Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Bảo hiểm du lịch là gì? Có nên mua bảo hiểm du lịch hay không?

Bảo hiểm du lịch là gì? Có nên mua bảo hiểm du lịch hay không?

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 28/10/2020
1.3K lượt xem

Bảo hiểm du lịch là gì? Có nên mua bảo hiểm du lịch hay không chính là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều vì không phải ai cũng hiểu rõ về bảo hiểm du lịch và ý nghĩa của nó là gì? Liệu rằng mua bảo hiểm du lịch có thực sự cần thiết, hiện nay có những loại bảo hiểm du lịch nào, trong trường hợp nào nên mua? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thì bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất!

1. Bảo hiểm du lịch là gì?

Bảo hiểm du lịch là gì có nên mua bảo hiểm du lịch? Trước tiên, để hiểu rõ hơn chúng ta cần hiểu rõ bảo hiểm du lịch là gì đã nhé.

Trong một chuyến đi du lịch hoặc công tác đến một nơi xa, chúng ta không thể nào lường trước được những rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và trong tình huống nào. Đơn giản nhất, những tình huống có thể xảy ra như thất lạc hành lý, mất hộ chiếu, vì lý do nào đó như kẹt xe khiến bạn bị trễ chuyến bay, gặp vấn đề về sức khỏe, ngộ độc thực phẩm…

Những rủi ro này thường đến một cách bất ngờ mà chúng ta rất khó để đề phòng được. Mặc dù đây là những vấn đề không mong muốn, nhưng trong những tình huống này thì bảo hiểm du lịch chính là một phương pháp “tài trợ” rủi ro giúp bạn giảm phần nào giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất.

Tìm hiểu bảo hiểm du lịch là gì? - Nguồn ảnh: Internet

Tìm hiểu bảo hiểm du lịch là gì? – Nguồn ảnh: Internet

“Bảo hiểm du lịch” đúng như tên gọi, đây là một sản phẩm bảo hiểm cá nhân cho khách hàng khỏi những rủi ro trong một chuyến đi du lịch như giúp bảo vệ sức khoẻ và tài chính.

Trong một gói bảo hiểm thường bao gồm những quyền lợi như: Huỷ chuyến bay, chuyến bay bị trì hoãn, khách hàng mất giấy tờ tuỳ thân hay hành lý, chi phí vận chuyển y tế cấp cứu, chi phí điều trị bao gồm nội trú và ngoại trú tại bệnh viện… đảm bảo quyền lợi của người được bảo hiểm và có những quyền lợi nâng cao tuỳ theo từng gói bảo hiểm.

Trên thực tế, nếu những tình huống không may xảy ra, nhất là du lịch quốc tế, du khách có thể phải tự chi trả với số tiền khá lớn nếu có phát sinh. Tuy nhiên, với bảo hiểm du lịch tùy theo gói sản phẩm với những ưu điểm riêng biệt, sẽ giảm được khá nhiều chi phí và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng có thể yên tâm trong chuyến hành trình của mình.

2. Bảo hiểm du lịch có bắt buộc không?

Có không ít du khách thắc mắc rằng bảo hiểm du lịch có bắt buộc không? Thực chất, bảo hiểm du lịch là loại hình không bắt buộc. Tuy nhiên, vẫn có một số nước yêu cầu du khách mua bảo hiểm du lịch mới cấp visa điển hình như các nước ở Châu Âu, Châu Mỹ.

Đối với những ai thường xuyên di chuyển, công tác hay du lịch khám phá vùng đất mới thường lo lắng về những vấn đề phát sinh, rủi ro trong chuyến đi của mình thì bảo hiểm du lịch là một phương án tối ưu giúp du khách có một cuộc hành trình an tâm, thoải mái nhất với những gói bảo hiểm phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

3. Các loại bảo hiểm du lịch

Dựa vào điểm đến, bảo hiểm du lịch được chia thành 2 loại chính là bảo hiểm du lịch nội địa, bảo hiểm du lịch nước ngoài. Đối tượng tham gia bảo hiểm cũng rất đa dạng, có thể là trẻ em đủ 1 tháng tuổi trở lên cho đến người cao tuổi khoảng 75 tuổi.

Tùy theo mục đích của khách hàng, có thể chọn những gói bảo hiểm phù hợp như:

 • Bảo hiểm du lịch chuyến đi: Là loại bảo hiểm cho chuyến đi với thời gian không vượt quá 180 – 182 ngày tùy theo quy định của từng nhà cung cấp bảo hiểm.
 • Bảo hiểm năm: Là loại bảo hiểm thích hợp cho người thường xuyên di chuyển, công tác trong năm, với điều kiện mỗi chuyến đi không quá 90 hoặc 180 ngày theo quy định của nhà cung cấp bảo hiểm.

Có nên mua bảo hiểm du lịch không?

Có nên mua bảo hiểm du lịch không là một dấu chấm hỏi rất lớn đối với nhiều người trước chuyến đi, và không ít người thường có tâm lý những chuyến đi trước vẫn rất an toàn không có chuyện gì thì mua bảo hiểm làm gì cho tốn kém.

Bảo hiểm du lịch là loại hình không bắt buộc nên nhiều người thường không quan tâm đến. Tuy nhiên, khó ai biết trước được tương lai xảy ra điều gì, mọi vấn đề có thể phát sinh bất kỳ lúc nào, cho dù đã có biện pháp phòng tránh nhưng không thể nào đảm bảo rủi ro không xảy ra.

Trong một chuyến đi, chẳng hạn như chuyến bay trì hoãn, mất giấy tờ tùy thân, sức khỏe có vấn đề… thường gây ra thiệt hại không nhỏ đến nhiều du khách. Vì thế, xem xét mua bảo hiểm du lịch là một cách bạn có thể giảm thiểu rủi ro, an tâm hơn rất nhiều cho chuyến đi sắp tới.

Có nên mua bảo hiểm du lịch hay không và làm thế nào để chọn được loại bảo hiểm phù hợp? - Nguồn ảnh: Internet

Có nên mua bảo hiểm du lịch hay không và làm thế nào để chọn được loại bảo hiểm phù hợp? – Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ thông tin, có thể nhờ sự trợ giúp của tư vấn viên để có thể hiểu rõ hơn những quyền lợi của mình. Đối với những nhà cung cấp bảo hiểm có thanh toán trực tuyến thì việc mua bảo hiểm trở nên dễ dàng hơn hết, bạn có thể mua trước chuyến đi vài tiếng đồng hồ với những thủ tục khá đơn giản và nhanh chóng.

Nhưng nếu nhà cung cấp chưa hỗ trợ trực tuyến, để đảm bảo hợp đồng có hiệu lực, nhận được đầy đủ chứng từ bảo hiểm bạn nên cân nhắc mua trước vài ngày trước chuyến đi để tránh những vấn đề phát sinh trong lúc làm thủ tục.

Mỗi bảo hiểm sẽ có ưu nhược riêng, phù hợp với từng đối tượng khác nhau, so sánh bảo hiểm du lịch theo từng loại hình sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể nhất như sau:

Bảo hiểm du lịch nội địa

Bảo hiểm du lịch nội địa hay còn gọi là bảo hiểm du lịch trong nước. Đối với loại hình bảo hiểm này sẽ chi trả cho người được bảo hiểm trong những trường hợp như: Tử vong do tai nạn, bệnh tật, thương tật vĩnh viễn, sự cố hoặc chi phí phát sinh trong chuyến đi.

Thông thường, những người đặt du lịch theo tour thì đa phần công ty du lịch đã mua kèm bảo hiểm du lịch cho khách hàng tính trong giá tour. Tuỳ theo quy định và tính chất tour sẽ có những mức bồi thường cụ thể khác nhau.

Đối tượng tham gia của gói bảo hiểm du lịch trong nước là công dân Việt Nam tuổi từ 06 tuần tuổi – 85 tuổi đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam như nghỉ dưỡng tại khách sạn, tắm biển, tham quan, nghỉ mát, leo núi… (độ tuổi có thể thay đổi tùy theo công ty và sản phẩm bảo hiểm).

Riêng đối với những người đi du lịch mạo hiểm hoặc tham gia thi đấu chuyên nghiệp như leo núi mạo hiểm, lướt ván, đấm bốc… thường sẽ phải mua thêm gói điều khoản bổ sung để mở rộng phạm vi bảo hiểm chi trả khi có rủi ro.

Quyền lợi bảo hiểm thường sẽ được chi trả theo số tiền bảo hiểm theo từng mức. Trong trường hợp thương tật vĩnh viễn sẽ được chi trả theo bảng tỷ lệ thương tật, đối với trường hợp không may tử vong do tai nạn sẽ được chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về bảo hiểm du lịch trong nước - Nguồn ảnh: Internet

Bảo hiểm du lịch trong nước thường bán kèm tour – Nguồn ảnh: Internet

Vậy bảo hiểm du lịch giá bao nhiêu? Đối với bảo hiểm du lịch trong nước sẽ bao gồm phí cơ bản và phí bổ sung như sau:

Phí cơ bản:

 • Đối với khách du lịch mua bảo hiểm chuyến phí bảo hiểm sẽ dao động từ 0,004 – 0,015%  (Số tiền bảo hiểm/người/ngày).

Chẳng hạn với STBH (số tiền bảo hiểm) là 70 triệu thì phí bảo hiểm được tính: 70.000.000 x 0,015% = 10,500 đồng/người/ngày.

 • Đối với khách chỉ tham gia bảo hiểm du lịch ở những địa điểm nhất định như leo núi, tắm biển hoặc di chuyển bằng đường thuỷ thì phí bảo hiểm sẽ là 0,01% (STBH/lượt/người), những trường hợp còn lại là 0,005% (STBH/lượt/người).

Phí bổ sung:

 • Phí bổ sung trong trường hợp khách du lịch có tham gia thi đấu thể thao thì mức phí là 0,1% (STBH/lượt người).

Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đối với bảo hiểm du lịch quốc tế sẽ mở rộng phạm vi chi trả hơn so với bảo hiểm du lịch trong nước. Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam ra nước ngoài tham quan, du lịch, công tác, thăm viếng bạn bè, làm việc, dự hội nghị, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật… trong độ tuổi từ 06 tháng tuổi – 85 tuổi, đi với tư cách cá nhân, đoàn thể hoặc tổ chức.

Các chi phí sẽ được bồi thường theo điều khoản hợp đồng thường bao gồm:

 • Tai nạn cá nhân: Những thương tật, bị đau ốm bệnh tật do khí hậu, thời tiết phát sinh trong chuyến đi theo từng mức từ nhẹ đến nghiêm trọng cần điều trị y tế ở nước ngoài và cũng có thể phát sinh sau khi về nước.
 • Sự cố liên quan đến chuyến bay: Chuyến bay bị trì hoãn, huỷ chuyến, du khách bị thất lạc hành lý, bị dời chuyến đột xuất và những chi phí phát sinh khác.
 • Mất tài sản, chứng từ cá nhân: Mất mát tài sản, giấy tờ có giá trị quan trọng thường khiến du khách hoang mang khi vướng vào nhiều thủ tục rắc rối và không đủ tài chính chi trả trong thời điểm hiện tại cũng được công ty bảo hiểm du lịch chi trả tất cả chi phí phát sinh.
 • Những thiệt hại phát sinh khác: Có những trường hợp không mong muốn như du khách du lịch nước ngoài thuê xe, phương tiện di chuyển nhưng chẳng may xảy ra tai nạn gây thiệt hại về xe thường chi phí đền bù khá lớn. Nhưng khi có bảo hiểm du lịch thì vẫn được chi trả trong trường hợp đột xuất như vậy.

Đối với bảo hiểm quốc tế, du khách sẽ được hưởng những quyền lợi bảo hiểm như: Bảo lãnh viện phí nước ngoài nếu mức chi phí phát sinh trên 2.500 USD/ người. Hỗ trợ du lịch sẽ cung cấp những thông tin du lịch, dịch vụ dịch thuật, đại sứ quán, cơ sở y tế nước ngoài. Dịch vụ vận chuyển, cấp cứu y tế, chi phí ăn uống cho người đi kèm nếu người được bảo hiểm phải điều trị y tế do ốm đau, bệnh tật…

Tìm hiểu thông tin về bảo hiểm du lịch quốc tế - Nguồn ảnh: Internet

Tìm hiểu thông tin về bảo hiểm du lịch quốc tế – Nguồn ảnh: Internet

Hiện nay, những nước bắt buộc du khách mua bảo hiểm du lịch là Mỹ mức phí tùy theo gói bảo hiểm, Úc, Nhật Bản (mức phí tối thiểu thường dao động từ 10.000 – 20.000USD), khối Schengen – Châu Âu (mua bảo hiểm với số tiền bảo hiểm tối thiểu khoảng 30.000 EUR hoặc từ 50.000USD),  Thổ Nhĩ Kỳ (STBH đảm bảo tối thiểu từ 815 USD trở lên), Nga (tùy theo trường hợp, cần mua bảo hiểm phù hợp phải có hiệu lực bằng với thời hạn visa), Cuba (du khách cần có giấy tờ chứng minh đã mua bảo hiểm du lịch trước khi nhập cảnh, hoặc phải mua ở cửa khẩu nếu chưa có với mức giá khá cao), Thái Lan (tuy chưa chính thức nhưng nước này cũng đang đòi hỏi du khách quốc tế có bảo hiểm du lịch khi nhập cảnh), tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (sẽ từ chối cấp visa cho người nước ngoài nếu người đó không có bảo hiểm du lịch phù hợp).

Bảo hiểm du lịch quốc tế có chi phí phụ thuộc vào gói bảo hiểm như phổ thông, cao cấp, thượng hạng và số ngày du lịch như sau:

 • Vùng Đông Nam Á: Thường có mức giá từ 6 – 69 USD/người.
 • Vùng Châu Á (trừ Nhật Bản và bao gồm cả Australia, New Zealand): Có mức giá khoảng từ 8 – 95 USD/người.
 • Toàn cầu (Áp dụng chung đối với Nhật Bản và các nước còn lại): Có mức giá khoảng từ 9 – 106 USD/người.

Đối với du khách du lịch quốc tế theo nhóm, thì chi phí sẽ được tính như sau:

 • Chi phí nhóm = (Phí cá nhân x Tổng số người của nhóm) – Phí giảm.
 • Đối với nhóm khách từ 2 – 10 người phí giảm sẽ là 2%, từ 10 – 100 người phí giảm là 3%,  từ 101 đến 500 người phí giảm là 5%…

Như vậy, mức phí bồi thường cho người du lịch nước ngoài thường ở mức phổ biến nhất là 1,5 USD/người/ngày, mức đền bù cao nhất thường khoảng 10.000 USD/trường hợp được các tour đã mua sẵn.

Bảo hiểm du lịch cho người nước ngoài du lịch tại Việt Nam

Tương tự như bảo hiểm du lịch quốc tế, đối với bảo hiểm du lịch cho người nước ngoài đến Việt Nam… không may xảy ra những vấn đề như bị ốm đau, bệnh tật, xảy ra tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, sẽ được công ty bảo hiểm chi trả toàn bộ chi phí phát sinh trong suốt quá trình điều trị theo hợp đồng bảo hiểm và không vượt quá giới hạn theo từng chương trình bảo hiểm trong bảng quyền lợi bảo hiểm kèm theo.

Đối tượng được bảo hiểm trong trường hợp này là những người nước ngoài đến Việt Nam tham quan, thăm viếng bạn bè, người thân, dự hội thảo, hội nghị, tham gia thi đấu thể thao, người nước ngoài cư trú trên lãnh thổ Việt Nam hoặc du lịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Phí bảo hiểm sẽ căn cứ vào thời hạn bảo hiểm và những chương trình bảo hiểm mà du khách chọn. Khi mua bảo hiểm du lịch, khách hàng sẽ được đảm bảo những quyền lợi cơ bản và nâng cao, được chi trả khi có rủi ro như chi phí y tế, chi phí vận chuyển y tế trong lãnh thổ Việt Nam và ngoài lãnh thổ Việt Nam…

Những gói bảo hiểm du lịch khác

Ngoài những loại bảo hiểm du lịch trên, còn có gói bảo hiểm du lịch mà du khách nên cân nhắc để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất là:

Bảo hiểm du lịch cá nhân

Đối với bảo hiểm du lịch cá nhân là một sản phẩm bảo hiểm chỉ dành riêng cho một cá nhân được bảo hiểm. Khi có vấn đề phát sinh xảy ra, thì những quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm chỉ sẽ có hiệu lực với một cá nhân duy nhất thuộc phạm vi bảo hiểm chi trả trong chuyến đi.

Nên chọn mua bảo hiểm du lịch cá nhân hay gia đình? - Nguồn ảnh: Internet

Nên chọn mua bảo hiểm du lịch cá nhân hay gia đình? – Nguồn ảnh: Internet

Đối với chuyến đi khoảng từ 1 – 3 người, bạn có thể cân nhắc chọn bảo hiểm cá nhân, chia thành các loại hợp đồng khác nhau cho chính bản thân mình và người cùng đi.

Bảo hiểm du lịch gia đình

Bảo hiểm gia đình là loại bảo hiểm sẽ bảo vệ quyền lợi cho các thành viên trong một gia đình bao gồm ông bà, bố mẹ, con cái… trên cùng một đơn vị bảo hiểm theo điều khoản hợp đồng.

Khi có rủi ro xảy ra trong chuyến đi, bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng đều được công ty bảo hiểm chi trả và bồi thường theo như thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu trong một chuyến đi đông thành viên, thay vì làm nhiều hợp đồng bảo hiểm cá nhân khá phức tạp và tốn nhiều thời gian thì bảo hiểm gia đình là phương án tối ưu hơn cả mà bạn có thể tham khảo.

Những trường hợp không được bảo hiểm

Người tham gia bảo hiểm cũng cần đọc rõ những điều khoản hợp đồng để tránh vi phạm và không được chi trả khi có rủi ro trong những trường hợp như:

 • Người được bảo hiểm có hành vi cố ý vi phạm như: Pháp luật, những quy định, nội quy của chính quyền địa phương nơi du lịch hay cơ quan du lịch.
 • Người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng có những hành vi cố ý vi phạm để được chi trả bảo hiểm.
 • Người được bảo hiểm sử dụng những chất kích thích gây ảnh hưởng đến hành vi như rượu bia, ma tuý…
 • Chiến tranh…

4. Kinh nghiệm mua bảo hiểm du lịch

Chọn gói bảo hiểm như thế nào?

Nhiều khách hàng chưa thông thạo về các gói bảo hiểm thường chỉ dựa vào chi phí đóng bảo hiểm để so sánh và lựa chọn. Tuy nhiên, để được đảm bảo quyền lợi một cách tối ưu nhất tùy theo nhu cầu, khách hàng cần cân nhắc thêm nhiều vấn đề khác như mức phí, mức bồi thường, những trường hợp nào được bồi thường, những trường hợp nào không được bồi thường… để chọn mua được gói bảo hiểm phù hợp nhất cho mục đích, đáp ứng đúng nhu cầu và tiết kiệm chi phí và đảm bảo quyền lợi trong suốt cuộc hành trình.

Mua gói năm hay mua lẻ

Nếu du khách thường xuyên đi du lịch khoảng từ 3 – 5 lần trên năm, hoặc tính chất công việc cần phải di chuyển công tác nhiều thì việc cân nhắc chọn gói bảo hiểm du lịch theo năm sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí, tiết kiệm thời gian khi hoàn thành từng thủ tục riêng lẻ và thông thường bảo hiểm theo năm sẽ có tính bảo vệ toàn diện hơn cho khách hàng.

Thời lực của hợp đồng bảo hiểm

Nếu du khách du lịch nước ngoài thì cũng cần xem xét kỹ lưỡng về vấn đề thời lực của hợp đồng bảo hiểm. Thông thường đối với bảo hiểm quốc tế, thời gian có hiệu lực sẽ tính từ ngày và thời điểm khởi hành đi quốc tế tại Việt Nam và ngày hết hiệu lực là thời điểm trở về nước ở khu vực nhập cảnh hoặc có những hợp đồng bảo hiểm sẽ tính vào lúc nửa đêm của ngày hiệu lực cuối cùng có ghi trên chứng nhận bảo hiểm.

Những vấn đề bạn cần cân nhắc trước khi chọn mua bảo hiểm du lịch - Nguồn ảnh: Internet

Những vấn đề bạn cần cân nhắc trước khi chọn mua bảo hiểm du lịch – Nguồn ảnh: Internet

Vì thế, du khách cũng nên cân nhắc bỏ ra nhiều hơn chi phí một chút để kéo dài thời lực bảo hiểm dài hơn thời gian của chuyến đi để có thể phòng tránh những phát sinh ngoài dự tính chẳng hạn chuyến đi bị kéo dài hơn và có rủi ro xảy ra nhưng thời hạn bảo hiểm đã hết hiệu lực.

Mua bảo hiểm ở đâu?

Hiện nay, du khách có thể dễ dàng đặt mua bảo hiểm du lịch cả online vẫn trực tiếp tại nhiều công ty khác nhau hoặc qua đơn vị trung gian. Tuy nhiên, trước khi chọn mua, bạn cũng nên tìm hiểu chọn những công ty cung cấp uy tín để đảm bảo quyền lợi trong suốt chuyến đi, dựa trên những tiêu chí như mức phí bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, số tiền bồi thường, quy định bảo lãnh viện phí nhất là khi đi du lịch ở nước ngoài khách hàng thanh toán trước sau đó công ty sẽ chi trả sau hay được chi trả viện phí trực tiếp, những trường hợp được bảo hiểm và không bảo hiểm…

Có những công ty bảo hiểm uy tín, có thương hiệu có thể đặt mua online hoặc tư vấn trực tuyến bạn có thể tham khảo là Bảo Việt, Bảo Minh. Liberty, PTI – Bưu Điện, PVI – Dầu Khí, AAA, BIC…

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích liên quan về vấn đề bảo hiểm du lịch là gì có nên mua bảo hiểm du lịch hay không? Như vậy, để có được một chuyến đi an tâm, thoải mái nhất thì bảo hiểm du lịch là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Chúc bạn có những chuyến đi trong thời gian tới yên tâm và luôn vui vẻ!

*Thông tin mang tính tham khảo bạn đọc nên tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định mua bất kỳ loại bảo hiểm nào!

0 bình luận

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ