàn toàn để thay thế vào đó là căn biệt thự. Trong khoảng thời gian sau đó, nơi đây đã trở thành bệnh viện sản phụ khoa, văn phòng luật sư,… Chỉ tới sau 1975, khi đất nước được giải phóng khỏi tay đế quốc Mĩ thì nơi đây trở thành bảo tàng, ghi lại những sự kiện lịch sử, dấu vết chiến tranh hay trưng bày những hiện vật liên quan tới cuộc chiến chống giặc xâm lược.

Bảo tàng chứng tích chiến tranh tpHCM

Bảo tàng chứng tích chiến tranh TPHCM (Ảnh: Sưu tầm)

Tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Bảo tàng gồm 3 tầng, mỗi tầng có chủ đề và những hiện vật riêng. Hãy cùng VNTRIP.VN dạo qua một vòng bảo tàng với những trải nghiệm đầy ý nghĩa và nhiều ấn tượng.

Sảnh lớn ở Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Sảnh lớn ở Bảo tàng chứng tích chiến tranh (Ảnh: Sưu tầm)

Ở tầng 1 của bảo tàng là phòng bán vé, phòng đa năng, phòng thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến. Một trong những điểm dừng chân nổi bật ở tầng 1 đó chính là “Chuồng cọp” – một kiểu giam giữ của nhà tù Côn Đảo. Chuồng cọp được coi là một nơi tra tấn khủng khiếp nhất của quân Mỹ đối với những tù nhân yêu nước. Ở đây, những người cộng sản cách mạng yêu nước bị kìm hãm trong những phòng giam chỉ rộng khoảng 5m2, không có giường nằm, hay cửa sổ lớn. Tất cả những gì họ phải chịu đựng là bóng tối, không khí ẩm thấp, ngột ngạt khiến người bình thường cũng cảm thấy phát điên huống hồ gì những con người kia bị gông cùm kèm cặp. Không những thế, “Chuồng cọp” còn là nơi diễn ra những màn tra tấn hết sức đau đớn, dã man, nhằm phá tan ý chí và sức mạnh của những con người yêu nước. Có được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm ở những nơi khủng khiếp như vậy với thấy ý chí của những người con Việt Nam quật cường và kiên định đến nhường nào.

Chuồng cọp - Nơi những cơn ác mộng diễn ra

Chuồng cọp – Nơi những cơn ác mộng diễn ra (Ảnh: Sưu tầm)

Tầng 1 còn là nơi trưng bày những hiện vật lớn như máy bay, xe tăng hay ngọn pháo của những chiến sĩ hay của quân Mĩ trong những ngày tháng chiến tranh. Những người trẻ khi tới đây cũng rất thích thú khi được tận mắt chứng kiến những sự vật chiến tranh vốn chỉ xuất hiện trong những câu chuyện mà ông bà kể lại.

Những hiện vật sót lại từ thời kháng chiến chống Mĩ (Ảnh: Sưu tầm)

Hai tầng trệt của bảo tàng là thế giới của những hình ảnh, những dốc mốc lịch sử tải hiện lại cả một quãng thời gian lịch sử đầy máu lửa. Với nhiều chủ đề hấp dẫn như Thế giới với chiến tranh ở Việt Nam hay Câu chuyện của những nạn nhân chất độc màu da cam đã khiến biết bao con người phẫn nộ hay đau xót. Có không ít những người Mĩ tới đây, chứng kiến những điều dã man mà nhân dân đất nước họ đã làm đối với những người Việt Nam mà phải nhỏ giọt nước mắt ân hận, xót thương.

Hình ảnh bảo tàng chứng tích chiến tranh - Hiện vật thời kháng chiến

Hình ảnh bảo tàng chứng tích chiến tranh – Hiện vật thời kháng chiến (Ảnh: Sưu tầm)

Người Mỹ trầm ngâm trước tấm ảnh hiện thực chiến tranh

Người Mỹ trầm ngâm trước tấm ảnh hiện thực chiến tranh (Ảnh: Sưu tầm)

Khu của những nạn nhân chất độc màu da cam

Khu của những nạn nhân chất độc màu da cam (Ảnh: Sưu tầm)

Hiện nay bảo tàng có lưu trữ hơn 20.000 tài liệu và hiện vật. Hàng năm có hàng triệu lượt khách tới đây tham quan, tìm về một thời kì lịch sử của dân tộc, để sống lại tinh thần yêu nước hừng hực bùng cháy một thuở ấy!

Các địa điểm du lịch Sài Gòn:  Du lịch Sài Gòn: Khu du lịch văn hóa Suối Tiên

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ