Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

9 giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự 2021

9 giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự 2021

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 29/01/2021
Chưa phân loại
1.0K lượt xem

Nhân sự chính là nguồn lực cốt lõi quyết định phần lớn tới sự phát triển của doanh nghiệp. Quản lý nhân sự sao cho hiệu quả là nỗi băn khoăn của nhiều nhà lãnh đạo hiệu nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 9 giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự trong nă, 2021.

1. Nắm rõ năng lực của nhân viên

Đánh giá năng lực của nhân viên giúp quản lý dễ dàng hơnĐánh giá năng lực của nhân viên giúp quản lý dễ dàng hơn

Đối với một nhà lãnh đạo hoặc nhân viên quản lý thì việc nắm rõ năng lực của từng nhân viên trong doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều đó giúp bạn điều phối công việc được tốt nhất, phân chia công việc phù hợp với năng lực và điểm mạnh của từng người. Kéo theo hiệu suất công việc tăng cao. Nhân viên được làm việc đúng khả năng và sở thích của bản thân cũng giúp họ có hứng thú làm việc và gắn bó hơn.

Ngoài ra, việc nhìn ra năng lực của một nhân viên cấp dưới cũng giúp nhà lãnh đạo cân nhắc và sắp xếp họ vào các vị trí quan trọng trong công ty. Chẳng hạn những người có khả năng chuyên môn cộng thêm khả năng lên kế hoạch, quản lý thì trong tương lai có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tuy nhiên, để có thể nắm rõ được năng lực của từng cá nhân trong doanh nghiệp bạn cần tốn kha khá thời gian quan sát, xem xét hiệu quả công việc, tìm hiểu tính cách, giao tiếp…Từ đưa ra được những đánh giá sơ bộ về cấp dưới của mình.

2. Xây dựng môi trường làm việc hiệu quả

Để nhân viên có thể gắn bó với công ty cũng như để tăng thêm tình đoàn kết trong doanh nghiệp thì môi trường làm việc là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng.

Môi trường làm việc tốt trước tiên phải là nơi có đủ không gian, trang thiết bị, đồ dùng cơ bản. giúp nhân viên có thể tập trung làm việc. Tiếp theo là môi trường có nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến sẽ thu hút được nhiều nhân sự. Đặc biệt là kích lệ tinh thần phấn đấu của các thành viên trong công ty. Thứ ba là tinh thần đoàn kết, tập thể hỗ trợ nhau sẽ giúp các nhân viên có tinh thần thoải mái hơn.

3. Luôn có kế hoạch và mục tiêu cụ thể cho nhân viên

Một chiếc lược rõ ràng, bám sát mục tiêu sẽ giúp nhà quản lý không bị đi lệch hướng

Một chiếc lược rõ ràng, bám sát mục tiêu sẽ giúp nhà quản lý không bị đi lệch hướng

Người làm quản lý nhân sự cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này. Nếu mục tiêu và kế hoạch công việc không rõ ràng sẽ khiến nhân viên dễ rơi vào trạng thái “không biết bắt đầu từ đâu”. Dẫn tới tốn nhiều chi phí nhân lực nhưng vẫn không đem lại hiệu quả cao.

Một chiếc lược rõ ràng, bám sát mục tiêu sẽ giúp nhà quản lý không bị đi lệch hướng. Khi lên kế hoạch cần có kế hoạch lớn đến kế hoạch chi tiết. Cấp dưới cần hiểu được mục tiêu, kế hoạch lớn và hoàn thành tốt các kế hoạch chi tiết được giao phó.Việc lên kế hoạch công việc chi tiết giúp công tác giám sát, quản lý trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Luôn đảm bảo công bằng giữa các nhân viên

Nhiều doanh nghiệp hiện nay gặp phải tình trạng thiếu hụt nhân sự do các chính sách thưởng, phạt không công bằng cho tất cả nhân viên. Dẫn tới nảy sinh nhiều vấn đề không tốt trong nội bộ.

Để giải quyết vấn đề này bạn cần đưa ra những quy định rõ ràng và áp dụng cho toàn bộ nhân viên trong công ty. Quy chế thưởng, phạt cần được thông báo công khai trên toàn hệ thống để tất cả nhân viên đều biết và áp dụng.

5. Giao tiếp với cấp dưới 

Việc giao tiếp với cấp dưới đóng vai trò quan trọng đối với quản lý nhân sự trong công ty

Việc giao tiếp với cấp dưới đóng vai trò quan trọng đối với quản lý nhân sự trong công ty

Việc giao tiếp với cấp dưới đóng vai trò quan trọng đối với quản lý nhân sự trong công ty. Nhiều nhà lãnh đạo thường nhầm lẫn giữa giao tiếp và cách ra lệch hay quát tháo cấp dưới của mình. Với cách giao tiếp không tốt với cấp dưới bạn có thể nhận được thái độ làm việc mang tính chống đối, nhân viên không có tinh thần đóng góp hoặc khó có thể tìm được những nhân viên gắn bó với công ty. Vậy giao tiếp với cấp dưới như thế nào sẽ tốt cho công tác quản lý nhân sự?

Nhà quản lý cần giữ một quan điểm riêng cho mình, chẳng hạn như “luôn đặt công việc lên hàng đầu nhưng vẫn tạo điều kiện hết sức cho nhân viên”. Với quan điểm này, các vấn đề về công việc sẽ luôn được ưu tiên. Nhưng vẫn không hề cứng nhắc khi nhân viên có việc đột xuất cần nghỉ hay có việc riêng cần giải quyết gấp thì vẫn sẽ được tạo điều kiện thực hiện trước. Bạn cũng nên trao đổi với nhân viên bằng cách nói chuyện nhẹ nhàng nhưng vẫn nghiêm túc. Điều đó không chỉ khiến nhân viên nghe lời mà còn thêm sự nể phục.

Khi cấp dưới có thắc mắc cần giải thích ngọn ngành để họ hiểu. Không nên lảng tránh hoặc không giải quyết vấn đề họ thắc mắc.

6. Xử lý các xung đột một cách khéo léo

Đối với những doanh nghiệp lớn thì xung đột giữa các phòng ban hay các nhân viên là điều không tránh khỏi. Những xung đột này thường xuất phát từ các chanh chấp giữa các phòng ban hoặc do căng thẳng và các sự cố trong công việc gây nên. Vì thế để hạn chế những xung đột này bạn cần xây dựng môi trường làm việc công bằng, cởi mở và hòa đồng. Tạo điều kiện để các phòng ban có cơ hội giao lưu và hiểu nhau hơn.

7. Khen ngợi và khen thưởng nhân viên

Lời khen ngợi hay những phần thưởng chính là động lực để đội ngũ nhân viên của bạn phấn đấu làm việc tốt hơn. Vì thế đừng tiết kiệm những lời khen, khích lệ mỗi khi nhân viên làm tốt. Ngoài ra, nếu nhân viên làm việc vượt chỉ tiêu thì hãy khen thưởng để họ có thể phát huy ở những tháng tiếp theo. Khen ngợi và khen thưởng đúng lúc cũng giúp tạo niềm tin cho nhân viên, đặc biệt là giúp họ trở nên gắn bó hơn với doanh nghiệp.

8. Có kế hoạch đào tạo nhân viên

Thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo với các chủ đề khác nhau trong doanh nghiệp mình

Thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo với các chủ đề khác nhau trong doanh nghiệp mình

Một môi trường làm việc tốt, có thể học hỏi được nhiều điều là mong muốn của nhiều nhân viên, đặc biệt là thế hệ trẻ. Vì thế bạn hãy thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo với các chủ đề khác nhau trong doanh nghiệp mình, giúp nhân viên trau dồi kiến thức mới.

Bên cạnh các buổi trainning về kiến thức chuyên nghành hay kỹ năng làm việc thì còn cần xây dựng các buổi học kỹ năng mềm khác. Điều đó sẽ giúp tăng thêm hứng khởi cũng như giúp nhân viên công ty được trang bị kiến thức tốt hơn.

9. Sử dụng các công cụ quản lý nhân sự trong công ty

Để đạt hiệu quả cao trong việc quản lý cũng như giúp nhà lãnh đạo bớt vất vả, các công cụ quản lý nhân sự hiện nay là không thể thiếu với doanh nghiệp. Dưới đây là một số công cụ quản lý nhân sự cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.

Phần mềm quản lý tiền lương Amis.vn

Phần mềm quản lý cần thiết đối với phòng nhân sự và lãnh đạo

Phần mềm quản lý cần thiết đối với phòng nhân sự và lãnh đạo

Amis.vn là một trong những phần mềm quản lý nhân sự phổ biến. Mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hiện nay như: chấm công, tính lương, tuyển dụng, quản lý hồ sơ, hoạch định nguồn nhân lực,…Cụ thể như sau:

 • Theo dõi và tính toán chính xác các khoản tiền lương, tiền thưởng và thuế thu nhập cá nhân của nhân viên.
 • Chấm công đơn giản, dễ dàng nhờ tích hợp tính năng chấm công online.
 • Với phần mềm này nhà lãnh đạo có thể dễ dàng nắm được số lương nhân sự giữa các phòng ban. Từ đó có kế hoạch tuyển dụng bổ sung (nếu có).
 • Dễ dàng tra cứu hồ sơ nhân viên mọi lúc mọi nơi
 • Đăng tin tuyển dụng nhanh chóng
 • Cung cấp các báo cáo quản trị, biến động nhân sự, biểu đồ nhân sự cho nhà quản lý.

Phần mềm quản lý nhân sự BambooHR

BambooHR là phần mềm quản lý nhân sự tích hợp các tính năng cần thiết cho doanh nghiệp như quản lý tiền lương, quản lý hiệu suất công việc của nhân viên,…Đây là phần mềm được đánh giá cao về tính năng và cách sử dụng đơn giản. Bạn cũng có thể tạo các báo cáo trực quan và các chức năng nâng cao khác một cách dễ dàng. Đặc biệt phần mềm BambooHR có thể mở rộng phạm vi khi doanh nghiệp phát triển hơn.

Phần mềm quản lý công tác VNTRIP TMS 

VNTRIP TMS cung cấp các giải pháp tối ưu cho nhà quản lý, nhân viên đi công tác cũng như tối ưu các khoản chi phí cho doanh nghiệp

VNTRIP TMS cung cấp các giải pháp tối ưu cho nhà quản lý, nhân viên đi công tác cũng như tối ưu các khoản chi phí cho doanh nghiệp

Nhắc tới các phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp thì không thể thiếu VNTRIP TMS. Đây là phần mềm theo dõi và quản lý nhân viên đi công tác vô cùng hiệu quả. Nếu như trước đây, khi cử nhân viên đi công tác phòng nhân sự thường phải chuẩn bị rất nhiều thủ tục như đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn phù hợp với nơi công tác. Điều đó cũng khá tốn thời gian. Chưa kể tới việc nhân viên đi công tác chi tiêu bất kỳ khoản gì cũng cần xin hóa đơn để về kê khai. Quản lý như vậy vừa tốn sức lại vẫn lỏng lẻo.

Hệ thống quản lý công tác VNTRIP TMS sẽ giải quyết được hoàn toàn vấn đề đó thông qua các tính năng nổi bật như:

 • Kiểm soát chi phí công tác dễ dàng thông qua việc đặt phòng và đặt vé trực tuyến.
 • Phương thức thanh toán đa dạng, nhanh chóng và có hóa đơn đỏ.
 • Cung cấp hệ thống hơn 1.000 khách sạn tiêu chuẩn với nhiều ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp.
 • Có hệ thống phân quyền quản trị theo từng cấp bậc giúp nhà quản lý dễ dàng theo dõi.
 • Hạn mức công nợ giới hạn, đối soát và thanh toán dễ dàng sau 45 ngày.

Với những ưu điểm nổi bật trên, VNTRIP TMS đã cung cấp các giải pháp tối ưu cho nhà quản lý, nhân viên cũng như tối ưu các khoản chi phí cho doanh nghiệp.

Phần mềm nhân sự Simple HRM

Đây là một trong những phần mềm quản lý nhân sự thích hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng. Đúng như tên gọi, Simple HRM có cách sử dụng dễ dàng, cung cấp các tính năng hỗ trợ cho việc quản lý nhân sự như: 

 • Quản lý ngày công, nghỉ phép
 • Quản lý chi phí
 • Báo cáo tiến độ công việc của nhân viên

Trên đây là 9 giải pháp quản lý nhân sự trong năm 2021 mà mình đã tổng hợp lại. Hy vọng sẽ cung cấp cho doanh nghiệp của bạn những thông tin hữu ích.

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ