- Tin tức > Du lịch > Tây Nguyên > Đắk Nông >
Nội dung chính
Khi nhắc đến du lịch Đăk Nông, rất nhiều du khách bị gây ấn tượng bởi cảnh núi non trùng điệp, những âm thanh trong trẻo của nhiều lòai chim, núi non hùng vĩ, hồ nước xanh biếc và đặc biệt là những món ăn đặc sản Đắk Nông. Nếu là người sành ăn, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn hút bởi 5 món ăn đặc sản nơi đây.
Xem thêm: Du lịch Dak Lak
Đọt may và lá bép
Đây là 1 trong những món ăn đặc sản Đắk Nông cực kỳ nổi tiếng mà bạn sẽ nhớ mãi khi đã thưởng thức dù chỉ 1 lần.
Đọt may là một món đặc sản Tây Nguyên, tuy khó tìm thấy hơn măng ở đồng bằng nhưng hầu như mùa nào cũng có. Đây không chỉ là một trong những món ăn phổ biến hàng ngày của người dân Đăk Nông mà còn được sử dụng trong những lễ hội truyền thống.
Để tăng thêm vị ngon và màu sắc của món ăn từ đọt may, người dân nơi đây thường kết hợp với một loại lá mọc nhiều ở bìa rừng, đó là lá bép. Lá bép không chỉ làm tăng thêm vị ngọt và bùi của món ăn mà trong lá còn chứa rất nhiều năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh.
Cà phê
Nhắc đến Tây nguyên thì chắc chắn bạn phải thưởng thức tách cà phê được chế biến từ những hạt cà phê giàu dinh dưỡng của đất rừng nơi đây. Cà phê Đức Lập là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn khi đi du lịch Đăk Nông. Một mặt thổ nhưỡng nơi đây có chứa rất nhiều dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của cà phê, mặt khác người dân nơi đây có kinh nghiệm lâu đời trong việc chăm sóc, thu hoạch và chế biến nên cà phê Đức Lập có chất lượng rất cao. Đây cũng là đặc sản Tây Nguyên làm quà rất được ưa chuộng.
Cà đắng
Món đặc sản Đắk Nông tiếp theo đó chính là cà đắng. Chắc chắn rằng bạn sẽ nhầm tưởng khi lần đầu tiên nhìn thấy cà đắng bởi vì nó rất giống trái cà pháo ở đồng bằng nhưng lại có vị đắng rất đặc trưng. Nếu là người can đảm và muốn biết chính xác mùi vị thuần túy như thế nào, bạn hãy cắn ngay một miếng để thử nhé vì loại quả này có thể ăn sống đấy!
Nếu không, bạn cũng có thể thưởng thức cà đắng trong nhiều món ăn khác nhau của người dân Đăk Nông như cà đắng nấu chung với tép khô, cá khô,… Ngay lúc này đây, bạn sẽ cảm nhận được một sự kết hợp diệu kỳ từ cái đắng thấm vào tận chân răng của cà, vị mặn của cá, vị ngọt của tép cùng vị cay xé lưỡi từ ớt.
Rượu cần
Du lịch Buôn Mê Thuột là phải uống rượu cần! Đó là một câu châm ngôn củ rất nhiều du khách sau chuyến khám phá núi rừng Tây Nguyên. Lí do khiến loại rượu này trở nên nổi tiếng và nhận được nhiều lời khen bởi vì quá trình chế biến rất khắt khe và tốn rất nhiều thời gian. Những hạt gạo được lựa chọn kỹ càng, trải qua quá trình nấu, để nguội rồi được trộn chung với men được chiết từ vỏ cây rừng và cho vào ché. Trước đó, ché sẽ được rửa sạch với nước ngâm từ lá rừng rồi đem phơi khô. Có như vậy thì rượu làm ra sẽ không bị chua và hương vị sẽ được phát huy một cách tối đa, mang đến cho người dùng một men say nồng nàn khó phai.
Cá lăng
Cá lăng được chọn là những chú cá đen khỏe, chắc thịt và ít xương được đánh bắt trực tiếp từ sông Sêrêpốk. Có rất nhiều món ăn chế biến từ cá lăng mà bạn có thể thưởng thức như cá lăng nướng, cá lăng om chuối hoặc chả cá lăng. Tuy nhiên, cá lăng nướng than là món được nhiều khách du lịch Đăk Nông lựa chọn. Cá lăng nướng – đặc sản Đắk Nông – đặc sản của núi rừng được rất nhiều du khách yêu thích. Người dân nơi đây thường nói vui nếu ai đến Đắk Nông mà chưa thưởng thức cá lăng nướng thì chưa được xem là đã đến Đăk Nông.
Đặt một miếng cá lăng lên bánh cuốn có sẵn rau sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi, chanh, ớt đường pha vừa miệng. Tất cả cứ lan tỏa dần trên đầu lưỡi. Vừa ăn, vừa nhâm nhi một chút rượu mạnh cùng cà kê với bạn bè, gia đình thì còn gì thú vị bằng!
Các chuyến du lịch núi rừng Đăk Nông luôn có một sức hút mãnh liệt với du khách trong và ngoài nước không chỉ vì phong cảnh núi non hùng vĩ, các lễ hội truyền thống của buôn làng mà còn là vì những đặc sản Tây Nguyên không thể bỏ qua. Nếu là một người đam mê ẩm thực, bạn sẽ không thể nào cưỡng lại sức hấp dẫn từ màu sắc cho đến mùi vị của những món ăn đặc sản Đắk Nông.
Xem thêm:
0 bình luận