Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch

8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch

Tại diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số lần III, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc đã đề nghị cần tập trung vào 8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số lần III với chủ đề “Chuyển đổi số – động lực phục hồi và phát triển kinh tế” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức và Báo điện tử VnEpxress phối hợp thực hiện đã diễn ra vào ngày hôm qua, 11/12.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: TITC).

Ở diễn đàn, các diễn giả đã tập trung bàn về giải pháp chuyển đổi số đột phá giúp các ngành, lĩnh vực phục hồi, phát triển bền vững sau đại dịch trong đó có du lịch.

Cụ thể, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước thông qua việc ban hành các văn bản, nghị quyết, trong đó nhấn mạnh ưu tiên phát triển du lịch số, du lịch thông minh là những lĩnh vực có mức độ sẵn sàng cao.

Chia sẻ về những khó khăn và thuận lợi trong chuyển đổi số du lịch, ông Phúc cho hay công tác chuyển đối số trong ngành du lịch chưa nhận thức đồng bộ; chưa có sự kết nối chặt chẽ giữa các chủ thể liên quan, đặc biệt là khách hàng và doanh nghiệp, thiếu nguồn lực; hạn chế về kiến thức, trình độ; ảnh hưởng của đại dịch…

Tuy nhiên, ông Phúc cũng cho biết việc chuyển đổi số trong ngành cũng có những thuận lợi khi được Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện phát triển; các địa phương đang quan tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong du lịch; tốc độ tăng trưởng Internet nhanh chóng, phong trào khởi nghiệp sáng tạo đang phát triển…

Đặc biệt, ông Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của liên kết hợp tác trong chuyển đổi số, sự thống nhất cả về nhận thức và hành động của các bên liên quan. Trong đó, cần có sự định hướng và tạo nền tảng của cơ quan quản lý nhà nước và sự tham gia chủ động, tích cực của các doanh nghiệp.

Để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, ông Phúc đề nghị cần tập trung vào 8 nhóm giải pháp chính.

Đó là tiếp tục triển khai xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch chuyển đổi số trong ngành du lịch trình Bộ VHTTDL, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và nghiên cứu, tham mưu đề xuất các cấp chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật về thương mại điện tử, các mô hình kinh doanh trực tuyến, các sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia, các hoạt động giao dịch trên môi trường số, các quy tắc ứng xử trên mạng internet… trong lĩnh vực du lịch.

Đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, xã hội về chuyển đổi. Chuyển đổi số sẽ góp phần phát triển du lịch theo hướng bền vững hơn và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo mục tiêu Đảng, Nhà nước đã đặt ra.

Việc hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh với sự tham gia chặt chẽ của tất cả các bên liên quan trong ngành như cơ quan quản lý, điểm đến, doanh nghiệp, khách du lịch và phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch, tạo sân chơi cho các doanh nghiệp trẻ phát huy sự đổi mới, sáng tạo, đóng góp các ý tưởng mới mẻ cho phát triển du lịch, theo ông Phúc cũng rất quan trọng.

Vị Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị cần phát huy mạnh mẽ cơ chế hợp tác công tư để huy động nguồn lực triển khai chuyển đổi số du lịch. Huy động sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn lớn.

“Thứ 7 là tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nhân lực về ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong du lịch. Thứ 8 là đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số du lịch, tham khảo, học tập kinh nghiệm của các quốc gia, điểm đến, tổ chức quốc tế trong chuyển đổi số du lịch, tăng cường hợp tác với các tập đoàn công nghệ toàn cầu để tận dụng tri thức và nguồn lực”, ông Phúc đề nghị tại tham luận tại diễn đàn.

Theo Travelmag

0 bình luận

    Cần tìm khách sạn giá tốt

    0963 266 688

    Hoặc để lại thông tin
    Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ