Nội dung chính
Bên cạnh bánh mỳ thịt truyền thống, với sự sáng tạo và sành ăn của mình, người dân đã biến thể món bánh mỳ truyền thống thành bánh mỳ xíu mại. Vị ngọt, chua của món ăn Sài Thành này đã hấp dẫn tâm hồn của biết bao thực khách.
Tin liên quan: Ẩm thực miền Nam: 12 món ăn vặt Sài Gòn ngon “nhức răng”
Cách làm bánh mỳ xíu mại Sài Gòn
Nguyên liệu 3 ổ bánh mỳ |
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu: cà chua, thịt lợn,…
Bước 2:
- Hành
- Hành lột vỏ
Hành tây làm bánh mì xíu mại Sài Gòn
- Băm nhỏ một củ hành, củ còn lại thái miếng tròn
- Thịt xay và giò sống
- Băm nhỏ 2-3 tép tỏi, trộn đều cùng giò sống và thịt xay. Cho thêm một thìa muối, một thìa hạt nêm, hai thìa đường, một thìa dầu mè, một chút hạt tiêu, rồi trộn lại một lần nữa cho thật đều
- Viên thịt thành những viên nhỏ vừa ăn, sau đó đưa đi hấp chín
Viên thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn
- Khi thịt chín lấy thịt ra, để ráo
- Cà chua: Xắt hạt lựu
Cà chua cũng xắt hạt lựu bí quyết làm bánh mì xíu mại ngon
Bước 3: Tiến hành nấu
- Làm nóng một chút dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào xào, thêm sốt cà chua vào, các bạn tăng giảm lượng sốt để hỗn hợp được sánh. Nếu hỗn hợp đặc quá thì các bạn thêm một chút nước.
- Thêm phần thịt viên đã hấp chín vào cà chua, đun khoảng 30-40 phút cho thịt ngấm thì thêm nốt phần hành tây thái khoang vào đảo đều vài phút rồi tắt bếp, các bạn có thể thêm thêm chút hành lá và hạt tiêu để món xíu mại của chúng ta thơm hơn.
Những viên thịt vừa đẹp màu, vừa đậm đà vị chua ngọt
Bước 4: Trang trí: Bày món ăn ra đĩa, trang trí bằng rau thơm.
Địa điểm thưởng thức bánh mỳ xíu mại Sài Gòn nổi tiếng
1. Bánh Mì Xíu Mại – Nguyễn Kiệm
Nồi xíu mại ở quán đường Nguyễn Kiệm – Món ăn sáng ngon ở Sài Gòn
Quán nằm gần cuối Nguyễn Kiệm. Bàn ghế hẻm kế bên, hẻm hơi nhỏ chỉ kê được 3, 4 cái bàn. Một phần xíu mại thông thường có xíu mại, thịt, patê, bơ, dưa leo, đồ chua, chả. Nước sốt cà chua nhưng hơi cay. Nếu bạn không ăn được cay thì nhớ dặn cô chủ quán trước nhé. Bên cạnh vị ngon đặc sắc của bánh mỳ xíu mại, quán còn ghi điểm bởi giá rất rẻ và cô bán hàng thì dễ thương vô cùng.
Địa chỉ: 782 Nguyễn Kiệm, P. 4, Quận Gò Vấp, TP. HCM
Mở cửa: 17:00 – 23:00
Giá cả: 10.000đ – 20.000đ
2. 397 Catering – Bánh Mì Xíu Mại Phan Thiết
Chỉ cần bỏ ra 25 000, bạn sẽ có thể thưởng thức một suất ăn đầy đủ gồm 1 trứng gà, 3 viên xíu mại, da heo, chả cá, tóp mỡ, rau dưa… Bên cạnh đó, quán cũng bán các loại nước mát như: nước la hán quả, nước bông cúc,…
397 Catering – Bánh Mì Xíu Mại Phan Thiết
Địa chỉ: 397 Phan Xích Long, P. 3, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
Mở cửa: 16:00 – 23:30
Giá cả: 18.000đ – 30.000đ
3. Bánh Mì Xíu Mại Khô – Nguyễn Thị Minh Khai
Do quán của người Hoa nên mùi vị há cảo và xíu mại rất đặc biệt, ngon lạ. Bánh làm tới đâu hấp và bán đến đó nên bánh rất nóng và mềm chứ không bị khô. Vỏ xíu mại dẻo dẻo dai dai, bánh mì xịt tương pha, bỏ xíu mại vào. Bánh mỳ thì vừa to, vừa đặc ruột, ăn một cái từ sáng sẽ no đến trưa.
397 Catering – Bánh Mì Xíu Mại Phan Thiết
Địa chỉ: 358 Nguyễn Thị Minh Khai, P. 5, Quận 3, TP. HCM
Mở cửa: 05:30 – 11:00
Giá cả: 15.000đ – 33.000đ
4. Bánh Mì Xíu Mại 12 000 đồng
Giá mỗi ổ chỉ 12 000 gồm rau, 2 cục xíu mại. Thêm 1 viên xíu mại thêm 5000. Xíu mại ở đây khá ngon, nêm vừa vặn. Ăn kèm cùng rau thơm rau ngò và đu đủ là quá đủ cho một bữa sáng. Các bạn lưu ý là do quán nhỏ, nằm trên vỉa hè nên chỉ có thể mua về được thôi nhé.
Bánh Mì Xíu Mại 12 000 đồng
Địa chỉ: Đường Số 45, P. 6, Quận 4, TP. HCM
Mở cửa: 06:30 – 10:00
Giá cả: 10.000đ – 15.000đ
5. Bánh Mì Xíu Mại Cô Phương
Bánh Mì Xíu Mại Cô Phương
Quán tuy nằm ở lề đường nhưng khách rất đông, nhất là chủ nhật có khi lại không còn bàn. Ăn bò áp chảo ở nhiều chỗ rồi nhưng không chỗ nào ướp gia vị vừa ý và đậm đà như ở đây. Quán có rất nhiều hình thức các món ăn với bánh mì chảo như là xíu mại, ốp la, bò, jambon, thịt nguội, cá mồi, phô mai. Ngoài ra còn có mì xào bò, nui xào bò các loại nữa.
Địa chỉ: Bên Hông Nhà 4A Lê Quang Sung, P. 6, Quận 6, TP.HCM
Mở cửa: 06:00 – 11:00
Giá cả: 11.000đ – 40.000đ
6. Bánh Mì Xíu Mại – Đường Số 1
Chén xíu mại được bỏ sẵn trong nồi hấp nên lúc bưng ra cái chén cũng nóng, giữ được đổ nóng lâu. Một phần bánh mì xíu mại 16 000 gồm 1 viên xíu mại to, 1 cái trứng luộc, da heo và ổ bánh mì. Xíu mại ngon, thịt bằm không nhưng ăn vẫn cảm giác mềm mại và không bị khô. Trứng luộc ăn kèm theo khá lạ, mà có lòng đỏ béo béo cũng ngon. Da heo cho khoảng 2, 3 miếng vuông nhỏ, ăn mềm và dẻo dẻo. Nước sốt chấm bánh mì đậm đà vừa miệng.
Bánh Mì Xíu Mại – Đường Số 1
Địa chỉ: 50 Đường Số 1, P. 7, Quận Gò Vấp, TP. HCM
Mở cửa: 06:00 – 10:30
Giá cả: 16.000đ – 30.000đ
7. Cô Út – Bánh Mì Xíu Mại
Cô Út – Bánh Mì Xíu Mại
Viên xíu mại to cực to, nhưng ăn không ngán. Sốt của xíu mại chấm bánh mì là số một luôn. Ngoài bánh mì còn bán cơm cháy bì chà bông giá cũng phải chăng. 45 000 nghìn no căng bụng luôn. Điểm cộng là cô bán vui vẻ mà cũng dễ gần nữa.
Địa chỉ: 650 Đoàn Văn Bơ, Quận 4, TP. HCM
Mở cửa: 13:00 – 19:00
Giá cả: 10.000đ – 20.000đ
Tin liên quan: Lẩu mắm miền Tây – Món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Sài Gòn
0 bình luận