Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Bánh tráng cuốn thịt heo – Món ngon giữa lòng Đà Nẵng>

Bánh tráng cuốn thịt heo – Món ngon giữa lòng Đà Nẵng

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 21/12/2015
6.3K lượt xem

Đến thành phố Đà Nẵng dù với bất cứ lí do nào như đi du lịch hay công tác thì du khách cũng không nên bỏ qua ẩm thực tại Đà Nẵng và món ăn đặc biệt hơn cả đó là bánh tráng cuốn thịt heo chứa đựng những nét đặc trưng rất riêng biệt.

Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo (Ảnh sưu tầm)

Bánh tráng cuốn lạ mà quen

Nhắc đến ẩm thực Đà Nẵng, không ai bảo ai mà người ta tự nhớ đến bánh tráng cuốn thịt heo, chỉ từ những nguyên liệu rất đỗi thân quen trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình dã kết hợp khéo léo lại với nhau để tạo nên một món ăn đi vào lòng người.

Nếu chỉ mới nhìn qua món ngon Đà Nẵng này đừng vội đánh giá ngay về sự đơn giản của nó, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không yêu cầu cao về sự chế biến mà chủ yếu người đầu bếp lựa chọn các loại thực phẩm ra sao cho thật tươi ngon, tinh tế, mang lại được vị thơm quyện cùng vị ngọt mát, chua bùi của các loại rau ăn kèm.

Lát thịt thái mỏng nhưng đậm đà hương vị
Lát thịt thái mỏng nhưng đậm đà hương vị (Ảnh sưu tầm )

Cách làm món bánh tráng cuốn thịt heo – món ngon ở Đà Nẵng này không quá khó và phức tạp, quan trọng nhất là tâm huyết khi chuẩn bị nguyên liệu và phối hợp các nguyên liệu. Thịt heo sẽ được lấy từ phần ngon nhất của con heo như thịt đùi, thịt lưng, thịt mông sau đó luộc thịt cho thịt chín đều, với độ chín vừa phải, đủ để thái theo lát mỏng, điều đặc biệt thịt phải bao gồm 3 phần rõ rệt nạc, mỡ, da và khi thái thịt phải giữ được sự kết nối giữa ba phần đó.

Theo như những đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm chế biến món bánh tráng cuốn thịt heo tại Đà Nẵng chia sẻ, giống heo được chọn để làm thịt cuốn bánh phải là loại heo mọi, heo cỏ, đây là loài heo được người nông dân nuôi cho ăn bằng rau lang, cám nên sẽ cho thịt thơm, vừa ngọt, vừa mềm và không béo, không gây cảm giác ngấy cho người thưởng thức tạo thành món ngon Đà Nẵng.

Thịt luộc xong phải có mỡ trong, mỡ nếu mang màu sắc khác là không đạt yêu cầu, khi luộc cũng phải giữ lửa sao cho không chín quá chậm, không chín quá nhanh, phần nạc thì yêu cầu luôn có màu hồng nhạt, thịt mềm và thơm, dù bảo rằng dân dã nhưng món ăn này cũng không hề thiếu đi sự tỉ mỉ, tinh tế.

Khi cuộn bánh đầy đủ
Khi cuộn bánh đầy đủ (Ảnh sưu tầm 3)

Rau sống ăn kèm đều là những loại phổ thông, dễ tìm mua mang đến các vị khác nhau hay dùng như: vị nhẹ nhàng của xà lách, vị giải cảm của tía tô, vị thơm nồng của húng quế, diếp cá, mọng nước của giá đỗ… chủ yếu là rau vườn có hương vị tươi mát, ngoài ra còn có chuối chát thái lát mỏng, dưa leo giòn giòn.

Bánh tráng phải là loại phơi sương, thơm mùi gạo và không bị gãy, vụn khi gói. Cuối cùng là nước mắm, điểm quyết định đến độ ngon của món ăn đến 70%, mắm nêm được chiết xuất từ cá cơm tươi ở làng chài ven biển, sau đó thêm ớt, tỏi để tăng vị thơm, vị cay nồng của nước chấm đặc sản của Đà Nẵng.

Bánh tráng dùng để gói
Bánh tráng dùng để gói (Ảnh sưu tầm)

Bởi vốn đặc trưng dân dã, bình dị như chính cuộc sống của người Đà Nẵng ấy mà bánh tráng đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong văn hóa ẩm thực Đà Nẵng khiến ai cũng phải xao xuyến.

Phong cách thưởng thức chuẩn

Thưởng thức món ngon Đà Nẵng này, du khách không nên vội vàng, tay cầm bánh tráng sau đó lần lượt thêm vào rau sống, lát dưa chuột, chuối xanh, thịt heo, phải sắp xếp sao cho miếng vừa đủ tròn và chắc, hoà trộn được hương vị của các nguyên liệu rồi từ từ cuốn lại chấm mắm và thưởng thức, chắc hẳn rằng hầu hết du khách sẽ chung ý kiến cảm nhận được cái dai dai cuả bánh tráng, vị mềm mại cùng chút ngọt, ngậy ngậy của thịt, vị thanh mát của rau sống, vị chan chát của lát chuối xanh, vị cay nồng đặc trưng của mắm nêm tất cả hoà quyện lại mang đến một cảm xúc thật tuyệt vời.

Bánh tráng cuốn thịt heo sẽ mất đi tính đặc trưng nếu không được cùng thưởng thức với mắm nêm – loại mắm đặc trưng tựa như mắm tôm, mắm tép miền Bắc. Bánh tráng sở hữu vị thơm ngậy của thị lợn, hòa quyện trong vị tươi ngon của các loại rau sống và trong hương thơm đặc trưng của mắm nêm.

Phải được thưởng thức ngay trên mảnh đất này, du khách mới thực sự thấy được hết ý nghĩa của một món ăn đã trở thành một biểu tượng của thành phố trẻ.

Thưởng thức món ăn
Thưởng thức món ăn (Ảnh sưu tầm 5)

Đến thành phố Đà Nẵng để thưởng thức bánh tráng cuốn thịt heo – món ngon Đà Nẵng để cùng khám phá, tìm hiểu thêm về nét đẹp trong văn hoá ẩm thực của người miền Trung.

0 bình luận

    Cần tìm khách sạn giá tốt

    0963 266 688

    Hoặc để lại thông tin
    Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ